Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > An Cư

TP.HCM: Hòa thượng Giác Giới thăm và sách tấn chư hành giả an cư tại Trường hạ Ngọc Phương

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 1574 . Đăng: 28/05/2022In ấn

 

TP.HCM: Hòa thượng Giác Giới thăm và sách tấn chư hành giả an cư tại Trường hạ Ngọc Phương

 

 

Chiều ngày 26/5/2022 (nhằm ngày 26/4/Nhâm Dần), đáp lời kiền thỉnh của Ban chức sự Trường hạ Ngọc Phương, Hòa thượng Giác Giới - Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái, Viện chủ Tổ đình Minh Đăng Quang (Vĩnh Long) đã tới thăm và sách tấn chư Ni tu học.

 

 

Đây là niềm vinh hạnh lớn lao của toàn thể chư Ni, khi bao mùa hạ trôi qua, dù niên cao lạp trưởng, Hòa thượng vẫn dành thời gian và sự quan tâm đặc biệt đến Trường hạ Ngọc Phương. Sau khi thăm hỏi sức khỏe của quý Ni trưởng, Ni sư trong Ban chức sự Trường hạ cùng đại chúng, Hòa thượng bắt đầu sách tấn và nhắc nhở chư hành giả an cư rằng: “Nên giảm bớt các việc lành khác, phải tập trung thời gian cho sự học pháp và hành thiền. Hòa thượng nhắc lại lời dạy của đức Thế Tôn trong kinh Tăng Chi, chương 10 pháp, các hành giả phải thường xuyên quán xét đêm ngày trôi qua bên ta, nay ta đã trở thành người như thế nào, ta có thành tựu các pháp thượng nhân tri kiến thù thắng xứng đáng bậc Thánh nhân chưa, để ngày cuối đời có người đến hỏi ta thì không cảm thấy hổ thẹn. Để từ đó chúng ta thấy mình còn thiếu sót, chưa đạt được gì để kịp thời hổ thẹn phấn đấu tu sửa, Phật luôn tán thán người biết hổ thẹn sám hối, còn không biết hổ thẹn khó hòng mà cứu chữa được.


 

Để khích lệ chư hành giả tinh tấn hơn trong tu học, Ngài chỉ dẫn thêm Pháp học Sa Di II - Diệt lòng ham muốn, đoạn thứ 19 : “Lìa cha mẹ, bỏ nhà cửa đặng nhập đạo, một lòng quyết chí học hỏi cho rõ chơn tâm, bổn tánh, và hiểu thấu phép vô vi của Phật, tức là thành một vị Tu Đà Huờn (Chơn lý 68)” Chúng ta cần phải nhất tâm, gom tâm vào một chỗ thì tâm lực mới mạnh, một lòng quyết chí để học và quyết chí để tu. Ngược lại, nếu chúng ta lơ là trong việc tu, việc học thì đời sống Phạm hạnh sẽ chẳng đi đến đâu. Bên cạnh đó, Ngài cho rằng chúng ta bị mất cân đối vì thiên về sự học văn tự để truyền bá Phật pháp hơn là việc tu tập thực chứng để tải đạo vào đời, vì vậy cần cân bằng giữa pháp tu và pháp học thì mới có kết quả tốt đẹp trong cuộc đời tu hành.


 

Kết thúc buổi thăm viếng, Hòa thượng kể lại quá trình, nhân duyên sự học hỏi và đắc đạo của đức Tổ sư để xác chứng con đường tu tập của người Khất sĩ là Giới - Định - Huệ: “Người Khất sĩ chỉ có ba pháp tu vắn tắt là Giới - Định - Huệ”, ngay cả khi dạy cho hàng Phật tử, Tổ cũng khuyến khích rằng “Bước chân vào cõi đời gian nguy, người cư sĩ phải cần đem theo Giới - Định - Huệ” (Chơn lý Cư sĩ). Đại chúng thật hoan hỷ và hạnh phúc khi nhận được pháp từ quý báu đầy tâm huyết vì một thế hệ hậu học của Hòa thượng.
Một vài hình ảnh được ghi nhận:

 

Ban truyền thông NGKS

----oo0oo----

 

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ