Trang chủ > Văn Hoá > An Cư

Chí nguyện xuất gia

Tác giả: Tịnh Phước.  
Xem: 7547 . Đăng: 16/05/2014In ấn

Chí nguyện xuất gia

 

Tịnh Phước - TX Ngọc Phương

 

Thấm thoát đã gần hai năm trôi qua kể từ ngày con phủi tóc giũ bụi trần để trở thành một Ni cô Khất sĩ. Ôi, xuất gia! Hai tiếng ấy giờ đây vẫn còn ngân lên trong con một niềm xúc cảm nguyên sơ, hệt như con bướm ngài vẫn chưa hết ngỡ ngàng khi vừa khoác lên mình bộ cánh mới.

Con bướm tằm ấy hằng biết ơn cái tổ kén từng ủ che cho nó cứng cáp dần lên, cũng như con trọng ơn cha mẹ đã ban cho con một hình hài, không chỉ dưỡng dục con đến ngày lớn khôn, mà còn luôn tạo thuận duyên cho con trong những quyết định quan trọng của cuộc đời. Lúc nhỏ, con thường thích lân la đến ngồi gần mẹ cha khi hai ông bà đàm đạo với các vị thiện hữu. Từ đó, những ý niệm sơ khai của con về đạo Phật được ươm mầm và theo năm tháng cứ thế lớn dần lên. Nhưng điều quan trọng nhất mà cha mẹ truyền trao cho con bằng cả thân và khẩu giáo là lòng yêu thương con người. “Lá lành đùm lá rách, nhưng lá rách vẫn còn bọc được lá nát”. Con đã từng chứng kiến ông bà vét đến những đồng bạc cuối cùng trong gia đình để giúp tiền xe cho một người khách lạ lỡ đường. Cuộc sống vất vả mưu sinh để nuôi một đàn con ăn học không hề ngăn cản ông bà trong việc giúp đỡ những người nghèo khó thân cô thế cô. Chính lòng nhân ái là sợi chỉ đỏ xuyên suốt định hướng cho cuộc đời con và là nguyên nhân đầu tiên dẫn con đến quyết định xuất gia sau này.

Thời gian dần trôi, năm mười tám tuổi con trúng tuyển vào trường Đại Học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Khăn gói rời xa quê nhà, xa mẹ cha, rồi dần dà con cũng xa luôn cả ngôi nhà tâm linh từ dạo ấy. Con đường học vấn càng mở ra thì ngược lại, nẻo về chơn tâm càng mờ mịt, khép lại trong lãng quên. Câu niệm Phật trở nên nhạt nhoà dần trong tâm trí con. Con không còn ăn chay, không còn niệm Phật, và cũng không còn về Tịnh xá thường xuyên như trước nữa. Điều duy nhất con còn giữ lại được cho mình là lòng thương người vốn đã in đậm trong ký ức tuổi thơ.

Tốt nghiệp Đại học năm hai mươi mốt tuổi, con bắt đầu cuộc sống tự lập bằng công việc dạy học ở một trường ngoại ngữ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cuối tuần, con dành thời gian rảnh rỗi của mình cho việc từ thiện. Lúc ấy, con thường đến thăm các em nhỏ ở Trung tâm Bảo trợ Trẻ mồ côi khuyết tật Thị Nghè. Đôi khi con rủ các bạn đồng nghiệp cùng tham gia. Chúng con phụ giúp các cô bảo mẫu đút cơm cho các em ăn, đưa xích đu, đẩy xe lăn đưa các em đi dạo, và lắng nghe các em kể chuyện hay bày tỏ suy nghĩ của mình bằng thứ ngôn ngữ cử chỉ đơn sơ đầy cảm động. Các em khao khát tình thương, khao khát được quan tâm chăm sóc đến độ lần nào lúc chia tay các em cũng bịn rịn mãi không muốn cho chúng con ra về. Con vốn mang biệt danh “Mít ướt” từ nhỏ nên thường hay rơi nước mắt trước những hoàn cảnh như vậy. Rồi những đêm Noel đi tặng quà và cơm cho người vô gia cư, người ngủ ngoài lề đường xó chợ, người ngủ nơi nghĩa địa, v.v… đã khiến cho con thấy cảnh khổ của người mà khổ theo.

Không cam tâm chỉ biết khóc, con quyết định phải làm điều gì đó tích cực hơn. Bắt đầu từ suy nghĩ này, con đã chuyển hướng nghề nghiệp của mình từ ngành giáo dục sang lĩnh vực công tác xã hội. Nếu công việc từ thiện đem đến cho người ta con cá khi người ta đói thì phương châm của công tác xã hội là hãy cho người ta cái cần câu và dạy người ta biết cách câu. Sau hai năm tìm kiếm, con được nhận vào làm việc tại Hiệp Hội Bảo trợ Trẻ em của Ireland. Với vai trò của một nhân viên xã hội, con đã dấn thân vào nhiều công việc thực tế phục vụ một cách hiệu quả hơn cho người nghèo, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ước vọng bấy lâu nay như được bung ra khi gặp môi trường thuận lợi. Công việc của chúng con là làm chiếc cầu nối giữa các nhà bảo trợ hảo tâm và các em nhỏ không đủ điều kiện kinh tế để đến trường. Ngoài công việc chính, con tham gia chương trình phổ cập giáo dục tiểu học và hướng nghiệp cho lớp học tình thương Quận 7 do các cha dòng Đức Minh La San tổ chức. Cùng với một số bạn bè đồng chí hướng, chúng con đã cùng nhau dạy chữ, dạy nghề, tư vấn tâm lý học đường cho các em hầu hết thuộc các gia đình lao động nghèo và dân nhập cư ở các khu nhà ổ chuột. Chúng con cũng gây quỹ để hỗ trợ vốn kinh doanh nhỏ cho các gia đình trẻ thuộc diện đặc biệt khó khăn. Công tác xã hội quả là một bước tiến đáng kể so với những việc đơn thuần mang tính từ thiện mà trước đây con đã làm. Nó mang đến không ít niềm vui cho con khi nhìn thấy những thay đổi khả quan từ nhiều trường hợp mình trợ giúp. Tuy nhiên, kết quả đạt được không phải lúc nào cũng như ý muốn. Không ít trường hợp chúng con đành đau xót nhìn người ta rơi xuống vực thẳm mà bất lực không làm gì được. Đã có lần con đọc được và tâm đắc với mẩu chuyện về một cô bé nhặt sao biển. Cô bé đứng trên bãi cát, nhẫn nại nhặt từng con sao biển bị sóng đánh dạt vào bờ và ném trả nó về với biển. Cô không cần quan tâm đến việc mình sẽ đủ sức làm công việc đó trong bao lâu. Cô chỉ biết rằng cô đang cứu được một con sao biển, thêm một con, lại thêm một con nữa… Cô bé trong câu chuyện ấy dường như không hề cảm thấy mệt mỏi, nhưng con thì đã thấm thía khi phải gánh gồng quá nhiều những khổ đau của người khác trong quá trình làm việc. Rõ ràng công tác xã hội cũng chưa phải là cứu cánh hoàn toàn cho vấn đề giải quyết cái khổ của người và cả của mình. Nhận thức về sự nhỏ bé, hữu hạn và bất lực của mình khiến con tiếp tục thao thức nghĩ suy. Có hay chăng một phương cách nào vừa cứu được người vừa đỡ khổ hơn cho mình không?

Đường đời muôn ngàn lối, đôi khi có những lối rẽ bất ngờ từ đó cuộc đời con người ta hoàn toàn chuyển hướng. Trong lúc con đang loay hoay chưa tìm được lối đi cho băn khoăn của mình thì vị Thầy Bổn sư, một Thượng toạ của Giáo đoàn III Khất sĩ, người đặt pháp danh quy y cho con khi còn nhỏ, đã giới thiệu con về Tịnh xá Ngọc Phương để công quả và cũng là để nối lại mối duyên lành với ngôi Tam Bảo. May mắn thay, Ni trưởng Trụ trì không những đã chấp thuận mà con khuyến tấn con xuất gia. Đây quả là một thắng duyên bởi vì con đã tìm ra được lời giải đáp cho mối ưu tư bấy lâu của mình. Chỉ có giáo pháp Phật đà mới có khả năng giúp người ta rũ sạch phiền não, đem đến hạnh phúc chơn thật cho mình và tha nhân. Khi những sợi tóc dài rơi xuống nền chánh điện, con như thấy những ưu phiền lăng xăng của cuộc sống thế tục rụng rơi theo. Một cảm giác nhẹ nhàng lâng lâng khó tả, con chắp tay quỳ gối, nhiếp tâm theo tiếng kệ của quý Ni trưởng, Ni sư chứng minh. Từ giây phút ấy trở đi, con biết đời mình đã mang một sứ mệnh mới: tự giải thoát chính bản thân con khỏi những khổ đau buộc ràng của kiếp sống hiện tại trước khi con có thể đem đến hạnh phúc thực sự cho người, và học để biết cách sống yêu thương. Nếu như trước đây con chỉ giới hạn yêu thương trong ý nghĩa của lòng nhân ái, thì giờ đây, nhờ ơn Phật, con đã thấy được một thứ tình thương khác rộng lớn và cao cả hơn nhiều, một tình thương không ngằn mé. Nó bao trùm khắp hư không pháp giới, không bỏ sót đến cả một hạt bụi hay một con vi trùng bé nhỏ.

Lành thay! Nhân đạo chỉ như ánh sáng của những ngọn nến mà còn đẩy lùi được phần nào bóng tối của đêm trường nhân loại, huống chi là Phật đạo. Con nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia trì cho tất cả chúng con, những Sa di tập sự vừa mới xuất gia chưa bao lâu, dầu “cát ái từ sở thân” với bất kỳ nhân duyên nào, cũng giữ được sự tinh tấn dõng mãnh của buổi ban đầu xuống tóc để tiếp tục nuôi lớn Bồ đề tâm, hầu làm nguồn năng lượng giúp chúng con vượt qua mọi gian nan thử thách, đi trọn cuộc Thánh trình. 

BÀI LIÊN QUAN

Kỷ niệm mùa Hạ  ( Liên Minh , 3355 xem)

Ý nghĩa phát Bồ đề tâm  (4971 xem)

Lập Nguyện  ( Liên Hoà , 4785 xem)

Lời nói đầu Kỷ Yếu Hạ 2010  (5404 xem)

Bài Tạ Pháp - Hạ 2013  (15100 xem)

Cảm Niệm Mùa An Cư  ( Liên Sĩ , 6005 xem)

Lời nói đầu Kỷ yếu Hạ 2013  (5040 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Tang Lễ Cố Ni Trưởng Nhan Liên - Tịnh Xá Ngọc Mỹ, Tiền Giang - Lễ Tưởng niệm

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ