Trang chủ > Giáo Pháp KS > Sử Hệ Phái

Hồi ức về cố Hòa thượng Giác Dũng đáng kính

Tác giả: ĐĐ. Giác Ngạn – TK. Giác Phổ (lược ghi).  
Xem: 41647 . Đăng: 04/04/2015In ấn


Hồi ức về cố Hòa thượng Giác Dũng đáng kính

 

Cố Hòa thượng Giác Dũng (Trưởng Giáo đoàn III, Hệ phái Phật giáo Khất Sĩ Việt Nam), là một người trọn đời phụng sự Đạo pháp. Trong suốt quá trình hoằng pháp, Ngài đã để lại khá nhiều hình ảnh đẹp về đạo hạnh, lòng từ bi… trong ký ức của những người con Phật.

Những kỷ niệm đẹp ấy được Đại đức Giác Ngạn, trú xứ tại Tịnh xá Ngọc Giáng, Giáo đoàn II luôn ghi nhớ trong lòng và Đại đức đã chia sẻ cùng Ban Biên soạn những điều mình biết.

Dứt bệnh nhờ đọc, học và hành trì Chơn Lý

Nhắc lại về cố Hòa thượng trong các lần tiếp xúc, con/ trò còn nhớ vào thập niên những năm 90, khi về an cư tại Tịnh xá Trung Tâm ở TP.HCM, có nhân duyên đảnh lễ cố Hòa thượng nhiều lần và thường xuyên nghe Ngài sách tấn, chia sẻ những kinh nghiệm tu học của cuộc đời.

Những lời pháp của Ngài nói ra thật ấm áp, nhẹ nhàng, từng lời, từng lời mà lớp hậu học con/ trò cảm nghe như những giọt nước cam-lồ thấm đậm vào tâm can, soi sáng con đường tiến đến với đạo pháp.

Con/ trò còn được biết là từ khi Tịnh xá Trung Tâm tổ chức An cư kiết hạ, năm nào Ngài cũng về dự tu và thăm viếng chư Tôn đức trong Ban Chức sự trường hạ và Ngài luôn thể hiện tinh thần “Nên tập sống chung tu học” của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã dạy.

Sau này, rất nhiều lần vào những mùa an cư, hay những lần Hòa thượng về thăm trường hạ thì con/ trò cũng đều đến đảnh lễ Ngài. Lúc đó cố Hòa thượng lúc nào cũng khuyên con/ trò nên đọc, học và hành trì bộ Chơn Lý của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

Không chỉ có như vậy, con/ trò còn nhiều kỷ niệm khác với cố Hòa thượng nữa như: Cách đây gần 10 năm, khi con/ trò đang ngồi trên chuyến xe đò về tỉnh Vĩnh Long để dự lễ Tưởng niệm Đức Nhị Tổ tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên. Lúc xe chạy đến tuyến đường Trung Lương, từ trên xe con/ trò nhìn thấy một vị Khất sĩ đang đứng bên vệ đường nên nhờ bác tài xế dừng lại và nhận ra cố Hòa thượng Ngọc Quang. Con/ trò xuống xe, thỉnh đức ngài lên xe đi tiếp.

Ngồi sát bên Ngài, con/ trò được biết cố Hòa thượng cũng đang đi về Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên nhưng xe bị hỏng dọc đường nên xuống xe để đón xe khác cho kịp công việc Phật sự.

Qua trò chuyện, cố Hòa thượng đã hoan hỷ kể cho nghe một số sự kiện đã trải qua trong cuộc đời mình. Ngài còn chia sẻ về bốn căn bệnh hiểm nghèo mà Ngài đã vượt qua khi còn trẻ. Lúc đó cố Hòa thượng phát tâm đến tịnh xá làm công quả, được gặp Đức Thầy Giác An (Đức Thầy khai lập Giáo đoàn III) quan tâm, cho đọc bộ Chơn Lý và dạy đọc kỹ hai bài “Thần mật” và bài “Số tức quan”.

Cố Hòa thượng đã kính cẩn nghiền ngẫm và áp dụng, nhiệm mầu thay các bịnh hiểm nghèo đã lần lần dứt sạch và đây cũng là động cơ để đưa đến con đường xuất gia.

Cố Hòa thượng luôn tỏa niềm hỷ lạc

Không chỉ có những kỷ niệm trong nước, con/ trò còn nhớ mãi những hình ảnh của cố Hòa thượng khi hoằng pháp tại nước ngoài.

 


Cố HT. Giác Dũng cùng chư Tôn đức đọc kinh cầu nguyện 
trong lễ Khánh thành TX. Ngọc Sơn - Hoa Kỳ

 

Vào tháng 9 năm 2007, con/ trò được chư Tôn đức Giáo phẩm cho tháp tùng phái đoàn chư Tăng Khất sĩ sang dự lễ Khánh thành Tịnh xá Ngọc Sơn tại thành phố Portland thuộc tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ. Sau lễ khánh thành viên mãn, Hòa thượng Thích Minh Thiện trụ trì Tịnh xá Ngọc Sơn đã thuê một chiếc xe đưa phái đoàn đi về California, miền Nam Hoa Kỳ để thăm chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử và các đạo tràng tịnh xá.

Trên chuyến xe này, con/ trò cũng được ngồi gần Ngài; Ngài đã vui vẻ nhắc nhở, chỉ dạy những điều rất thiết thực trên lộ trình giải thoát; Ngài rất ít nói nhưng khuôn mặt luôn tỏa niềm hỷ lạc cho nên gần cố Hòa thượng là như gặp bóng mát của cội Bồ-đề.

 


Cố HT. Giác Dũng cùng chư Tôn HT chứng minh khóa tu Truyền thống lần 9

 

Đặc biệt, kỷ niệm nhớ nhất là trong một lần tham dự Khóa tu Truyền thống Giới-Định-Tuệ lần 9 do Giáo đoàn III đăng cai tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Hưng, tỉnh Đồng Nai năm 2012.

Sau buổi lễ Bế mạc khóa tu, con/ trò đã đến đảnh lễ Ngài để về Đà Nẵng, lúc đó thấy cố Hòa thượng đang nói chuyện vui vẻ với các em sinh viên, học sinh về thăm Tịnh xá Ngọc Hưng và chiêm ngưỡng khóa tu. Con/ trò cúi xuống đảnh lễ thì Ngài đã nắm tay thật lâu… thật lâu… không có ngôn ngữ. Ôi! Đây là nguồn năng lượng vô giá lưu xuất từ bản thể an định mà ngài đã ban cho con/ trò.

Sau khóa tu này, con/ trò đi sang Úc châu, trong thời gian ở Sydney thì hay tin Ngài đã viên tịch. Toàn thân con/ trò lúc đó bàng hoàng, xúc động như mất đi một báu vật thiêng liêng. Quý chư Tăng Ni và Phật tử bên Úc khi nghe tin cũng vô cùng kính tiếc.

Lúc đó, con/ trò thoạt nhìn lên bức ảnh chụp lưu niệm chư Tôn đức Tăng Ni và thiện nam tín nữ các nước về dự lễ Khánh thành Thiền viện Minh Quang ở Sydney, tiểu bang New South Wales vào năm 2005. Con/ trò thấy có hình ảnh của cố Hòa thượng Tịnh xá Ngọc Quang thật là trang nghiêm uy đức. Dường như con/ trò cảm thấy Ngài vẫn còn in bóng ở khắp chốn già-lam Tam bảo và trong các đóa mai vàng rực nắng buổi bình minh.

Ngay sau đó, con/ trò may mắn sắp xếp được công việc về nước, kịp đáp máy bay lên Tây Nguyên đến Tịnh xá Ngọc Quang để thành kính đảnh lễ, bái biệt Ngài.

 

Trích: "Kỷ yếu cố HT. Giác Dũng"

 

------oo0oo------

Nguồn: Đạo Phật Khất Sĩ

BÀI LIÊN QUAN

Những đóng góp của Hệ Phái Khất Sĩ đối với PGVN (1981 - 2014)  (Tỳ kheo Giác Hành , 26308 xem)

Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam quá trình hình thành và phát triển  ( Lê Phạm Tường Vân , 12320 xem)

Tiểu sử Trưởng lão Giác Tánh  ( Môn đồ pháp quyến , 15153 xem)

Tiểu sử cố Hòa thượng Giác Tràng  ( Môn đồ pháp quyến , 11708 xem)

Tiểu sử cố Hòa thượng Giác Tràng  ( Môn đồ pháp quyến , 12691 xem)

Tiểu sử cố Hòa thượng Giác Thảo  ( Môn đồ pháp quyến , 14707 xem)

Hòa Thượng Thích Giác Thông  ( Hương Lưu , 18897 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ