Trang chủ > Văn Hoá > An Cư

Cảm Niệm Mùa An Cư

Tác giả: Liên Sĩ.  
Xem: 6051 . Đăng: 15/04/2014In ấn

Cảm Niệm Mùa An Cư

 

Liên Sĩ – TX. Ngọc Long

 

An cư chánh pháp Phật ban truyền,

Bốn chúng tu hành kết thiện duyên,

Phước trí trang nghiêm thành tứ trí,

Cùng nhau vâng giữ mối đạo thiền.

Hằng năm cứ đến tháng tư, hè sang khí trời trở nên oi bức, báo hiệu mùa mưa đã đến, thể theo truyền thống hàng tu sĩ lại thu xếp hành trang trở về một trú xứ để cấm túc an cư kiết hạ. Với thời gian vô cùng, không gian vô tận, các pháp cứ vận hành theo luật biến dịch hợp tan, nhưng truyền thống hoà hợp tác pháp an cư của tăng đoàn không bao giờ thay đổi.

Năm nay, hội đủ duyên lành con được về Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương để an cư kiết hạ, con hơi lo sợ khi bước vào Trường Hạ nhưng sau đó con cảm thấy mình đầy đủ phước duyên, được nép mình trong tình thương bao la che chở dắt dìu của quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô. Quý ngài đã không vì tuổi cao sức yếu chẳng quản khó nhọc, quý ngài đã thể hiện tình thương cao cả với tinh thần vô ngã vị tha của Bồ tát, vì tiền đồ Phật pháp, vì đàn hậu học chúng con mà thiết lập Hạ trường tạo điều kiện cho Chư ni trẻ chúng con tu học, trao giồi giới định tuệ, vun bồi giới đức, tấn tu Tam vô lậu học.

Trải qua thời gian ba tháng tu học, con quen dần với nếp sống khuôn khổ thanh cao của Trường Hạ. Với sự bao dung và lo lắng của quý Ni trưởng, Ni sư chúng con cảm thấy mình thật diễm phúc, giờ đây sự bỡ ngỡ của buổi đầu được thay bằng sự hoà hợp và an lạc. Chúng con cũng được quý Hoà thượng, Thượng toạ quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô trong ban giảng huấn đã đem hết tâm huyết của mình truyền trao cho chúng con những dòng sữa pháp, những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích thiết thực vô cùng quý báu nhằm giúp cho Chư ni chúng con tiến sâu hơn vào biển Phật pháp.

Chúng con đã thu thập được nhiều điều quý báu từ các bậc tôn túc, các vị Giảng sư đã hướng dẫn, chỉ dạy, khai mở tâm trí cho chúng con bằng những lời pháp thanh cao huyền diệu.

Thời gian lặng lẽ trôi qua, ngày mãn hạ gần kề, trong hành trang trở về trú xứ với kiến thức mà chư Tôn đức đã vun bồi chúng con sẽ mang theo những hình ảnh tuyệt đẹp trong sinh hoạt Trường Hạ mà quý Ni trưởng, Ni sư trong Ban Chức sự Trường Hạ đã quan tâm lo lắng cho chúng con từ vật chất đến tinh thần và luôn luôn sách tấn chúng con tu học. Ôi! Ân đức của quý Ngài thật cao cả mà không có bút mực nào có thể tả hết nỗi niềm tôn kính của chúng con dâng lên các Ngài. Chúng con nguyện học tu tinh tấn để đền đáp công ơn mà các Ngài đã dành cho chúng con, nguyện cầu ơn trên chư Phật gia hộ quý Ngài tăng long phước thọ, sức khoẻ miên trường và mãi mãi là ngọn hải đăng soi sáng để dìu dắt chúng con cùng chúng sanh trên bước đường tấn tu đạo nghiệp.

BÀI LIÊN QUAN

Lời nói đầu Kỷ yếu Hạ 2013  (5092 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Ni sư Phụng Liên chia sẻ đề tài Giảng về nghĩa chữ Phật (P1) - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ