Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > An Cư

TP.HCM: Hòa thượng Thiện Thống thuyết giảng tại Trường hạ Ngọc Phương

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 1838 . Đăng: 15/06/2022In ấn

 

TP.HCM: Hòa thượng Thiện Thống thuyết giảng tại Trường hạ Ngọc Phương

 

Sáng ngày 14/6/2022 (nhằm ngày 16/5/Nhâm Dần), chư Ni Trường hạ Ngọc Phương hân hạnh cung đón sự quang lâm và được lắng nghe thời pháp thoại của Hòa thượng Thích Thiện Thống - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang. 


 

Trong buổi thăm viếng lần này, Hòa thượng chia sẻ với đại chúng những kinh nghiệm tu hành và cách quản lý cũng như hướng dẫn môn đồ đệ tử một cách hiệu quả và lợi ích.

Hòa thượng nhấn mạnh rằng hành giả tu phải có trí tuệ để soi sáng chính mình và mọi người, trí tuệ đơn giản nhất chính là giữ gìn tôn ti thứ lớp và lễ nghĩa, cẩn trọng trong từng lời nói, nói đúng thời đúng ý, giữ gìn oai nghi phẩm hạnh; hành giả huân tập từ bi để thiết lập đời sống trong chúng được hài hòa vui vẻ; có dũng để mạnh dạn loại bỏ những gì không đúng chánh pháp, giữ gìn những gì chư Phật, chư Tổ sư đã chỉ dạy.

 

 

Hòa thượng chia sẻ rằng người trụ trì chính là phải trụ trì chính mình, vượt qua những bộc lưu khó vượt, thương yêu bảo bọc những vị đồng tu, giáo dưỡng bi mẫn chúng đệ tử những pháp đưa đến phát sanh sự hiểu biết. Trí tuệ của người trụ trì là lý luận phân tích một cách khoa học những lời Phật, Tổ dạy đúng theo tình hình thực tế đối với từng đối tượng để có những sự thực hành phù hợp đưa đến lợi ích.


 

Vị trụ trì cần quan tâm sức khỏe đại chúng, lưu ý thái độ tâm lý, nguyện vọng của những vị đồng tu ở chung để tránh những xung đột nội bộ xảy ra, trấn an đồ chúng khỏi những lo lắng, buồn phiền. Biết cá tính của từng người để có những cách ứng xử cho phù hợp, tránh gây bất hòa. Quán sát căn cơ trình độ, sự tinh tấn hay giải đãi của mỗi người đệ tử cần học điều gì để quản lý chúng tốt hơn, kịp thời khen ngợi, khuyến tấn để tất cả cùng nhau phát triển.


 

Thường xuyên khuyến tấn chúng đệ tử hoàn thiện về pháp học lẫn pháp hành, giúp đệ tử trải nghiệm được sự vui vẻ trong chánh pháp. Khi đệ tử hay bạn đồng học phạm lỗi, mình phải chỉ rõ sai chỗ nào để họ sửa đổi, không nên căng thẳng khiến sinh oán hận. Đây là những điều mà Hòa thượng nhắc nhở hành giả cần ghi nhớ để làm hành trang ứng dụng vào đời sống tu học kiểm soát chính mình cũng như phụng sự Đạo pháp.

 

 

Những bài học bổ ích mà Hòa thượng tận tình chia sẻ cùng hội chúng an cư giúp nhiều vị mở mang trí tuệ, có thêm kinh nghiệm sống, kinh nghiệm tu và học, nhất là kỹ năng quản lý và hướng dẫn đồ chúng đúng theo chánh pháp, xây dựng Tăng thân ngày càng đoàn kết, thanh tịnh và vững mạnh, một yết tố quyết định sự trường tồn của Phật giáo trên thế gian.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:


 

Ban truyền thông NGKS

---oo0oo----

BÀI LIÊN QUAN

Bình Thuận: Chùa Thiền Tôn (Bắc Bình) thăm Trường hạ Tịnh xá Ngọc Vân  ( Ban Truyền thông NGKS , 1952 xem)

Giáo đoàn VI: Chư Tăng các miền Tịnh xá tập trung sinh hoạt tu học  ( Diệu Anh , 328 xem)

TP.HCM: Hòa thượng Giác Pháp thuyết giảng kinh Trung Bộ tại Trường hạ Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 1572 xem)

TP.HCM: Ni trưởng Tố Liên – Giám luật Trường hạ Tịnh xá Ngọc Phương giáo giới và sách tấn Ni chúng an cư  ( Ban Truyền thông NGKS , 2116 xem)

TP. HCM: Ni sư Hằng Liên thuyết giảng về chủ đề: “Yếu chỉ thiền trong thơ Ni trưởng Huỳnh Liên”  ( Ban Truyền thông NGKS , 1948 xem)

TP. HCM: Tổ đình Ngọc Phương - Lễ Bố tát đầu tiên mùa An cư PL. 2566  ( Ban Truyền thông NGKS , 3208 xem)

TP.HCM: Hòa thượng Bửu Chánh thuyết giảng Vi Diệu Pháp tại Trường hạ Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 2108 xem)

TP.HCM: Hòa thượng Giác Giới thăm và sách tấn chư hành giả an cư tại Trường hạ Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 1956 xem)

TP.HCM: Ni sư Hòa Liên thuyết giảng "Nghệ thuật dẫn chương trình" tại Trường hạ Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 2332 xem)

TP.HCM: Hòa thượng Giác Toàn thăm và sách tấn chư hành giả an cư tại Trường hạ Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 2056 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về Lễ Khánh thành Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo

Di tích Đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang tại Mũi Nai, Hà Tiên là dấu tích kỷ niệm, nơi mà hơn 70 năm trước đức Tổ sư Minh Đăng Quang thiền định và chứng ngộ lý pháp “Thuyền Bát-nhã”. Vì thế, đối với Tăng Ni và Phật tử hệ phái Khất sĩ đây được xem là một dấu ấn lịch sử rất quan trọng và thiêng liêng.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ