Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Lễ Hội

Văn mừng Khánh tuế quý Ni Trưởng mùa Vu lan PL.2565 - DL.2021

Tác giả: Ni Trưởng Chúng Liên.  
Xem: 7706 . Đăng: 27/08/2021In ấn

 

VĂN MỪNG KHÁNH TUẾ QUÝ NI TRƯỞNG

MÙA VU LAN BÁO HIẾU PL.2565 – DL.2021

 

          Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tát đại chứng minh.

          Nam mô Vu Lan Duyên Khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát tát đại chứng minh.

          Kính bạch Quý Ni Trưởng Giáo phẩm chứng minh Ni giới Hệ phái Khất sĩ 

Kính bạch Quý Ni Trưởng Giáo phẩm thường trực Ni giới Hệ phái Khất sĩ 

Kính bạch Quý Ni Trưởng Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Kính thưa quý Ni Sư, Sư cô cùng toàn thể đại chúng có mặt trong buổi Online  trực tuyến hôm nay.


 

Trong bầu không khí trang nghiêm cùa các đạo tràng Tịnh xá trên mọi miền đất nước, với hình ảnh uy nghi trong màu huỳnh y và bóng từ bi của Chư Tôn Đức đang soi sáng vào tâm mỗi chúng con. Trước khi dâng lời khánh tuế lên quý Chư Tôn Đức, chúng con toàn thể chư Ni cùng quý Phật tử xin thành kính đê đầu đảnh lễ quý Ni Trưởng Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ.

          Kính bạch quý Ni trưởng!

Hôm nay Lễ Vu Lan thắng hội, là ngày chư Phật hoan hỷ, ngày của chúng Tăng tự tứ và cũng là ngày hiếu hạnh của người con Phật. Mỗi năm lại đến, trong ba tháng Tịnh nghiệp Đạo tràng của chư Tăng Ni luôn luôn thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới Định Tuệ, để hàng hậu học và Phật tử chúng con y nương vào công đức, phước đức của quý ngài làm hành trang cho con đường phụng sự hoằng hóa và hồi hướng cho pháp giới đa sanh phụ mẫu, lục thân quyến thuộc, cửu huyền thất tổ siêu sanh về miền Tịnh cảnh

Kính bạch Quý Ngài!

Thấm thoát thời gian đã trôi qua, ba tháng An cư Kiết hạ được thành tựu viên mãn, Chư Ni chúng con vô cùng khương an và hoan hỷ hơn bao giờ hết. Năm nay là một năm rất đặc biệt, trong bối cảnh Chư Tôn Đức Tăng Ni đang an cư tại trú xứ, không tập trung an cư đông đảo thì xã hội bên ngoài lại đang gồng mình gánh chịu đại dịch Covid hết sức nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống kinh tế và tính mạng của nhân dân. Nỗi đau mất đi người thân, sự khốn khó của hàng ngàn hộ gia đình đang lâm vào cảnh sống hết sức thiếu thốn do phải điều trị bệnh, phải cách ly y tế... Trước tình hình đó, quý Ngài đã thể hiện tình thương cao cả với tinh thần “ Vô ngã vị tha của Bồ Tát”, không ngại tuổi cao sức yếu, không ngại hiểm nguy, hằng ngày vẫn miệt mài nấu những suất cơm yêu thương tặng cho bà con nghèo khó khăn cũng như chia sẻ đến các khu cách ly. Khi đất nước có giặc ngoại xâm, Tăng Ni cởi cà sa khoác chiến bào cùng đánh đuổi quân xâm lăng. Khi có thiên tai, Tăng Ni, Phật tử khắp mọi miền tới những nơi bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân. Thời dịch bệnh, Tăng Ni cởi cà sa, khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch... Những hình ảnh đó khiến cho chúng con lấy làm xúc động và cảm phục vô cùng, thật đúng như Cố Ni trưởng thượng Huỳnh hạ Liên trước khi viên tịch có bốn câu kệ thị chúng rằng:

Ngày đã cận cần tu gấp rút

Giới giữ sao trong sạch như xưa

Định tuệ không thiếu không thừa

Lợi ích dân chúng đúng vừa khả năng.

Thật vậy, chúng con là những đứa con cùng tử đang lang thang si mê theo nghiệp lực thấp hèn. Nay nhờ sự khai sáng của Quý Ngài chúng con mới nhận ra được giá trị chân lý cao cả của những tâm hồn cao thượng. Nhờ duyên lành này chúng con có dịp phát huy ánh sáng chánh pháp để “Hoằng pháp vi gia vụ, Lợi sanh vi bổn hoài”.

          Chúng con thiết nghĩ:

Cha mẹ sanh thân cốt nhục cù lao,

Thầy tổ nuôi mạng tinh thần khó nhọc.

Thật vậy, Đạo hạnh và Đức độ cao dày của quý ngài thật đáng để cho hàng hậu học và Phật tử chúng con được noi theo. Tấm gương đó đã tạo cho chúng con nhận thức về lý tưởng sống, có đạo lực vững chắc, sự nghiệp là “Trí tuệ”, mở cho chúng sanh “tuệ nhãn quang minh” trên một thể chất đầy vô minh bất tịnh giả hợp vô thường này. Nói một cách khác, quý ngài đã dìu dắt chúng con đến chỗ “chánh pháp”, từ phàm trần vào Thánh cảnh trên bước đường hành đạo cũng như trên bước đường đưa đến giải thoát. “Từ chúng sanh đến quả vị Phật”, chúng con đã và đang gặp rất nhiều khó khăn thử thách chờ đợi chúng con trong suốt cả cuộc đời còn lại. Do đó, chúng con vẫn còn tiếp tục, mãi mãi nương tựa và mong sự giáo dưỡng nơi quý ngài nhiều hơn nữa. Vì thế, chúng con có thể nói: “ơn giáo dưỡng và hướng dẫn của Chư Tôn đức thật vô cùng to lớn”.

Kinh bạch Chư Tôn đức!

          Hôm nay, nhân buổi lễ mừng Khánh Tuế, sự hiện diện của Chư Tôn đức đã thể hiện lòng từ bi vô bờ bến của quý ngài.

Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng con không sao nói lên hết nỗi niềm tri ân và chú trọng đến thâm ân cao cả của Chư Tôn đức. Chúng con chỉ biết thành tâm đê đầu bái tạ thâm ân của quý Ni trưởng để gọi là đền đáp một phần nhỏ nào sự quan tâm lo lắng của quý ngài cho chúng con. Chúng con nguyện suốt đời nương theo, cố gắng trau dồi trí tuệ và đạo hạnh để xứng đáng là trưởng tử của Như Lai, để không hổ thẹn với hai chữ Thích tử, chúng con nguyện:

* Suốt đời thắp sáng đèn trí tuệ để quét sạch vô minh phiền não đạt đến bờ giải thoát.

* Nguyện cùng nhau đoàn kết, thể hiện nếp sống lục hòa. Phát huy khả năng để phụng sự chánh pháp, dân tộc và chúng sanh.

* Quyết tâm xây dựng ngôi nhà thọ mạng của Phật pháp bằng Giới, Định, Huệ.

* Quyết giữ nếp sống biệt truyền mà Tổ Sư Minh Đăng Quang đã Khai sáng Hệ phái Khất sĩ nối truyền Thích Ca Chánh Pháp bằng: Từ Bi và Giải Thoát.

Giờ đây với đóa hoa tươi thắm và tấm lòng thành kính, chúng con xin kính dâng lên mừng lễ khánh tuế của quý ngài. Kính ngưỡng nguyện, quý ngài pháp thể khương an, đạo lực miên trường, chúng sanh dị độ hầu làm thạch trụ cho đạo pháp, đuốc sáng cho trần gian, mãi là bóng cây bồ đề cao cả vững chắc để che chở và dìu dắt cho hàng hậu học chúng con.

Ngưỡng mong trên chư tôn đức từ bi hoan hỷ chứng minh.

Toàn thể chư Ni chúng con thành kính xin đê đầu đảnh lễ bái tạ chư tôn đức.

          Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ tát Ma ha tát

Ni trưởng Chúng Liên

Tịnh xá Ngọc Kỳ 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ