Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Tiểu Sử

Tiểu sử Ni trưởng Hạnh Liên

Tác giả: Môn đồ Pháp quyến.  
Xem: 10058 . Đăng: 17/04/2019In ấn

 

TIỂU SỬ NI TRƯỞNG HẠNH LIÊN

(1954 – 2019)

Trụ trì Tịnh xá Ngọc Chung, huyện Hóc Môn, trực thuộc Ni giới Giáo đoàn IV, Hệ phái Khất Sĩ

 

 

I. THÂN THẾ

Ni trưởng Thích nữ Hạnh Liên, thế danh Trần Thị Khen, sinh năm 1954 tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. 

 

Thân sinh là cụ ông Trần Văn Quyền, thân mẫu là cụ bà Trần Thị Ba, pháp danh Ngọc Hòa. Năm 2009, cụ thân sinh được đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên chứng minh cho xuất gia với pháp danh Thích Minh Thọ.

Sinh trưởng trong một gia đình trung nông thuần lương chất phát, có truyền thống Phật giáo, Ni trưởng được gia đình cho quy y Tam Bảo từ lúc nhỏ. Ni trưởng là người con gái thứ 4 trong gia đình có 7 anh chị em, gồm 4 trai và 3 gái.

Thuở nhỏ, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, Ni trưởng được cha mẹ cho cấp sách đến trường, hoàn thành chương trình tiểu học niên khóa năm 1967 - 1968 tại trường tiểu học Đông Thạnh, Hóc Môn. Năm 1968 (Mậu Thân), do chiến tranh, Ni trưởng phải dỡ dang việc học. Thế là từ đó, Người ở nhà quán xuyến công việc gia đình, chu toàn bổn phận người con hiền hòa, hiếu hạnh.

 

IIXUẤT GIA TU HỌC

Vào ngày Rằm tháng 7 năm 1974, tại Tịnh xá Ngọc Chung, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh, khi tuổi còn rất trẻ, đang độ xuân xanh, nhận thức được cuộc đời là giả tạm phù du, Người đã phát tâm dõng mãnh, xin phép cha mẹ cho thế phát xuất gia với Hòa thượng Bổn sư thượng Huệ hạ Thế.

 

Từ khi xuất gia, Người tinh tấn học tu, siêng năng công quả làm tròn bổn phận người học trò. Năm 1978, Người được Thầy truyền thọ giới pháp Sa Di ni. Năm 1980, Người lãnh thọ giới Thức xoa. Năm 1981, tại Tịnh xá Ngọc Đức - số 265/3 ấp Phước Lập, xã Mỹ Xuân, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Người được truyền trao cụ túc giới Tỳ kheo Ni. Từ đây, Người chính thức trở thành thành viên trong tổ chức Ni giới, sống đời lục hòa, thanh tịnh; tiếp tục con đường sứ mạng mà Đức Tôn sư đã ân cần dạy bảo và trao phó.

 

III. KẾ THỪA, TRÙNG HƯNG TAM BẢO

Năm 1999, do tuổi cao sức yếu, cố Ni sư Lý Liên, trụ trì Tịnh xá Ngọc Chung, đã ủy quyền trụ trì cho Ni trưởng. Ngày 7 tháng 6 năm 2001, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh đã ký quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Tịnh xá Ngọc Chung.

 

Kể từ khi nhận trách nhiệm Trụ trì, Ni trưởng đã đem hết sức lực, tâm lực trùng hưng Tam Bảo, phụng sự nhân sanh. Ngôi Tịnh xá Ngọc Chung đơn sơ ngày nào nay đã trở thành ngôi phạm vũ huy hoàng, diện tích được mở mang rộng lớn hơn. Với đức độ hiền hòa, khiến người người cảm mến, đạo tràng Bát quan trai, các lớp học giáo lý được mở ra hướng dẫn cư gia, bá tánh về nương tu học ngày thêm đông đảo. Nhờ ân đức hiền hoà của Ni trưởng đã cảm mến và quy hướng Ni chúng xuất gia nương tựa tu học ngày một thêm nhiều. Ni trưởng đã tế độ 11 đệ tử xuất gia trở thành Ni chúng tu học tại Tịnh xá Ngọc Chung. Ni trưởng đã xuất sắc hoàn thành trách nhiệm thiêng liêng mà Giáo hội và Giáo đoàn giao phó.

 

Từ năm 2002 đến 2012, Ni trưởng được Ban Trị sự Giáo Hội Phật Giáo thành phố Hồ Chí Minh cơ cấu vào Ban Đại diện Phật giáo huyện Hóc Môn với chức vụ Ủy viên Từ thiện xã hội. Ở cương vị nào, Ni trưởng cũng hoàn thành nhiệm vụ được giao phó một cách hoàn mãn. Tịnh xá Ngọc Chung thường xuyên tổ chức những chuyến từ thiện đến các vùng sâu vùng xa, vùng bị thiên tai bão lũ; tại địa phương Ni trưởng cũng không quên những người có hoàn cảnh khó khăn, những đợt khám bệnh phát thuốc miễn phí, những lần trao quà cho người nghèo, người bệnh, với giá trị lớn thực hiện đều đặn hàng năm. Ni trưởng còn tâm nguyện hiến thân xác sau khi qua đời vì sự nghiệp y học Việt Nam. Thật là tấm lòng vị tha vô lượng.

 

IV. THỜI KỲ THỌ BỆNH, VIÊN TỊCH

Khi tuổi lục tuần, tấm thân tứ đại của Ni trưởng biểu hiện bệnh duyên. Nhưng với đạo lực tu học và chí nguyện hết lòng vì Tam Bảo, Ni trưởng đã vài lần vượt qua sự ngặt nghèo của bệnh tật một cách kỳ diệu. Dù đang thọ bệnh nhưng Ni trưởng vẫn luôn thể hiện tấm lòng từ bi, lạc quan và dũng mãnh của người con Phật. Những đợt cứu trợ phương xa, những khoá tu học, công việc Phật sự vẫn được Ni trưởng miệt mài và tinh tấn đến giờ phút sau cùng. Đầu năm 2019, bệnh duyên của Ni trưởng ngày một trở nặng, duyên bệnh nhiễu nhương nhưng Ni trưởng vẫn hết lòng vì đạo pháp, luôn chu toàn mọi Phật sự nơi bổn tự. 

Vào ngày mùng 06/03 năm Kỷ Hợi (nhằm ngày 10/04/2019), bệnh duyên Ni trưởng trở nặng phải nhập viện chữa trị. Mặc dù đã được các bác sĩ và môn đồ đệ tử hết lòng chữa trị và chăm sóc nhưng không qua khỏi quy luật sanh - lão - bệnh - tử. Vào lúc 05 giờ 10 phút sáng ngày 11 tháng 3 năm Kỷ Hợi (nhằm ngày 15 tháng 4 năm 2019), Ni trưởng đã xả báo an tường thu thần viên tịch.

 

Hôm nay duyên trần đã mãn, Ni trưởng trở gót thảnh thơi về xứ Phật, để lại cho Giáo hội, Giáo đoàn, môn nhơn đệ tử, Phật tử một niềm kính tiếc vô biên. Dù Ni trưởng không còn hiện hữu ở cõi trần, nhưng chúng con tin rằng hương giới đức và công hạnh của Ni trưởng mãi lan tỏa muôn phương.

 

Cõi ta bà mất đi người hướng đạo,

Nơi liên trì sen báu tỏa ngát hương.

 

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ tát

Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ tát

 

Môn đồ Pháp quyến

 

-----ooOoo----- 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ