Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Lễ Hội

Lễ Tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 của Lớp Giáo lý trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 6038 . Đăng: 22/11/2021In ấn

  

Lễ Tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 của Lớp Giáo lý trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ

 

Ngày 20/11/2021 (nhằm ngày 16/10/Tân Sửu), Lớp Giáo lý Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức Lễ Tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 bằng hình thức trực tuyến trên Zoom.

 


 

Người dân Việt ta vốn có truyền thống “Tôn sư, trọng đạo” bởi những người Thầy đã góp phần vun bồi nên tâm hồn người Việt Nam qua các thời kỳ, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai của dân tộc.

Ca dao cũng có câu: “Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy Thầy”.

Vì vậy đã có biết bao nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú và hàng triệu giáo viên khác – những người đã và đang mang tâm huyết, trí tuệ, không quản ngại những khó khăn, gian khổ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Đối với người con Phật cũng không ngoại lệ.

Ngày nhà giáo Việt Nam, tuy không phải là ngày lễ truyền thống của Phật Giáo, nhưng cũng thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo, nên mượn sự để hiển bày lý, nhân ngày lễ này mỗi người có dịp để bày tỏ lòng tri ân vô hạn đối với bậc Thầy khả kính, ngỏ hầu báo đáp được phần nào trong ân đức sâu dầy đó.

 

     

 

      

 

Trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt nam 20-11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo, chúng ta ai cũng có một niềm tin yêu của một thời thơ ấu tuổi học trò, những tâm hồn trong trắng tuổi học trò cũng đang suy nghĩ về những bậc Thầy kính mến của mình với lòng biết ơn sâu sắc và niềm tôn kính vô bờ. Nhưng năm nay có sự khác hẳn bao năm vì tình hình chung của dịch bệnh, học sinh không được tựu trường cũng như hàng đệ tử xuất gia và tại gia cũng chưa được tập trung về trú xứ trực tiếp thể hiện tấm lòng tri ân lên bậc Thầy của mình. Chính vì lẽ đó, mà Ban tổ chức Lớp Giáo lý NGHPKS đã tổ chức buổi lễ nhà giáo trên Zoom, để cho hàng đệ tử xuất gia cũng như tại gia kính dâng lên bậc Thầy những lời tri ân bằng những bài văn, bài thơ mộc mạc nhưng trọn vẹn tình cảm sâu sắc.

 

 

                     

 

                     

Chứng minh và tham dự buổi lễ: Ni trưởng Hiếu Liên - Giáo phẩm thường trực NGHPKS, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Long, Tịnh xá Ngọc Phú (Đồng Nai); Ni trưởng Hiện Liên - Giáo phẩm NGHPKS, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Vân (Bình Thuận); Ni trưởng Ẩn Liên - Giáo phẩm NGHPKS, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Thủy (Bình Thủy, TP. Cần Thơ); Ni sư Tín Liên - Chánh Thư ký NGHPKS, Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam; Ni sư Kiên Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ; Ni sư Nguyện Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ; Ni sư Tuệ Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ; Ni sư Viên Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Vân (Bình Thuận); Sư cô Nghiêm Liên - Trụ trì Chùa Thuận Phước (Long An), Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ; Sư cô Trang Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ...

Tham dự buổi lễ hôm nay còn có quý Sư cô, Ni cô Chùa Thuận Phước, Tịnh xá Ngọc Long, Tịnh xá Ngọc Vân, Tịnh xá Ngọc Hương, Tịnh xá Ngọc Thủy...

 

        

 

Sư cô Huệ Liên đại diện chư Ni chúng Tịnh xá Ngọc Vân (Bình Thuận) dâng lên chư Tôn đức - những bậc ân Sư khả kính đôi dòng cảm nghĩ, bày tỏ lòng tri ân đến Quý Ngài.

...Nếu Phật Giáo được xem là cái hồn của dân tộc, thì ngay nơi lời giảng của Quý Ngài ấy chính là hành trang bước tiếp trên con đường tâm linh của chúng con. Vì nơi đó con được trở về với chất đạo thuần túy nhất, bao thế sự tạm gác lại để sống với những giây phút thật bình yên. Cho nên, dù ở đâu, nơi phương trời nào của các miền Tổ quốc, thì những pháp âm các Ngài đều vang vọng, nhắc nhở chúng con rằng “đời là vô thường, các con hãy gắng tự mình giải thoát".

 

"Thầy là ánh sáng một đời

Khơi đèn trí tuệ tâm người nở hoa

Sống trong thế giới Ta-bà

Có Thầy soi sáng thật là phước duyên".

 

        

        

 Phật tử Thọ Lộc - Đạo tràng Bát quan trai TX. Ngọc Sơn, Nha Trang, Khánh Hòa; Phật tử Ngọc Trung - Lớp Giáo lý Tổ đình Ngọc Phương; Phật tử Liễu Chánh - Lớp Giáo lý Tổ đình Ngọc Phương; Phật tử Ngọc Phụng - Chùa Thuận Phước, Long An; Phật tử Ngọc Hòa - TX. Ngọc Hưng, Vĩnh Hưng, kính dâng lên chư Tôn đức những lời tri ân nhân ngày Nhà giáo 20-11.

 

"Nhân ngày lễ Hiến chương Nhà giáo,

Hoa đẹp xinh kính báo ân Thầy.

Nhớ hoài ơn nghĩa  dựng xây,

Trên Zoom giảng dạy lòng nầy khắc ghi.

Trò cố gắng kiên trì học tập,

Cùng trên Zoom xây đắp cội lành.

Tháng ngày vùn vụt qua nhanh,

Bao điều Thầy dạy chân thành đậm sâu.

 Nhớ từng chữ, từng câu giảng giải,

Kiến thức ghi từ ái sâu dày.

Vững vàng nền tảng tương lai,

Cho con vượt chặng đường dài đến nơi

 Không quản ngại xa xôi cách trở,

Chúng con mong gặp gỡ  sum vầy.

Ơn Thầy sáng toả từ đây

Như tia nắng ấm ban mai giữa trời".

 

                                          

 

 Ni sư Tín Liên đại diện Ban Giảng sư có đôi lời sách tấn

...Đức Phật dạy rằng việc học pháp phải đi đôi với hành pháp, sự hành trì là điều rất quan trọng. Chúng ta học nơi Lớp Giáo lý một thời gian đã thấm nhuần và vững chắc, tâm tư đều hướng đến sự thánh thiện, và mỗi người đã có sự trưởng thành trong giáo pháp của Phật, trong đời sống.
Quý Phật tử đã thể hiện tròn vai trò của người Phật tử tại gia, hộ trì Tam bảo, khi Phật tử ủng hộ Đạo tràng là đã làm cho Giáo  pháp của Phật cửu trụ, cho nên ngôi nhà Phật pháp cửu trụ.
Chúng ta nghe pháp phải hành trì lời Phật dạy nhiều hơn nữa để "tăng trưởng Giới, tăng trưởng Định, tăng trưởng Tuệ". Luôn luôn ghi nhớ câu:

"Vào cửa Đạo làm người thiện tín
Phải học câu nhẫn nhịn thuận hoà
Việc nhỏ nhen thắc mắc bỏ qua
Chỗ tranh cãi rầy rà nên tránh

Tu phải học cẩn ngôn cẩn hạnh
Đạo phải hành sửa tánh trau tâm".

 

Ni trưởng Hiếu Liên - Viện chủ Tịnh xá Ngọc Long ban đạo từ

Ngày Nhà Giáo Việt Nam có mặt cũng không ngoài mục đích nhắc nhở mọi người giữ gìn truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo. Đức Phật đã dạy chúng ta luôn tưởng nhớ pháp Tứ trọng ân hằng ngày. Vì cái thấy biết của Đức Phật là bậc siêu trí tuệ, nên cái ơn mở rộng hơn, bao la hơn thì cái trí chúng ta được khai mở rộng lớn hơn và không bao giờ là giới hạn.

Thế nên chúng ta là lớp hậu học, thì chỉ cần một niềm tin vững chắc bước theo những lối dẫn của Bậc trí tuệ đã đi qua, để lấy lợi lạc cho chính bản thân mình qua sự tinh tấn tu hành.

Bởi vì:

"Trên đường đạo không gì bằng tinh tấn,

Không gì bằng trí tuệ của đời ta.

Sống điêu linh trong kiếp sống ta bà,

Chỉ tinh tấn là vượt qua tất cả".

Ngoài đời, vào ngày này đơn giản họ nhớ ơn Thầy Cô giáo giảng dạy chữ nghĩa, kiến thức, còn chúng ta là người tu thì không những ghi nhớ hằng ngày, tri ân hằng ngày Tứ ân trọng: ơn Cha Mẹ, ơn Thầy Tổ, ơn quốc gia và ơn bá tánh mà còn phải mang ơn tất cả.

Hãy xem mọi người xung quanh đều là Thầy mình, vạn pháp đều là Thầy vì đưa đến cho chúng ta kinh nghiệm trong tu học dù đó là kết quả đau khổ hay an vui. Vì nhờ nó mà trí chúng ta sáng hơn, tâm chúng ta vững hơn, và niềm tin về Đức Phật lớn mạnh hơn, mới có sức tiếp tục tu hành.

Ngoài ra, nền tảng của người tu chúng ta là nhờ Giới Luật và sự tinh tấn của mình, biểu hiện qua sự gìn giữ Giới Luật. Nên Giới Luật là vị Thầy trực tiếp với mình trong mọi lúc, mọi nơi. Chúng ta nên ghi nhớ điều đó vì thấy được Giới Luật là Thầy, thì biến cái hạn chế ràng buộc thành cái biết ơn giúp mình tỉnh thức.

Thời kì dịch bệnh, là báo hiệu thời thế cận diệt vong, nên bây giờ chúng ta chỉ cần tu như bốn câu di huấn Đệ nhất Cố Ni trưởng mà chúng ta đọc hằng ngày:

 

"Ngày đã cận, cần tu gấp rút

Giới giữ sao trong sạch như xưa.

Định, Huệ không thiếu, không thừa

Lợi ích dân chúng, đúng vừa khả năng".

 

 

                          

 

Phật tử Diệu Hoa dâng lời cảm tạ lên chư Tôn đức

"...Mặc dù chúng con phải sống trong cơn đại dịch của thế kỷ, nhưng vẫn còn có phước duyên được hạnh ngộ các vị Giáo Thọ sư - những người lái đò thầm lặng đã giúp chúng con hàng ngày được nghe chánh pháp, làm thay đổi cách sống và nhận thức của chúng con. Vì hạnh nguyện độ sanh mà Quý Ni trưởng, Quý Ni sư, Sư cô đã tận tâm tận lực tìm mọi phương tiện trên Zoom để giáo hóa cho Phật tử chúng con những vấn đề Phật pháp. Những ân đức đó chúng con xin ghi tạc trong lòng, và càng phải cố gắng nỗ lực tinh tấn hơn nữa. Chúng con nguyện sẽ chuyển tải giáo lý của Đức Phật, là một triết lý sống mà chúng con đã học được từ Quý Ngài chỉ dạy, để áp dụng vào cuộc sống tu tập của đời mình, đó là tri ân và báo ân chân thật đến bậc Thầy tổ.
Chúng con xin đảnh lễ Quý Ni trưởng, Quý Ni sư, Sư cô đã quang lâm vào Zoom chứng minh Lễ Nhà giáo để cho chúng con có dịp bày tỏ lòng tri ân vô hạn đến bậc Thầy Khả kính. Nguyện cầu Hồng Ân Tam bảo gia hộ Quý Ngài pháp thể khinh an, Phật sự viên thành.
Kính chúc quý Phật tử và gia đình được nhiều sức khỏe, bình an".

 

Những hình ảnh trong buổi lễ

 

      

 

     

     

      

 

        

 

        

 

        

 

         

 

                                      

 

                                      

 

            

 

                                     

 

                                           

 

                                                       

Ban Truyền thông NGKS 

   

-----oo0oo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 39 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Quang (Gò Công)

THÔNG BÁO Khóa tu Truyền thống lần thứ 39 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức từ ngày 21/01 - 28/01 năm Giáp Thìn (01.03.2024 - 08.03.2024) tại Tịnh xá Ngọc Quang (Gò Công, Tiền Giang)

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ