Trang chủ > Giáo Pháp KS > Sử Hệ Phái

Những đóng góp của Hệ Phái Khất Sĩ đối với PGVN (1981 - 2014)

Tác giả: Tỳ kheo Giác Hành.  
Xem: 26310 . Đăng: 17/03/2015In ấn

NHỮNG ĐÓNG GÓP CỦA HỆ PHÁI KHẤT SĨ
ĐỐI VỚI PGVN (1981 - 2014)

 

Tỳ kheo Giác Hành

 

Kể từ khi 9 tổ chức thành viên thống nhất thành lập GHPGVN, Hệ phái Khất sĩ cũng là một trong những tổ chức đã góp phần đưa PGVN ngày càng phát triển trong vai trò làm tốt đạo đẹp đời với phương châm “Đạo pháp và Dân tộc” suốt một chặng đường dài 33 năm qua:

1. Giáo dục:

Hệ phái Khất sĩ đã đào tạo được nhiều vị Tăng Ni có đạo hạnh và học vị đang phục vụ cho GHPGVN. Các vị Tăng Ni sinh Khất sĩ du học ở các nước: Trung Quốc, Ấn Độ, Miến Điện v.v… đã nỗ lực tu học và đạt những thành quả khả quan. Sau khi tốt nghiệp học vị Tiến sĩ, Phó Tiến sĩ, trở về phục vụ cho GHPGVN, hiện đang là giảng viên ở các Học viện trong nước, ở các trường Trung cấp, Sơ cấp, là thành viên Viện nghiên cứu PGVN, cũng như đang tham gia trong BTS. GHPGVN ở các cấp tỉnh, thành.

Hệ phái Khất sĩ đã mở lớp Sơ cấp cho chư Tăng tại Tịnh xá Trung tâm và lớp Sơ cấp cho chư Ni tại Tịnh xá Ngọc Phương (TP. HCM), nhằm đào tạo những kiến thức Phật học căn bản cho người tu sĩ trẻ, tìm hiểu về những lời dạy của bậc Đạo sư, chư vị Tổ sư và thực hành nếp sống đúng quy củ thiền môn, góp phần cho nền giáo dục văn hoá PGVN được khởi sắc khoe hương.

2. Văn hoá:

Từ năm 1981 đến nay, Hệ phái Khất sĩ không ngừng phát triển cơ sở tôn giáo, những ngôi đạo tràng tịnh xá, tịnh thất ở khắp cả nước được mọc lên và đã sản sinh ra những người con Khất sĩ ưu tú cho PGVN trên nhiều lĩnh vực, không những trong nước mà còn lan rộng ra ngoài nước. Đức Tôn sư Minh Đăng Quang đã để lại bộ “Chơn Lý” để làm kim chỉ nam cho Tăng Ni Khất sĩ trên lộ trình tu học giải thoát giác ngộ. Ngài đã dạy: “Con đường Chánh đẳng Chánh giác, sẽ đưa người đến kết quả yên vui, người đắc đạo quả ấy kêu là Phật. Tất cả các chi nhánh giáo lý tông môn trong thế gian, đều qui về có một con đường cái đó. Chánh đẳng Chánh giác là mục đích, chỗ đến của tất cả chúng sanh...[1]  

Trong thời đại mới, Hệ phái Khất sĩ đã khéo uyển chuyển hoà mình chung cùng các hệ phái khác, các tôn giáo bạn, cùng tồn tại nhưng vẫn phát triển theo lý tưởng của Tổ sư, không ngoài tam y nhứt bát.

Một bát cơm ngàn nhà

Thân đi muôn dặm xa

Muốn thoát vòng sanh tử

Xin độ tháng ngày qua.

Chư Tăng Ni Khất sĩ luôn thực hành nếp sống lục hoà và hành thiền định, mà thời gian gần đây, Hệ phái đã tổ chức được 12 khoá tu thiền truyền thống cho chư Tôn đức Tăng và 9 khoá tu cho chư Tôn đức Ni, đã nỗ lực hành trì trong từng thời khoá hằng ngày. Bởi vì: “Sống trăm tuổi mà thiếu trí huệ, không tu thiền, chẳng bằng sống chỉ một ngày mà đủ trí, tu thiền định”[2].

Vào mùa An cư, chư Tăng cả 3 miền tập trung về Tịnh xá Trung Tâm và chư Ni tập trung về Tịnh xá Ngọc Phương, Tịnh xá Ngọc Phú tại TP.HCM để cùng tu học sách tấn lẫn nhau, tạo nên nét đẹp của những người con Khất sĩ. Những vị không An cư tập trung, tại trú xứ đều Kiết giới An cư chung với chư Tăng và chư Ni ở mỗi đơn vị tỉnh, thành.

Hiện nay, Pháp viện Minh Đăng Quang đang xây dựng với qui mô tầm cỡ quốc tế, thể hiện những nét văn hoá Phật giáo Hệ phái nói riêng và Văn hoá Phật giáo nói chung, góp phần tô điểm cho nền Văn hoá Phật giáo Việt Nam. Chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ đang nỗ lực để từng bước hoàn thành xây dựng công trình Pháp viện Minh Đăng Quang để kịp cúng dường nhân Đại lễ Tưởng niệm đức Tôn sư 60 năm vắng bóng (1954 - 2014)

3. Xã hội:

Khắp cả 3 miền đất nước, các đạo tràng tịnh xá, tịnh thất trực thuộc Hệ phái Khất sĩ đã không thiếu phần đóng góp từ thiện rất lớn, để cùng chia sẻ những nỗi bất hạnh khổ đau với xã hội, khi có những biến cố do thiên tai gây nên.   

 

4. Đạo hạnh tu tập:

Hệ phái Khất sĩ đã đồng hành gắn liền với PGVN hơn 30 năm để xây dựng ngôi nhà PGVN ngày càng vững mạnh và phát triển hơn bao giờ hết. Chư Tôn đức Tăng Ni trong Hệ phái Khất sĩ đã tham gia giữ chức vụ trong GHPGVN như HĐCM, HĐTS và tham gia BTS ở các tỉnh thành đã viên tịch như Hoà thượng Giác Nhu, Hoà thượng Giác Trang, Hoà thượng Giác Dũng, Hoà thượng Giác Thường v.v... đặc biệt trong đó có Ni trưởng Huỳnh Liên.

Quý Hoà thượng, Ni trưởng cả cuộc đời tu tập hy sinh vì đạo pháp và dân tộc. Sau khi viên tịch, công hạnh và đạo nghiệp của quý Ngài đặc biệt là đức Nhị Tổ Giác Chánh là niềm tin vững chắc cho Tăng Ni và Phật tử noi theo.

Chư Tôn đức hiện đang tham gia trong ngôi nhà GHPGVN tại văn phòng 2 như: Hoà thượng Giác Nhường, Hoà thượng Giác Tường, Hoà thượng Giác Toàn, Hoà thượng Giác Phúc, Hoà thượng Giác Giới, Hoà thượng Giác Hà, v.v… chưa kể ở các tỉnh, thành, số vị tham gia trong BTS.

Tóm lại, Kể từ khi GHPGVN được thống nhất năm 1981 đến nay, thành quả đáng kể của những người con Khất sĩ là đã cùng chung nhau đóng góp xây dựng, giữ gìn và phát triển ngôi nhà PGVN. 60 năm không ngắn cũng không dài, kể từ khi đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng năm 1954, Hệ phái đã tạo lập hơn năm trăm ngôi tịnh xá, tịnh thất, sản sinh ra hơn vài ngàn người con Khất sĩ ưu tú, không những trong nước mà còn lan rộng đến ngoài nước.

Một cành mà nở trăm hoa,

Bóng y bá nạp quê ta từ rày.

Chơn truyền Khất sĩ là đây,

Bóng xưa nối lại hình này dặm không.

Mặc dù Đức Tổ sư vắng bóng 60 năm trôi qua, nhưng tinh thần giáo pháp của Ngài vẫn mãi mãi bất diệt toả sáng trong môn đồ Khất sĩ nói riêng và toả ngát hương thơm cho đời nói chung.

Tay nâng chén ngọc ngàn nhà

Nghìn năm mây trắng vẫn qua bên đường

Nguyện đời tan hết mù sương

Bóng người Khất sĩ hoằng dương khắp cùng.

Với công đức to lớn của Đức Tổ sư, tất cả môn đồ Tứ chúng Hệ phái Khất sĩ luôn nhớ ơn và noi theo hạnh nguyện cao cả của Ngài, làm lợi ích an lạc cho tất cả nhân sanh.

Minh Đăng Quang kế tục truyền đăng

Nhất bát tam y đẹp hạnh Tăng

Trần thế du hành tươi pháp Phật

Bóng thời gian dìu dịu hương trăng.

Kính chúc chư Tôn thiền đức, các học giả, chư thiện hữu trí thức, quan khách trong ngày hội thảo được thành tựu viên mãn. Trân trọng tri ân và kính chào quý liệt vị.

 

[1] Tổ sư Minh Đăng Quang, Chơn Lý số 9 – Chánh Đẳng Chánh Giác.

            [2] Pháp cú 111.

BÀI LIÊN QUAN

Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam quá trình hình thành và phát triển  ( Lê Phạm Tường Vân , 12324 xem)

Tiểu sử Trưởng lão Giác Tánh  ( Môn đồ pháp quyến , 15157 xem)

Tiểu sử cố Hòa thượng Giác Tràng  ( Môn đồ pháp quyến , 11716 xem)

Tiểu sử cố Hòa thượng Giác Tràng  ( Môn đồ pháp quyến , 12695 xem)

Tiểu sử cố Hòa thượng Giác Thảo  ( Môn đồ pháp quyến , 14707 xem)

Hòa Thượng Thích Giác Thông  ( Hương Lưu , 18897 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ