Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Lễ Hội

Bình Thuận: Tịnh xá Ngọc Vân trang nghiêm tổ chức lễ Vu lan báo hiếu

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 6316 . Đăng: 06/09/2021In ấn

 

Bình Thuận: Tịnh xá Ngọc Vân trang nghiêm tổ chức lễ Vu lan báo hiếu

 

Sáng ngày 22/8/2021 (15 tháng 7 năm Tân Sửu), thực hiện nghiêm chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 21/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19; thực hiện lời dạy của Ni trưởng Đương kim Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ và quý Ni trưởng hàng Giáo phẩm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên không tổ chức tổ chức Lễ Tự tứ và Vu lan thắng hội long trọng, Tịnh xá Ngọc Vân đồng hành với Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương làm lễ Vu lan nội tự trên Zoom theo tinh thần phòng chống dịch.

 

 

 

 

Mỗi độ thu sang sen hồng rộ nở, như báo hiệu mùa Vu lan đến để gợi lại tinh thần hiếu đạo trong lòng mọi người con Phật, với truyền thống tri ân và báo ân trong mùa Vu lan báo hiếu, là truyền thống đạo đức ngàn đời của dân tộc.

"Chân như đạo Phật nhiệm mầu,

Tâm trung chữ hiếu niệm đầu chữ nhân,

Hiếu là độ được song thân,

Nhân là cứu vớt trầm luân muôn loài".

 

Vậy mỗi Phật tử phải thiết lập trong tâm hồn mình một ngôi nhà Phật giáo, để nơi đó là chốn về của tâm linh và nơi đó thăng hoa cho chính mình, hầu tô điểm cho tâm hồn chúng ta những bông hoa hiếu đạo. Do đó đệ tử Phật phải có sự hiếu thảo với song thân phụ mẫu, bằng giá trị nhân văn, đạo đức, xuất phát từ tâm linh thánh thiện. Mỗi mùa Vu lan về, tất cả mọi người con Phật lại xao xuyến. Vu lan là kỷ niệm lớn nhất, như nhắc lại tình mẹ qua tích xưa của Ngài Mục Kiền Liên, là người con đại từ, đại hiếu đã cứu mẹ ra khỏi A tỳ:

"Thanh Đề khổ ách hết liền,

Ngày rằm tháng bảy thành tiên về trời,

Noi gương hiếu thảo đời đời,

Mục Liên thuở ấy sáng ngời gương nay".

Đó là truyền thống báo hiếu khi Phật còn tại thế cho đến ngày nay, Đại lễ Vu lan vẫn còn trên thế gian này và tồn tại trong tâm thức của mỗi người con Phật. Hiếu kính ông bà, cha mẹ mãi mãi là nền tảng của giá trị đạo đức, và lời Phật dạy đã chắp cánh cho mỗi mùa Vu lan báo hiếu bay cao vào tâm hồn mỗi người con, biết xem hiếu thảo là đạo đức, biết ơn cha mẹ là một ân tình.

Hoà thượng Thích Minh Châu có dạy rằng: “Người Việt Nam mà không biết ghi ơn và trả ơn cho cha mẹ thì không phải là người Việt Nam nữa, vì người ấy đã tự mình bới gốc rễ những gì tinh hoa nhất của tinh thần Việt Nam, tự phá huỷ những gì cao đẹp nhất của tinh thần dân tộc”.

Vì:

"Có ông bà mới có ta,

Ông bà là gốc, mẹ cha là cành.

Thân ta như thể lá xanh,

Nhờ gốc tiếp nhựa nhờ cành dưỡng nuôi.

Ơn dưỡng dục ngàn năm ghi nhớ,

Đức sanh thành muôn thuở nào quên".

Chúng ta có được thân này là nhờ ơn sanh thành nuôi dưỡng của mẹ cha, còn sanh ra giới thân huệ mạng biết tu học, thành tưu tâm nguyện cao cả của người xuất gia, tu nhân giải thoát sanh tử luân hồi, thành tựu đạo quả, đó là nhờ ân đức Tổ Thầy.

"Dẫu thân phiêu bạt dặm đường,

Hoằng truyền chánh pháp thừa đương nhiệm mầu.

Từ bi soi sáng vô cầu.

Một lòng Thầy quyết hồi đầu chúng sanh".

Quả thật, tinh thần "tự giác giác tha, giác hạnh viên mãn" của các bậc Ni trưởng tiền bối, luôn thắp sáng ngọn đèn Chơn lý, là một vầng trăng soi lối bước cho hàng hậu học Ni giới Khất sĩ và nam nữ Phật tử. Với ý thức trách nhiệm của chúng con là phải bảo trì ngọn đuốc minh quang, đạo tràng nghiêm tịnh, dịu ý trang nghiêm, Phật pháp có được như vậy mới xứng đáng con của dòng họ Thích, để khỏi phụ công ơn giáo dưỡng của Tổ Thầy Bổn sư, quý Ngài một đời đã cống hiến cho đạo pháp và dân tộc. Con nhà tông không giống lông, cũng phải giống cánh: Chúng con nguyện noi theo gương sáng của Tổ Thầy, phải sống hành đạo đúng với chánh pháp, thực hiện tinh thần Phật dạy “phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật".

Chúng con còn nhớ những lời vàng ngọc của Ni trưởng Huỳnh Liên dạy rằng:

“Nguyện xin hiến trọn đời mình,

Cho nguồn đạo pháp cho tình quê hương”.

Bằng tất cả tấm lòng của đạo tràng Tịnh xá Ngọc Vân, chúng con kính dâng những phần quà nho nhỏ hướng vọng chúc mừng khánh tuế quý Ni trưởng, Ni sư và Chư Tôn đức Ni hiện diện trên Zoom trực tuyến dự Lễ Tự tứ nhân mùa Vu lan thắng hội, xá tội vong nhân trong bối cảnh dịch Covid19.

Tại nội tự Tịnh xá Ngọc Vân, chư Ni và Phật tử chúc mừng khánh tuế Ni trưởng Đương kim trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ pháp thể khinh an để lèo lái chiếc thuyền Ni giới mãi trang nghiêm vững mạnh trong lòng đạo pháp, dân tộc.

Kính chúc khánh tuế Ni trưởng Chiêu Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Khánh pháp thể kinh an mãi là cây cổ thụ để chúng con và chúng sanh nương nhờ công đức từ bi.

Kính chúc khánh tuế Ni trưởng Trụ trì Tịnh xá Ngọc Phương pháp thể kinh an, mãi là ngọn đèn trí tuệ để soi sáng cho chúng con và chúng sanh trên lộ trình giải thoát.

 

 

Ni sư Viên Liên đại diện các Sư đệ kính chúc khánh tuế Sư phụ - Ni trưởng Hiện Liên lần thứ 83 pháp thể khinh an thọ mạng miên trường giúp chúng con hoàn thành sứ mạng Thích Tử Như Lai.

 

 

Sư cô Liên Huệ đại diện chư huynh đệ dâng hoa kính chúc khánh tuế Sư phụ - Ni sư Viên Liên lần thứ 63 pháp thể khinh an, cửu trụ ta bà.

 

 

Và hàng đệ tử, Phật tử đồng chúc mừng khánh tuế Ni trưởng Hiện Liên, Ni sư Viên Liên mùa Vu lan Phật lịch 2565.

Hình ảnh được ghi nhận:
 


 
 

Ban Truyền thông NGHPKS

-----ooOoo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ