Trang chủ > Văn Hoá > An Cư

Lập Nguyện

Tác giả: Liên Hoà.  
Xem: 4783 . Đăng: 11/05/2014In ấn

Lập Nguyện

 

Liên Hòa - TX Ngọc Thuỷ - Quảng Nam

 

Ta còn để lại gì không?

Kìa non đá lở, nọ sông cát bồi.

Lang thang từ độ luân hồi,

Vô minh nẻo trước xa xăm dặm về.

Đó không chỉ đơn thuần là một câu hỏi mà còn là tâm nguyện của mỗi hành giả đang trên lộ trình giải thoát, luật sanh tử luân hồi, phá vỡ màn lưới vô minh để lập chí nguyện. “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh”. Xứng đáng là bậc xuất trần thượng sĩ. Nhưng để được vậy thì điều trước tiên đối với mỗi hành giả, đó chính là phát Bồ đề tâm. Đây cũng chính là lời khẩn thiết mà đại sư Thật Hiền khuyến cáo cùng đại chúng: “Từng nghe, cửa yếu để vào đạo thì sự phát tâm làm đầu, việc khẩn cấp tu hành thì sự lập nguyện đứng trước. Nguyện lập thì có thể độ chúng sanh, tâm phát thì Phật đạo có thể thành”.

Mỗi người chúng ta có nhiều lý do để bước chân vào cửa đạo. Hoặc chánh tín xuất gia, hoặc ngộ đạo, hoặc thất tình và nhiều lý do khác nữa. Nhưng dù là lý do gì đi nữa thì khi muốn bước chân vào cửa đạo thì hành giả phải dõng mãnh phát Bồ đề tâm, cầu trí tuệ giải thoát, giác ngộ để đủ sức thẩm định, đủ lực phán đoán, không bị ràng buộc bởi các pháp. Hành giả cần “Duy y tối thượng thừa phát Bồ đề tâm, cầu vô thượng Bồ đề”. Chứ không cầu Thanh văn, Duyên Giác, hay quyền thừa Bồ tát. Vì tất cả những quả vị này Đức Phật dạy đó chỉ là hóa thành mà thôi, chưa phải là rốt ráo, chưa phải là chổ tột cùng trong đạo pháp.

Phát Bồ Đề Tâm cũng chính là phát tâm ngược lại với ma nghiệp, lập chí hướng dẫn chính mình cùng tha nhơn hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Mỗi hành giả có tu tập lấy “sanh tử làm đại sự”, tự hóa giải nội kết. Chúng sanh tánh của mình, nào tham, nào sân, nào si, mạn nghi, ác kiến… Mình có bình yên thì mới có thể đem lại bình yên cho người. Mình có an lạc thì mới hướng dẫn người đạt được an lạc. Chứ nào có phải tự mình độ chưa xong lấy đâu hướng dẫn mọi người, hóa ra như một người suốt ngày chỉ biết ăn bánh vẽ nào biết mùi vị là gì!

Cho nên trong kinh Hoa Nghiêm có câu: “Vong thất Bồ đề tâm, tu chư thiện pháp, thị danh ma nghiệp”. Làm tất cả mọi việc mà quên mất tâm Bồ đề, hướng ngoại tuy cầu, đó chính là nghiệp của ma vậy. Hằng ngày, chúng ta làm từ thiện, ủy lạo… Lấy đó làm mục tiêu, mục đích của chính mình, lại cho rằng đó là Bồ tát hạnh, nhưng một vị Bồ tát đúng nghĩa là bậc đã tự lợi, tự tha, là bậc đã tự mình giác ngộ rồi mới giác tha. Tất cả việc chúng ta làm đều cho rằng là phương tiện nhưng quên rằng mọi phương tiện phải đạt đến cứu cánh, đạt đến vô thượng Bồ đề. Để rồi một mai đối với sanh tử, chúng ta có thể thản nhiên như thiền sư Từ Minh đã nói:

Sanh như đắp sanh bông,

Tử như cởi áo hạ.

Hạnh phúc thay cho mỗi chúng ta. Khi đã làm thân người, gặp Phật Pháp xuất gia tu học thì cần phải phát Bồ đề tâm một cách dõng mãnh và kiên cố, tinh tấn làm việc lợi mình lợi người, công đức viên mãn để cùng nhau tiến đến bảo sở. Bởi lẽ:

“Ngàn năm khiết thụ hoa khai dị,

Nhất thất nhân thân vạn kiếp nan”.

(Ngàn năm khai cây sắt nở hoa còn dễ, Một mai mất thân người muôn kiếp khó gặp lại.)

 

BÀI LIÊN QUAN

Lời nói đầu Kỷ Yếu Hạ 2010  (5404 xem)

Bài Tạ Pháp - Hạ 2013  (15100 xem)

Cảm Niệm Mùa An Cư  ( Liên Sĩ , 6005 xem)

Lời nói đầu Kỷ yếu Hạ 2013  (5040 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Tang Lễ Cố Ni Trưởng Nhan Liên - Tịnh Xá Ngọc Mỹ, Tiền Giang - Lễ Tưởng niệm

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ