Trang chủ > Văn Hoá > An Cư

Lời nói đầu Kỷ yếu Hạ 2013

Xem: 5094 . Đăng: 15/04/2014In ấn

Lời nói đầu

 

- Kính bạch Giác Linh Đệ Nhất Ni trưởng

- Kính bạch quý Ni trưởng, quý Ni sư, quý Sư cô

Ba tháng An Cư được giũa mài,

Trong vườn Bát Nhã của Như Lai.

Hành thiền học pháp công thành quả,

Nung đúc tâm linh dưỡng đức tài.

Ba tháng An Cư đã trôi qua nhanh chóng, nhưng để lại trong lòng chúng con những cảm xúc êm đềm ngọt ngào không bao giờ quên được. Đó là những hành trang quý nhất được mang theo trong suốt cuộc hành trình miên viễn, để kiên trì theo gót bậc tiền nhân tu thân hành đạo, giáo hóa nhơn sanh, đem đạo pháp nhiệm mầu của Phật Tổ hoằng dương cùng khắp chốn. Với  cái tên gọi “mùa hạ” là mốc của sự chuyển biến thời tiết, đã trở nên thân thuộc và là sự đánh dấu quan trọng đối với hành giả tu tập theo giáo pháp Như Lai:

Tam ngoạt an cư đình ý mã,

Cửu tuần tu học định tâm viên.

Mùa hoa phượng khiến học sinh trường đời vui khi nghỉ hè, vì màu đỏ của hoa nở rộ. Còn hành giả chúng con phấn chấn với sắc màu mang ý nghĩa mạnh mẽ của sự đánh thức tâm linh. Mùa an cư - mùa tự tứ, còn hạnh phúc nào hơn khi cùng nhau tụ họp về một nơi tu học, trau giồi giới pháp, được nương náu dưới chân của quý Ngài để được bao dung, để được vỗ về sau những tháng ngày bôn ba, dong ruỗi mệt nhoài của vọng tâm và thân nhuộm đầy phiền não trên đoạn đường tìm cầu sở học.

Ngoài kia từng cơn mưa thoảng đến thoảng đi, chợt ùa về rồi từ từ yên lắng. Vừa mới nắng vàng rực rỡ, mà cơn mưa bất chợt lặng lẽ lại đổ về. Thế mới biết, cuộc đời là vô thường và giả tạo. Từng bước chân đi, từng câu kinh tiếng niệm, đã làm chúng con vững lòng hơn, hạnh phúc hơn khi biết mình đang hướng về con đường chân chánh dưới sự hướng dẫn của quý Ngài. Cũng như những buổi học pháp từ kim ngôn của các bậc Tôn Túc, chúng con càng tinh tấn sửa mình, hăng say tu học tiến bước trên con đường tìm về bảo sở.

Tháng Hạ trôi đi thật vội vàng

Ngọt ngào âm hưởng trải mênh mang

Nhờ dòng sữa pháp vui thanh thản

Hưởng chén cơm thiêng khỏe nhẹ nhàng

Phấn chấn rèn thân tâm tĩnh lặng

Miệt mài luyện chí nết nghiêm trang

Vườn hoa Bát Nhã tươi thuần khiết

Đón gió Vô Ưu nhuộm áo vàng.

Và ngay đây, chúng con xin mượn những ngôn từ, mượn trang giấy, mượn vần thơ để nói lên những gì tri ân sâu sắc nhất, những gì tâm đắc nhất trong cuộc đời mình cũng như thời gian an cư kiết hạ tại Tổ Đình. Xin cùng nhau góp nhặt hương hoa vô thường để tạo nên một vườn hoa Bát Nhã chơn thường, thành kính dâng lên cúng dường chư Tôn Đức.

Kính bạch quý Ngài:

Lời lẽ nào nói cho tròn tâm khảm,

Bút mực nào viết cho trọn ân sư.

Đến khi nao đáp trả nghĩa bi từ,

Nguyện dũng tiến trên con đường tu học.

Ban Biên tập

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Ni sư Phụng Liên chia sẻ đề tài Giảng về nghĩa chữ Phật (P1) - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ