Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Tiểu Sử

Tiểu sử Ni trưởng Phát Liên

Tác giả: .  
Xem: 10326 . Đăng: 13/12/2016In ấn

 

TIỂU SỬ 

NI TRƯỞNG PHÁT LIÊN

 

NT Phat Lien.jpg
 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính lạy Đức Tổ Sư, Tổ khai sáng Hệ phái Khất sĩ Việt Nam

Kính lạy Giác Linh quý Ni trưởng, Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam

Kính bạch Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng

Kính bạch Ni trưởng, đương kiêm Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Kính bạch quý Ni trưởng, Ni sư cùng quý Sư cô

Kính thưa đại diện chính quyền địa phương các cấp

Và đồng bào Phật tử gần xa hiện diện

 

Kính bạch Giác linh Ni trưởng Phát Liên,

         Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni,

         Kính thưa toàn thể Chư liệt vị,

         Hôm nay là ngày 15/12/2016, nhằm ngày (17 tháng 11 năm Bính Thân) là ngày cung tiễn kim quan Ni trưởng Phát Liên, nhập bảo tháp tại Nghĩa trang Tịnh Xá Ngọc Quảng xã Nghĩa kỳ, huyện Tư Nghĩa, thành phố Quảng Ngãi. Chúng con xin thay mặt hàng môn đồ pháp quyến được nhắc lại đôi nét về quá trình tu học và công hạnh hành trì đạo nghiệp của Ni trưởng Phát Liên từ xuất gia tu học cho đến ngày viên tịch.

 

IThân thế và truyền thống gia đình:

Ni trưởng  Phát Liên, thế danh Trần Thị Nhơn, sanh ngày 10 tháng 12 năm 1933, tại làng Minh Hương, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Thân phụ là cụ ông Trần Ninh và thân mẫu là cụ bà Huỳnh Thị Phi, sanh được 16 người con (4 trai và 12 gái). Ni trưởng là con út trong một gia đình thâm nho và đạo đức, sống bằng nghề thuốc bắc, giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân nghèo khổ, cả hai đều đã qua đời.

II. Thuở thiếu thời:

Vì Mẹ mất sớm lúc Người vừa tròn nửa tháng tuổi, 3 năm sau người Cha cũng theo Mẹ ra đi, bỏ lại Ni trưởng côi cút trên đời. Nhưng Ni trưởng được nuôi dưỡng và lớn lên trong tình yêu thương bảo bọc của các anh chị. Đến năm 1956, lại có nhân duyên sớm giác ngộ đã ươm mầm trong tiềm thức, cội Bồ-đề sớm chớm nở nơi tâm. Vào một hôm, Ni trưởng cùng người chị ra Huế, đến viếng thăm chùa Diệu Đế, khi vào chánh điện lễ Phật ra là Ni trưởng đã phát khởi tâm xuất gia rồi… Sau đó cơ duyên hội đủ, vào năm 1957 Ni trưởng Huỳnh Liên dẫn đoàn chư Ni Khất sĩ từ miền Nam ra hành đạo các tỉnh thành miền Trung, dừng chân nơi Phố Cổ Hội An. Vừa xuống xe là đoàn quý Ni trưởng đi khất thực hóa duyên liền, Ni trưởng trong nhà nhìn thấy, chạy theo xem và để bát cúng dường. Từ đây, suốt thời gian đoàn còn hóa duyên hành đạo tại Hội An, Ni trưởng mỗi ngày đều để bát cúng dường, và trực tiếp được nghe những dòng pháp nhũ từ đệ nhất cố Ni trưởng Huỳnh Liên, nên sớm được phát triển căn lành với Phật pháp... Có  đoạn, Ni trưởng đã nói đến hạnh du phương Khất sĩ: “…phải đi trì bình khất thực, dùng ngày một bữa ngọ trai, không tiền bạc ngủ cội cây, du phương thuyết pháp độ sanh…” Nghe vậy, Ni trưởng Phát Liên thích quá liền nói với chị: “…thế nào em cũng xuất gia theo hạnh Khất sĩ.”

III. Thời kỳ xuất gia tu học:

Năm 1957, Ni trưởng Phát Liên vừa tròn 24 tuổi, đúng thời duyên tu học giải thoát, lập hạnh nguyện độ sanh. Được sự đồng ý của các anh chị, Ni trưởng trực tiếp xuất gia với cố Đệ Nhất Ni trưởng Huỳnh Liên và lần lượt được tập sự tại các nơi như: Tổ Đình Tịnh Xá Ngọc Phương - quận Gò Vấp thành phố Hồ Chí Minh, Tịnh Xá Ngọc Quang - Gò Công, Tịnh Xá Ngọc Thuận - tỉnh Vĩnh Long. Năm 1959 Ni trưởng được  theo Cố Ni trưởng Đức Liên ra Quảng Ngãi và xây dựng Tịnh Xá Ngọc Quảng.

Sau một thời gian tập sự, đạo hạnh kiên trì, tinh tấn tu học nên Ni trưởng đã được Đệ Nhất Ni trưởng trao truyền Y bát và thập giới Sa Di Ni vào năm 1960 tại Tịnh Xá Ngọc Vinh - tỉnh Trà Vinh, sau đó theo Sư bà Hiền Liên hành đạo ở thành phố Quy Nhơn.

 Năm 1962, thọ Thức xoa, dưới sự chứng minh của Đệ Nhị Ni trưởng Bạch Liên tại Tịnh Xá Ngọc Lộ - huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Từ đây, chim Đại Bàng được chắp cánh vàng, bay lượn khắp bốn phương trời tùy cành để xây tổ trú ẩn, nhưng vẫn thuyên chuyển nơi hành đạo theo sự chỉ dạy của Đệ Nhất Ni trưởng, lần lượt hành đạo qua các tỉnh thành: Năm 1963, trụ trì Tịnh Xá Ngọc Kinh - thành phố Huế. Năm 1964, trụ trì Tịnh Xá Ngọc Yên - thành phố Tuy Hòa. Năm 1965, trụ trì Tịnh Xá Ngọc Thành - thành phố Buôn Mê Thuột.

         Trải qua thời gian 6 năm thọ giới Sa Di và Thức Xoa Ma Na, khi giới tử có đầy đủ đức hạnh, giới thể trang nghiêm, năm 1966 Ni trưởng được Đệ Nhất Ni trưởng chứng minh cho thọ Cụ túc giới tại Tịnh Xá Ngọc Ninh - thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, vào ngày Rằm tháng Bảy. Sau đó, dưới sự sắp đặt chỗ nơi hành đạo theo Thầy hoặc trú xứ, Ni trưởng đã đi trụ trì các Tịnh Xá như: Tịnh Xá Ngọc Thanh - thành phố Nha Trang, Tịnh Xá Ngọc Quảng - thành phố Quảng Ngãi, Tịnh Xá Ngọc Cơ - thành phố Đà Nẵng, Tịnh Xá Ngọc Châu - phố Cổ Hội An, Tịnh Xá Ngọc Kỳ - thành phố Tam Kỳ. Từ năm 1975 đến nay, Ni trưởng trụ trì Tịnh Xá Ngọc Quảng - thành phố Quảng Ngãi, cho đến ngày viên tịch.

IV. Thời kỳ Hoằng pháp lợi sanh:

Ni trưởng tinh tấn chuyên tu tìm tòi học hỏi thực hành Tứ Y Pháp, thường xuyên nhập thất, giới luật trang nghiêm, vừa thúc liễm thân tâm vừa giáo dưỡng Ni chúng để báo Phật ân đức và hoằng dương Chánh Pháp. Ni trưởng đã độ được 15 vị đệ tử xuất gia, hầu hết đã được phân bổ trụ trì Tịnh Xá ở các tỉnh thành khác…Với tâm nguyện “hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bổn hoài”, Ni trưởng luôn tích cực và tận tụy với trách nhiệm của người Thích Tử, nên cũng đã tiếp độ được vô số tín đồ, hàng ngàn thiện nam tín nữ quy y.

Đặc biệt, vào năm 2009 tại Tịnh Xá Ngọc Quảng, Ni trưởng đã vận động tài lực, nhân lực, vật lực để đại trùng tu Chánh Điện, nhà thờ Cửu Huyền trang nghiêm cùng với các công trình phụ trợ cũng đã được Ni trưởng xây dựng khang trang.

1.Về công tác hoạt động từ thiện xã hội:

Noi theo công hạnh của cố Đệ Nhất Ni trưởng Huỳnh Liên:

                  “Thương người như Phật thương mình

                  Độ người như Phật độ sanh thuở nào”

với tinh thần nhập thế tích cực, Ni trưởng đặc biệt hướng về con đường từ thiện xã hội, những muốn chia sẻ tấm lòng từ bi đến tận mỗi tâm hồn qua hạnh bố thí, đặc biệt Ni trưởng hướng đến những mảnh đời bất hạnh, nghèo khổ ở những nơi núi rừng xa xôi, hẻo lánh… Nơi nào chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai bão lũ, là nơi đó có dấu chân của Ni trưởng đi đến, đem lương thực và thực phẩm tới cứu trợ cho bà con, ân cần thăm hỏi nhằm xoa dịu những sự mất mát về tài sản và người thân. Khi thì đến thăm hỏi và tặng quà cho người già neo đơn tại Nhà Dưỡng Lão. Khi thì cất nhà tình thương giúp cho người già, người nghèo có nơi cư trú.

Suốt cuộc đời Ni trưởng, dù ở cương vị nào, dù bận bịu bao nhiêu Phật sự do Giáo Hội giao phó, lúc nào Ni trưởng cũng tâm nguyện lời dạy của Thầy Tổ: "Phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật". Lời dạy ấy dần dà trở thành phương châm hành đạo của Ni trưởng, nên vào năm 2007, Người đã mạnh dạn xin giấy phép và vận động đội ngũ Y Bác Sĩ có tinh thần phục vụ tận tình cho những bệnh nhân nghèo, có cuộc sống cơ nhỡ… để thành lập phòng khám bệnh Từ Tâm, ngay tại Tịnh Xá Ngọc Quảng – thành phố Quảng Ngãi, nhằm chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng và đặc biệt lưu tâm đến những trẻ em tàn tật. 

2. Ni trưởng đã tham gia các công tác Phật sự và xã hội:

 • Ni trưởng là ủy viên Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Quảng Ngãi.
 • Phó phân ban đặc trách Ni giới tỉnh Quảng Ngãi.

Sự hành đạo của Ni trưởng luôn kết hợp chặt chẽ giữa Đạo và Đời. Người luôn nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách về tôn giáo của Nhà nước, để bảo đảm sự hài hòa trong Phật sự theo phương châm:  Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội. Chính vì vậy mà liên tiếp nhiều nhiệm kỳ trước đây, Ni trưởng luôn được mời tham gia vào các cơ quan, đoàn thể của nhà nước tại tỉnh nhà như:

 • Uỷ viên Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi.
 • Uỷ viên Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Thành phố Quảng Ngãi.

Thời gian gần đây, do tuổi cao, bệnh duyên, Ni trưởng mới không còn tham gia nữa.

 * Được nhà nước khen thưởng:

- Ni trưởng đã được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen.

- Uỷ ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tặng kỷ niệm chương.

- Được tặng cúp vàng “Vì sự phát triển cộng đồng”

- Được tôn vinh “Trái tim vàng Việt Nam nhân ái”

- Được nhiều bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi…

         Và một điều cảm động nhất là những tháng ngày gần đây, tuy biết trong mình bệnh duyên đã phát khởi, Ni trưởng vẫn không nghĩ đến thân bệnh để lo điều trị; mà luôn lo nghĩ về hai dãy nhà Ni chúng ở, đã xuống cấp phải được xây dựng cho hoàn tất. Ngay lúc công trình khởi công cũng chính là lúc Ni trưởng lâm bệnh, thì ôi thôi bệnh đã nan y. Chư đệ tử lo lắng thuốc men chữa trị, bệnh vẫn không thể nào thuyên giảm được. Bệnh mỗi ngày nặng thêm, mặc dầu được sự nhiệt tình của các Bác sĩ Đông-Tây y hết lòng chữa trị, nhưng bệnh của Ni trưởng vẫn vô phương cứu chữa.

         Hỡi ơi! Công cuộc trùng tu chưa hoàn thành đành phải ngưng trệ, vì Ni trưởng đã từ giã ra đi. Người còn nhắn nhủ chư đệ tử hãy tiếp nối công trình đang dở dang cho viên thành Phật sự. Thế rồi Ni trưởng đã thâu thần thị tịch vào lúc  6 giờ 30  phút, ngày  09  tháng  11 năm  2016  (nhằm ngày 11 tháng 11 năm Bính Thân) tại Tịnh Xá Ngọc Quảng, thành phố Quảng Ngãi. Trụ thế 84 năm, Hạ lạp 53 năm, viên thành đạo nghiệp 60 năm. Ni trưởng ra đi để lại cho chư pháp lữ, hàng đệ tử xuất gia và Phật tử tại gia một niềm tiếc thương vô bờ bến.

         Rồi từ đây dòng thời gian âm thầm lặng lẽ trôi, nhưng công hạnh của Ni trưởng cao quý với đức độ từ bi hỷ xả và sự trung kiên, hiếu thuận với Thầy Tổ, với Giáo Hội còn là âm điệu danh xưng. Nhưng cao quý nhất Người vẫn mãi mãi là tấm gương sáng cho hàng môn đồ pháp quyến chúng con noi theo trên bước đường tu học.

 

Một lần nữa, xin nhất tâm cầu nguyện Giác Linh Ni trưởng Cao Đăng Phật Quốc, sớm hội nhập Ta Bà hóa độ chúng sanh.

         Trước khi dứt lời, chúng con thành kính cầu nguyện Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni pháp thể khinh an, tuệ quang thường chiếu, mãi là cây cao bóng mát che chở cho chúng sanh.

         Kính chúc Chư vị khách quý và toàn thể Phật tử gần xa hiện diện trong buổi lễ phước huệ song hành, phước sanh đức rạng và luôn là những bậc hữu ân ủng hộ Phật pháp, thành tín trong ngôi nhà Tam Bảo tại thế gian.

         Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. 

    

 

BÀI LIÊN QUAN

Tiểu sử Ni trưởng Đàn Liên (1935-2015)  ( Môn đồ hiếu quyến , 14300 xem)

Tiểu sử Ni trưởng Giới Liên  (16365 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ