Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Lễ Hội

Diễn văn Khai mạc Đại lễ Vu lan PL.2565 - DL.2021

Tác giả: Ni trưởng Viên Liên.  
Xem: 8302 . Đăng: 27/08/2021In ấn


 

DIỄN VĂN KHAI MẠC

ĐẠI LỄ VU LAN PL. 2565 – DL. 2021

 

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam mô Đại Hiếu Mục kiền Liên bồ tát Tác đại chứng minh

Kính lạy Chư Phật Pháp Tăng 10 phương Ba đời

Kính lạy Đức Tổ sư khai sáng Hệ phái Khất sĩ

Kính lạy Giác linh Chư vị Cố Ni trưởng

Kính bạch Ni trưởng Đương kim Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Kính bạch quý Ni trưởng hàng Giáo phẩm Chứng minh

Kính thưa Chư Tôn đức Ni Trụ trì và Ni chúng các miền Tịnh xá

Kính thưa toàn thể quý thiện nam tín nữ Phật tử gần xa thân mến

 


Hôm nay ngày Rằm tháng 7 năm Tân Sửu, nhằm ngày 22.08.2021, chúng con thành kính cung nghinh Ni trưởng Đương kim Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Chư Ni trưởng Giáo phẩm chứng minh, chúng tôi hân hoan chào đón quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô cùng toàn thể quý thiện nam tín nữ Phật tử gần xa đã hoan hỷ hiện diện trên Zoom, đồng hướng tâm về ngày lễ trọng đại ý nghĩa này để cùng tham dự Đại lễ Vu Lan hôm nay với Ni giới Hệ phái Khất sĩ chúng tôi.

Kính bạch Chư tôn đức, kính thưa toàn thể đại chúng!

Truyền thống Vu lan báo hiếu, đáp đền ân đức Tổ Thầy, tổ tiên, ông bà, mẹ cha đã được hình thành từ thời đức Phật thông qua lời dạy trong Kinh Vu Lan cùng nhiều kinh điển khác, được bắt nguồn từ gương hiếu hạnh của đại Bồ tát Mục Kiền Liên, xa hơn nữa là gương hiếu hạnh của đức Bổn sư đã từng thể hiện bằng sự hóa độ Mẹ, Cha, và Di mẫu Ma Ha Ba Xà Ba Đề cùng nhiều chư vị Bồ tát, Thánh hiền đã biểu hiện tinh thần hiếu đạo được ghi lại trong lịch sử Phật giáo. Là người con Phật chúng ta không thể không noi theo gương hạnh cao đẹp ấy. Đây, vốn là truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam ta từ ngàn xưa, cho đến mãi ngàn sau…

Không chỉ tháng bảy mà tinh thần Vu Lan báo hiếu luôn hiện hữu trong lòng người con Phật, và năm nay do tình hình dịch bệnh chúng ta không thể trực tiếp tổ chức tại mỗi đạo tràng, Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất..., nhưng để tưởng niệm ân đức giáo dưỡng của Thầy Tổ, ơn sanh thành dưỡng dục của các đấng sinh thành, Ni giới hệ phái Khất sĩ chúng tôi đã tổ chức Đại lễ Vu lan năm 2021 trực tuyến trên Zoom để tạo điều kiện cho hàng Ni chúng trẻ biết hướng về Tổ Thầy, chư vị Tôn túc đã dày công giáo dưỡng, mở mang đạo tràng góp phần xây dựng ngôi nhà Phật giáo Việt Nam nói chung và ngôi nhà Đạo Phật Khất sĩ nói riêng ngày càng phát triển; Đồng thời cũng ôn lại truyền thống văn hóa tốt đẹp thiêng liêng “uống nước nhớ nguồn” đã thấm sâu trong lòng người con Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, chúng ta không chỉ nhớ về BỐN ÂN nặng, mà còn luôn hướng vọng vu lan qua tinh thần tri ân: “triệu triệu trái tim tình nguyện, sẵn sàng theo tiếng gọi con tim khi Tổ quốc cần, xung phong nơi tuyến đầu chống dịch. Là màu áo blouse trắng của ngành y “Lương y như từ mẫu”, là màu áo xanh của đoàn viên, thanh niên tình nguyện “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, là đôi bàn tay cầm bút, cầm phấn của thầy cô giáo “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, là áo xanh tự hào của anh“Bộ đội cụ Hồ”, lực lượng Công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”… Là lực lượng Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể từ tỉnh đến khu phố, cán bộ công chức, đảng viên… luôn xông pha chống dịch, sẵn sàng rời xa gia đình, trực chiến tại cơ quan, đơn vị; phân phát những phần quà cứu trợ mà quên cả những bữa cơm. Là những tấm lòng hảo tâm “tương thân tương ái” chia sẻ những gì mình đang có đến những người đang thật sự cần. Là những doanh nghiệp “3 tại chỗ”, là hàng ngàn công nhân lao động vẫn ngày đêm sản xuất cung ứng hàng hóa và duy trì nền kinh tế trong trận dịch. Trân quý hơn nữa là những cô chú xung phong dù trên 60 tuổi vẫn kiên cường cùng toàn dân chống dịch… ấy mới thấy yêu sao những con người Việt Nam làm nên lịch sử!.

Xin được gửi triệu lời tri ân đến đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên ngành y tế, lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch. Những người đã hy sinh thầm lặng, dù sự sống và cái chết cách nhau gang tất nhưng không bao giờ chùn bước để giành lấy từng sự sống, bảo vệ sự an toàn cho mỗi người dân”.

Kính bạch chư Tôn đức!

Kính thưa toàn thể đại chúng!

Mùa Vu lan báo hiếu PL.2565 – DL.2021, thiết thực hiện tại ngoài việc sống chung tu học theo tinh thần lục hòa, nhằm thể hiện lòng tri ân – báo ân đối với TỨ ÂN: ở yên tại chỗ tu tập, tụng kinh cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, đem lại bình an cho tất cả mọi người; Ni chúng, Phật tử trong và ngoài nước lại còn thể hiện bằng tất cả tấm lòng dù ở các tỉnh xa xôi hay phương trời hải ngoại đã kết nối TÌNH NGƯỜI trong đại dịch, để chung lo cho những mãnh đời cơ nhỡ…. Nhiều chùa lại còn đang nỗ lực ngày đêm nấu những suất cơm đong đầy tình thương, tràn ngập từ bi, hiếu nghĩa gửi tới đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế trong xã hội, cũng như quan tâm đến các y, bác sỹ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang, và các tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Có những Tăng Ni, Phật tử đang tận tâm phục vụ người bệnh trong các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, khu thu dung. Đó chính là những bông hồng đầy ý nghĩa dâng lên Đức Phật, chư vị Tổ sư, và Hai đấng sinh thành, và niệm lành hướng tới chư vị tiền bối, anh linh chiến sỹ, cùng Cửu huyền thất tổ trong mùa Vu lan báo hiếu năm nay.

Kính bạch chư Tôn đức!

Kính thưa toàn thể đại chúng!

Chúng con thành kính đảnh lễ, kính mừng khánh tuế Ni trưởng Đương kim Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ, chư Tôn đức Giáo phẩm Chứng minh được sức khỏe miên trường, thắng duyên hội đủ, Phật sự viên thành để làm rường cột, tàng cây bóng mát cho Ni giới Khất sĩ chúng con và toàn thể Phật tử nương tựa. Mến chúc chư Ni trẻ siêng năng tu tập, sống hòa hợp an vui trong chánh pháp.

Đồng thời chúng tôi cũng xin thay mặt chư Tôn đức, chư đại chúng, mến chúc quý Phật tử khắp nơi luôn được sức khỏe an khang, thuận lợi trong sự sống và vững tiến trên đường tu học Phật pháp.

Xin đem công đức lành hồi hướng cầu nguyện cho chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, bệnh nhân chết vì dịch COVID-19 được vãng sanh thế giới an lành; Phổ nguyện đại dịch sớm được tiêu trừ, quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhân sinh an lạc.

Một lần nữa, kính chúc chư Tôn đức hàng Giáo phẩm chứng minh, kính chúc chư Đại chúng khắp các miền Tịnh xá trong và ngoài nước, cùng toàn thể quý thiện nam tín nữ Phật tử đón mừng một mùa Lễ Hội Vu Lan tràn ngập màu hoa hiếu hạnh, yêu thương và đoàn kết.

Giờ đây, trong giờ phút thiêng liêng trang nghiêm này, thay mặt Ban tổ chức chúng tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc chương trình Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2565 – DL 2021 hôm nay.

Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Tôn Giả tác đại chứng minh.


 


 

Ni trưởng Viên Liên - Phó Ban Thường trực Hội đồng Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Trụ trì Tịnh xá Ngọc Phương

 

-----ooOoo----- 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL.2567 - DL.2023

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo.

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ