Trang chủ > Giáo Pháp KS > Sử Hệ Phái

Tiểu sử cố Hòa thượng Giác Tràng

Tác giả: Môn đồ pháp quyến.  
Xem: 11714 . Đăng: 18/11/2014In ấn

Tiểu sử cố Hòa thượng Giác Tràng

 

 HT-chandung

Hòa thượng Thích Giác Tràng
(1940-2014)

 

I. THÂN THẾ

Hòa thượng thế danh LÊ HOÀNG, tự là Văn Quảng, sinh ngày 08-08 năm Tân Tỵ (1940) tại xã Cẩm Thành, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam. Thân sinh là cụ ông Lê Môn, pháp danh Thiện Khiết; thân mẫu là cụ bà Lê thị Nhàn, pháp danh Lão Ngọc. Gia đình gồm có 9 chị em, Hòa thượng là người con thứ 7.

IMG 7050

 

Xuất thân trong gia đình hiền lương, Hòa thượng đã sớm hấp thụ nền luân lý nhân nghĩa, nên bản chất hiền lành trọng đạo lý. Thuở thiếu thời Ngài được cha mẹ cho đi học.Ngài rất thông minh,siêng năng chăm chỉ và hoàn tất chương trình Trung học. Ngài lớn lên trong thời buổi chiến tranh, xã hội vô cùng khó khăn, nhất là về kinh tế,vì vậy Ngài đành phải thôi học ở nhà phụ giúp vì cha mẹ tuổi cao sức yếu. Cũng trong thời gian này, để yên bề gia thất, ổn định sự nghiệp, Hòa thượng vâng lời cha mẹ lập gia đình, sanh được một người con.

Ngài cảm nhận như mình dần dần bị trói buộc vấn vương như con thoi nằm trong khung cữi không thoát ra được, rồi ngày qua tháng lại, cứ mãi như thế cho đến hết đời. Thỉnh thoảng, Ngài phát sanh những nỗi buồn vu vơ trong lòng khó tả, nên tản bộ dạo phố. Khi đi ngang qua chùa Ông ở Hội An, gặp buổi pháp hội do Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên đang thuyết giảng. Ngài đứng lại lắng nghe và ngộ được đoạn pháp.

Này con hỡi! Cõi đời con có ngán

Ngán sao con chẳng chịu bước chân đi

Ngán sao con mê miết mãi làm gì

Nước đến ngực, con nhảy sao cho khỏi…

Lời pháp ấy cứ văng vẳng bên tai như giục giã Ngài ra đi tầm sư học đạo.

 

11

 

 II. XUẤT GIA

Với chí nguyện xuất gia tu học đã tiềm ẩn nơi lòng mình và do căn lành nhiều đời nhiều kiếp tích tụ, Ngài âm thầm sắp xếp mọi vấn đề trong gia đình và sự sinh hoạt trong cuộc sống. Sáng ngày mùng 08 tháng Chạp năm 1963, Ngài bỏ lại sau lưng bao tình thương yêu của vợ con,gia đình và sự nghiệp để thực hiện cuộc hành trình đi tìm chân lý. Do gieo duyên lành nhiều đời, Hòa thượng gặp được Đức Thầy Giác Lý - Đại đệ tử của Tổ sư minh Đăng Quang chứng minh thâu nhận và xuống tóc cho xuất gia ngày mùng 8 tháng Giêng năm 1964 tại Tịnh xá Ngọc Cẩm, TP. Hội An.

Đức Thầy trưởng Giáo đoàn tiếp tục hướng dẫn Tăng đoàn đi du phương hành đạo, nên giao Ngài cho HT. Giác Quảng hướng dẫn và dạy dỗ. Ngài luôn tỏ ra là một đệ tử ngoan hiền, siêng năng học hành, trau dồi đạo hạnh và cần cù chịu khó công quả,được thầy yêu huynh đệ mến.

Rằm tháng 7 năm 1964, Ngài thọ giới Sa-di. Rằm tháng 7 năm 1967, Ngài thọ giới Tỳ-kheo tại Tịnh xá Ngọc Tân VI.

Năm 1968, Hòa thượng theo học khóa Giảng sư do Viện Hành Đạo GHTGKSVN tổ chức tại Tịnh xá Trung Tâm, Q. Bình Thạnh, và tham dự những khóa bồi dưỡng kiến thức ngoại ngữ khác.

III. THỜI KỲ HÀNH ĐẠO

 

IMG 7051

 

Sau bao năm trải nghiệm tâm linh trên bước đường tu học, sự thấy nghe nhận biết vững vàng, thể hiện được ý chí và bản lĩnh của một vị Tỳ-kheo có đủ năng lực thay Thầy Tổ tuyên dương chánh pháp, được Đức Thầy chứng minh và Giáo đoàn cử đi trụ trì các miền tịnh xá.

- Năm 1969, trú trì Tịnh xá Ngọc Ninh - Lộc Ninh - Bình Long.

- Năm 1971, trú trì Tịnh xá Ngọc Cẩm - Hội An - Quảng Nam.

- Năm 1972, trú trì Tịnh xá Ngọc Lâm - Ba Ngòi - Cam Ranh.

- Năm 1973, trú trì Tịnh xá Ngọc Tháp - Tháp Chàm - Phan Rang.

- Năm 1974, trú trì Tịnh xá Trung Tâm - Q. 6 - TP. Hồ Chí Minh.

Cũng chính trong thời gian này, Giáo đoàn V cử Ngài làm Phó Trị sự Giáo đoàn và Ngài đã khai sơn Tịnh xá Ngọc Mỹ - Cam Ranh.

Đến sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, ngày Rằm tháng Bảy được Giáo đoàn điều phối về trụ trì Tịnh xá Ngọc Cẩm – TP. Hội An cho đến ngày hôm nay.

 

TXNgocTruyen-GDV

 

Tuy trụ trì Tịnh xá Ngọc Cẩm, nhưng với vai trò Trị sự phó Giáo đoàn, Ngài quản lý Tịnh xá Ngọc Truyền và Tịnh xá Ngọc Hương ở Cù lao Chàm, trùng tu và cử chư Tăng thay phiên ra trú xứ để điều hành Phật sự và hướng dẫn các Phật tử tu học.

 

TXNgocHuong-GDV-CuLaoCham

Tịnh xá Ngọc Hương - Cù Lao Chàm

 

Năm 1997, Giáo hội suy cử Ngài làm Phó Ban Trị sự kiêm Phó Ban Giáo dục Tăng Ni GHPGVN tỉnh Quảng Nam.

Năm 2002, Giáo hội suy cử Ngài làm Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Giáo dục Tăng Ni GHPG tỉnh Quảng Nam.

Trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, Hòa thượng không hề mệt mỏi với những Phật sự của Giáo hội và Hệ phái giao phó. Tuy vậy, tuổi đời đã luống, sức khỏe giảm dần, nhìn thấy ngôi đạo tràng Tịnh xá Ngọc Cẩm đã xuống cấp, nên trong thời gian này (2003 – 2007), Ngài dồn hết tâm trí, sức lực cho việc đại trùng tu. Suốt 5 năm trường trong quá trình xây dựng, có những khăn nhất định, nhưng Ngài đều vượt qua, hoàn thành viên mãn và tổ chức Đại lễ Khánh thành nhân dịp kỷ niệm 53 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng (2008).

 

IMG 7057

 

Trong Đại hội đại biểu GHPGVN toàn quốc lần thứ 7 nhiệm kỳ 2012-2017, Hòa thượng được Giáo hội suy cử làm thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN.

 

14

 

Bên cạnh đó, Ngài còn tham gia Ủy viên UBMT TQVN tỉnh Quảng nam, Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiều khóa.

Hơn nữa thế kỷ tu học và hành đạo, Ngài thâu nhận nhiều vị xuất gia. Hiện nay có 2 vị xuất ngoại hiện đang du học tại Myanma và Trung Quốc; 5 vị đã và đang học tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM; 03 vị đang học Trung cấp Phật học. Có tất cả 12 vị Tỳ-kheo và sa-di và nhiều đệ tử thành tựu khác.

IV. NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG 

Trong khi công hạnh độ đời của Ngài còn tha thiết,nhưng vô thường oan nghiệt không từ bỏ một ai, tất cả đều chịu sự chi phối của định luật sanh lão bệnh tử. Hòa thượng lâm trọng bệnh, môn đồ đệ tử hết lòng lo lắng, các y bác sĩ cũng tận tình chăm sóc chữa trị, nhưng báo thân đã hết, Ngài thâu thần thị tịch vào lúc 5 giờ 15 phút ngày 23 tháng 9 nhuần năm Giáp Ngọ (15/11/2014).

Sư tự tại giữa trần hoằng hóa

Tràng hoa thiêng thượng phẩm sanh về.

Tuy ngôn ngữ trầm phù của thế gian không chuyển tải hết được công hạnh của Ngài, nhưng chúng con xin cung kính ghi lại vài dòng lược sử của Hòa thượng như một nén hương lòng đảnh lễ thâm ân của một tôn túc trong ngôi nhà Phật pháp. Ngưỡng nguyện giác linh Hòa thượng Cao đăng Phật quốc, sớm hội nhập ta bà, tiếp tục sứ mệnh cao cả thiêng liêng hóa độ chúng sanh đồng về bến giác.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

(Môn đồ pháp quyến lược ghi)

 

Ghi chú: Bản tiểu sử này chưa được đầy đủ. Chỉ lược ghi vài dòng để môn đồ pháp quyến tưởng nhớ đến cuộc đời và đạo nghiệp của Ngài.

Xin trân trọng giới thiệu những hình ảnh cố Hòa thượng được môn nhân pháp quyến lưu giữ:

 

HinhKhatThuc

 

IMG 7053

 

IMG 7082

 

6

 

005A

 

008C

 

---o0o---

Nguồn: Đạo Phật Khất Sĩ

BÀI LIÊN QUAN

Tiểu sử cố Hòa thượng Giác Tràng  ( Môn đồ pháp quyến , 12695 xem)

Tiểu sử cố Hòa thượng Giác Thảo  ( Môn đồ pháp quyến , 14707 xem)

Hòa Thượng Thích Giác Thông  ( Hương Lưu , 18897 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ