Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Tiểu Sử

Ni Trưởng Liễu Liên, Bậc Tòng Lâm Thạch Trụ Của Ngôi Nhà Ni Giới Phật Giáo Kiên Giang

Tác giả: Minh Kim.  
Xem: 21034 . Đăng: 22/04/2017In ấn

 

 

Ni Trưởng Liễu Liên, Bậc Tòng Lâm Thạch Trụ Của Ngôi Nhà Ni Giới Phật Giáo Kiên Giang

 

(GĐPTKG) – Dù là người xuất gia, nhưng Ni trưởng luôn quan tâm đến đạo đức của thanh thiếu nhi hiện nay: Người thường nói: "Hễ có một em biết đến chùa sinh hoạt Gia Đình Phật Tử là xã hội sẽ bớt đi một đứa trẻ hư".
 
 

Ni Trưởng Thích Nữ Liễu Liên

Ni Trưởng Thích Nữ Liễu Liên

 

 

I-THÂN THẾ VÀ ĐẠO NGHIỆP:

Ni trưởng Thích Nữ Liễu Liên thế danh Liễu Thị Muôn, sinh năm 1935 tại Sa Đéc (Đồng Tháp) trong một gia đình kính tin Tam Bảo. Năm 19 tuổi Ni trưởng xuất gia với Đức Tôn Sư Minh Đăng Quang và Ni Trưởng Huỳnh Liên.

Năm 1963, Ni trưởng được Trung ương Giáo hội Khất Sĩ Việt Nam bổ nhiệm làm trụ trì tịnh xá Ngọc Hải, phường Vĩnh Bảo, thành phố Rạch Giá, Kiên Giang cho đến nay. Năm 1965, Ni trưởng thụ huấn khóa dưỡng nhi tại Sài Gòn và về phụ trách Cô Nhi Viện Rạch Giá trong suốt 8 năm.

Năm 1987, Ni trưởng bắt tay trùng tu tịnh xá Ngọc Hải. Công trình trùng tu đã để lại cho hậu thế ngôi tịnh xá Ngọc Hải khang trang hoàn mỹ như ngày hôm nay.

Năm 1985, Phật Giáo Kiên Giang tổ chức đại hội lần II, Ni trưởng được đại hội suy cử vào chức vụ Phó trưởng ban trị sự kiêm đặc trách Ni giới Khất sĩ Tỉnh hội Phật Giáo Kiên Giang: Ni trưởng ở cương vị này từ đó đến nay chưa có người đủ uy tín và khả năng thay thế.

Trong kỳ đại hội Phật Giáo Tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2012-2017, ngoài trách vụ Phó trưởng ban trị sự, Ni trưởng còn được giao chức vụ Trưởng Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự GHPGVN Tỉnh Kiên Giang và là ủy viên Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN.

Đầu năm 2012, để góp phần đẩy mạnh phong trào Gia Đình Phật Tử trong tỉnh, Ni trưởng đã hoan hỷ nhận lời làm Trưởng Ban Bảo trợ Gia Đình Phật Tử tỉnh Kiên Giang.

 

II-ĐẠO HẠNH VÀ CÔNG ĐỨC

 

Ni Trưởng Thích Nữ Liễu Liên
(ảnh chụp năm 2014)

 

1) Ni trưởng với Cô nhi viện Rạch Giá:

Ni trưởng Thích Nữ Liễu Liên đã có sẵn hạt giống từ bi trong người. Do vậy mà khi còn là một Sư cô trẻ, Người đã tự nguyện tham gia một khóa học dưỡng nhi tại Sài Gòn năm 1965, để rồi khi mãn khóa, Người trở về Rạch Giá phụ trách một Cô nhi viện tọa lạc trên đường Tự Đức (nay là đường Mậu Thân) nhận nuôi trẻ sơ sinh bị cha mẹ bỏ rơi. Ngoài ra, nơi đây còn nhận giữ trẻ miễn phí theo chế độ bán trú. Chính người viết bài này, lúc đó, đã từng dẫn đứa con trai 3 tuổi đến gởi cho Sư cô trông giữ vì hai vợ chồng đều là giáo viên phải đến trường hai buổi trong ngày. Hình ảnh một nữ tu trẻ tận tụy chăm sóc những đứa trẻ bị bỏ rơi là một hình ảnh đẹp và đầy cảm động luôn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người. Cô nhi viện này hoạt động từ năm 1967 cho đến 1975 thì giao lại cho nhà nước quản lý.

2) Ni trưởng với Nhà Dưỡng Lão TX Rạch Giá:

Trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến 2010, Ni trưởng nhận làm trưởng ban bảo trợ Nhà Dưỡng Lão Thị xã Rạch Giá nuôi dưỡng gần 40 người già neo đơn không nơi nương tựa. Suốt 15 năm đó, hằng ngày Ni trưởng chịu thương chịu khó đi vận động các Phật tử hảo tâm và những nhà mạnh thường quân tại thị xã để có kinh phí cho Nhà Dưỡng Lão hoạt động. Ni trưởng chỉ rời chức vụ này khi đã trọng tuổi và khi đã có người đủ khả năng thay thế.

3) Ni trưởng với Trường Tình thương Phật Quang:

Từ năm 2002 đến 2013, Ni trưởng nhận làm trưởng ban bảo trợ trường tình thương Phật Quang, nhận nuôi dạy 120 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: Cuối năm 2013, một phần vì tuổi cao sức yếu, phần khác vì ban bảo trợ đã có người mới đầy đủ năng lực đảm trách nên Người mới xin thôi chức.

4) Ni trưởng với tổ chức Gia Đình Phật Tử:

Ni trưởng Thích Nữ Liễu Liên còn có lòng thương trẻ và một tầm nhìn đúng đắn đối với những mầm non đạo pháp. Từ những năm 1990 - 1992, Ni trưởng đã không quản ngại tịnh xá chật hẹp và sự ồn ào của sinh hoạt Gia Đình Phật Tử, Người đã cho phép Gia Đình Phật Tử về đây mở các lớp dạy giáo lý cho thanh thiếu niên. Các lớp này quy tụ trên 100 học viên: Những em học viên ngày ấy giờ đã trở thành những huynh trưởng Gia Đình Phật Tử mẫu mực trong tổ chức Áo Lam của tỉnh Kiên Giang. Dù là người xuất gia, nhưng Ni trưởng luôn quan tâm đến đạo đức của thanh thiếu nhi hiện nay: Người thường nói: "Hễ có một em biết đến chùa sinh hoạt Gia Đình Phật Tử là xã hội sẽ bớt đi một đứa trẻ hư". Năm 2012, Ni trưởng xét thấy Gia Đình Phật Tử sinh hoạt mà không có tài chánh hỗ trợ hoạt động, Người bèn gợi ý cho Ban Hướng dẫn Phân ban Gia Đình Phật Tử Kiên Giang vận động thành lập Ban Bảo Trợ Gia Đình Phật Tử của Tỉnh nhằm mục đích huy động tài chánh hỗ trợ cho sinh hoạt Gia Đình Phật Tử. Khi Ban bảo trợ được hình thành với hơn một trăm ban viên, Ni trưởng đã hoan hỷ nhận lấy trách vụ Trưởng Ban Bảo trợ Gia Đình Phật Tử Tỉnh Kiên Giang. Từ đó đến nay, nhờ có quỹ Ban Bảo trợ mà sinh hoạt Gia Đình Phật Tử Kiên Giang được phát triển nhiều mặt.

 

Ban Hướng Dẫn Phân Ban Gia Đình Phật Tử Kiên Giang Chúc Tết Ni Trưởng nhân dịp xuân Bính Thân

Ban Hướng Dẫn Phân Ban Gia Đình Phật Tử Kiên Giang chúc
Tết Ni Trưởng Thích Nữ Liễu Liên nhân dịp xuân Bính Thân (2016)

 

5) Ni trưởng với công tác từ thiện xã hội:

Suốt cuộc đời Ni trưởng, dù ở cương vị nào, dù bận bịu bao nhiêu Phật sự do Giáo hội giao cho, lúc nào Ni trưởng cũng tâm nguyện lời dạy của thầy tổ: "Phục vụ chúng sanh tức cúng dường chư Phật". Lời dạy ấy dần dà trở thành phương châm hành đạo của Ni trưởng. Do vậy mà ngoài việc tham gia các hoạt động từ thiện xã hội do Tỉnh Giáo hội tổ chức, bản thân Ni trưởng còn tổ chức rất nhiều chuyến công tác từ thiện đến các vùng xa xôi hẻo lánh:

-Khi thì đem lương thực thực phẩm tới cứu trợ bà con nạn nhân lũ lụt;

-Khi thì xây cầu và làm đường giúp bà con đi lại và trẻ em đến trường dễ dàng;

-Khi thì cất nhà tình thương giúp người nghèo;

-Khi thì đến tặng quà Làng Trẻ mồ côi Mong Thọ;

-Khi thì đến thăm hỏi và tặng quà cho người già neo đơn tại Nhà Dưỡng Lão v.v....

Chưa bao giờ Ni trưởng chịu báo cáo con số từ thiện mà Người đã làm trong năm, nhưng theo những người thường làm từ thiện đánh giá, thì tổng cộng các việc làm từ thiện hằng năm của Ni trưởng cùng chư Ni và Phật tử tịnh xá Ngọc Hải là không dưới hàng tỷ đồng mỗi năm.

Không lúc nào Ni trưởng bỏ quên những đồng bào bất hạnh cần được cứu giúp. Tịnh xá Ngọc Hải là địa chỉ quen thuộc của những người lang thang cơ nhỡ khi cần cứu giúp. Không ngày nào mà không có vài người đến tịnh xá Ngọc Hải gặp Ni trưởng để xin cứu trợ: khi thì tiền tàu xe, khi thì xin tiền mua thuốc, khi thì xin gạo cứu đói v.v... Không bao giờ Ni trưởng tỏ thái độ nghi ngờ sự dối trá của những người đến xin giúp đỡ. Bất cứ ai đến xin cũng đều được Ni trưởng đáp ứng một cách hồn hậu.

Một điểm quý báu trong cách bố thí của Ni trưởng mà không phải ai làm từ thiện cũng có được: Đó là tính cách vô tư, bất vụ lợi và không màng đến danh tiếng trong khi làm từ thiện. Niềm vui duy nhất có được của Người chính là nét mặt thoát khỏi nỗi lo âu sợ hãi của người được bố thí.

 

Ni Trưởng Thích Nữ Liễu Liên (đứng giữa) trong lễ ra mắt Phân Ban đặc trách Ni Giới nhiệm kỳ 2007 – 2012

Ni Trưởng Thích Nữ Liễu Liên (đứng giữa) trong lễ ra mắt
Phân Ban đặc trách Ni Giới nhiệm kỳ 2007 – 2012

 

6) Ni trưởng với Đạo pháp & Giáo hội:

Ni trưởng Thích Nữ Liễu Liên ở chức vụ Phó trưởng ban trị sự kiêm ủy viên tài chánh (thủ quỹ), kiêm đặc trách Ni bộ Khất sĩ từ năm 1985 và gần đây Giáo hội còn tín nhiệm giao cho Người vai trò đứng dầu Ni giới (bao gồm cả Khất sĩ và Bắc tông) của Tỉnh hội Kiên Giang, đồng thời cũng là ủy viên Phân ban Ni giới Trung ương.

Trong suốt nhiều năm qua, tịnh xá Ngọc Hải là nơi lưu trú của biết bao thế hệ Ni sinh trường Trung cấp Phật học Kiên Giang. Chẳng những Ni trưởng chăm lo cho các Ni sinh về nơi ăn chốn ở được tươm tất, mà Người còn chăm lo giáo dục chúng Ni sinh bằng chính đức độ của Người, góp phần quan trọng vào kết quả giáo dục của trường Trung cấp Phật học. Những Ni sinh đã từng lưu trú tại đây, sau này dù có tu học hoặc hành đạo nơi đâu, cũng đều không quên ân đức của Ni trưởng và dành nhiều tình cảm kính yêu đối với Ni trưởng như người Mẹ, người Thầy.

Sự hành đạo của Ni trưởng Thích Nữ Liễu Liên luôn kết hợp chặt chẽ giữa Đạo và Đời. Người luôn nắm bắt kịp thời các chủ trương, chánh sách về tôn giáo của Nhà nước để bảo đảm sự hài hòa trong Phật sự theo phương châm Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội. Chính vì vậy mà liên tiếp nhiều nhiệm kỳ trước đây, Ni trưởng luôn được mời tham gia các cơ quan, đoàn thể của nhà nước như: Hội đồng Nhân dân, Hội Chữ Thập đỏ v.v...Chỉ gần đây, do tuổi cao, Người mới không còn tham gia nữa.

Nếu nói giới luật là giá trị của người xuất gia thì Ni trưởng Thích Nữ Liễu Liên thật xứng đáng là bậc tu hành chân chính, là tấm gương về giới hạnh cho tất cả ni chúng noi theo. Dù cho đứng trước một vị Tăng trẻ tuổi, Người vẫn nghiêm chỉnh chấp hành Bát Kỉnh pháp: Đối với Ni chúng, Người thường khoan dung độ lượng và giáo dục họ bằng chính thân giáo hơn là lời nói. Đối với hàng Phật tử tại gia, Người khéo léo kết hợp nhiều phương tiện để hướng dẫn họ một cách nhẹ nhàng mà sâu sắc. Không bao giờ Ni trưởng to tiếng gay gắt với bất cứ người nào dù đó là người ngoài hay đó là đệ tử trong chùa của mình.

Qua những gì Ni trưởng Thích Nữ Liễu Liên đã thể hiện trong cuộc đời đạo nghiệp của Người, chúng ta có thể nói Ni trưởng thật xứng đáng là bậc tòng lâm thạch trụ của ngôi nhà Ni giới nói riêng và Phật Giáo Kiên Giang nói chung.

Thật phước báu cho Phật Giáo đồ Kiên Giang có được một bậc xuất gia giới đức vẹn toàn, công hạnh viên mãn như Ni trưởng Thích Nữ Liễu Liên. Tất cả chúng ta thành kính ân triêm công đức Người vì Người đã đóng góp một phần rất lớn cho Phật Giáo Kiên Giang có được như ngày hôm nay.

Minh Kim cẩn bút

BÀI LIÊN QUAN

Tiểu sử Ni trưởng Phát Liên  ( , 10524 xem)

Tiểu sử Ni trưởng Đàn Liên (1935-2015)  ( Môn đồ hiếu quyến , 14508 xem)

Tiểu sử Ni trưởng Giới Liên  (16825 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ