Trang chủ > PG và Nữ Giới

Trưởng lão ni Sanghamitta - Người mang cành nhánh Bồ đề đến Sri Lanka

Tác giả: Văn Công Hưng.  
Xem: 8027 . Đăng: 13/03/2015In ấn

Trưởng lão ni Sanghamitta - Người mang cành nhánh Bồ đề đến Sri Lanka

Đức vua đã quỳ gối đi xuống tận bãi biển để tiếp nhận cái bát có chứa nhánh của cây Bồ đề

GNO - Nhánh phía nam của cây Bồ đề thiêng tại Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) đã được đưa đến Sri Lanka bởi Trưởng lão ni Sanghamitta. Chính tại dưới cây Bồ đề này, thái tử Siddhartha đã giác ngộ. Vì thế cây này được coi là thiêng liêng.
Vào một ngày trăng tròn của tháng mười hai, nhánh cây này đã được đưa đến Sri Lanka.

Sự có mặt của cây Bồ đề thiêng tại Sri Lanka là do nỗ lực Ngài Mahinda. Và cũng chính Ngài Mahinda đã làm cho Phật giáo bám rễ vững chắc tại Sri Lanka.

Sự kiện này diễn ra vào triều đại vua Devanampiyatissa (250-210 trước Công nguyên), và Phật giáo đã ảnh hưởng đến phong cách sống của người dân ở đảo quốc này kể từ đó.

Vua Devanampiyatissa mở rộng tối đa sự bảo trợ của mình để Ngài Mahinda xây dựng một Phật giáo vững chắc ở Sri Lanka. Vua Devanampiyatissa đã phái tướng Aritta đến Ấn Độ (sau đó là Dambadiva hay Jambudveepa) mời cho được Trưởng lão ni Sanghamitta đến Sri Lanka để thành lập Ni đoàn ở đất nước này.

Sứ thần Aritta đã đến thành Pataliputta (nay là Patna) và yết kiến Hoàng đế A Dục.

Thể theo lời thỉnh nguyện, Hoàng đế A Dục đã đưa Trưởng lão ni Sanghamitta cùng với nhánh phía nam của cây Bồ đề thiêng đến Sri Lanka.

Biên niên sử chép rằng các chuyên gia của 18 phường hội nghề thủ công cũng đã đi cùng Ni trưởng đến Sri Lanka trong chuyến đi này.

Con tàu chở đoàn đã đến cảng Jambukola Pattuna thuộc bán đảo Jaffna. Cảng đó ngày nay là cảng Sembilithurai.

Cây Bồ đề

Vua Devanampiyatissa, Ngài Mahinda và triều thần đã đến tận cảng để chào đón đoàn.

Đức vua đã quỳ gối đi xuống tận bãi biển để tiếp nhận cái bát có chứa nhánh của cây Bồ đề.

Hai bên đường từ cảng Jumbukola Pattuna đến vườn Mahameghavana trong thành Anuradhapura đều được trang trí để chào mừng sự kiện này.

Nhánh cây Bồ đề thiêng và những người tùy tùng đã được đón rước theo nghi thức hoàng gia.

Trên đường đi, một buổi lễ tiếp đón đã được tổ chức tại làng Bà la môn Tivakka. Từ đây đám rước tiến thẳng đến thành Anuradhapura.

Buổi lễ trồng cây đã được tổ chức tại vườn Mahamegha.

Hạt giống

Sau đó cây Bồ đề thiêng sinh ra tám hạt. Ba người tham gia trong buổi lễ trồng cây Bồ đề đã được tặng ba cây trong số đó. Tám cây Bồ đề con đã được trồng ở những nơi sau đây: cảng Dambakolapattuna, làng Bà la môn Tivakka, Segiriya, Patamaka, Thuparama, Isurumuniya, Kataragama và Candanagama.

Sau này có tất cả 32 cây giống của cây Bồ đề thiêng đã được trồng ở các vùng khác nhau của Sri Lanka. Người dân Sri Lanka đã chăm sóc cây Bồ đề này không hề gián đoạn.

Lịch sử ghi lại rằng cây Bồ đề thiêng tại Bồ Đề Đạo Tràng ở Ấn Độ đã bị phá hủy vào chính thời của Hoàng đế A Dục. Nhưng nhánh cây được trồng ở Sri Lanka vẫn đang nở rộ trong sân của ngôi đền Sri Maha Bodhi tại thành Anuradhapura.

Trong số tất cả các cây trên thế giới được lịch sử ghi lại, cái cây đặc biệt này được cho là lâu đời nhất.

Biên niên sử Mahavamsa ghi lại rằng các phần của con tàu chở cây Bồ đề thiêng đang được tiếp tục trưng bày tại một phòng trưng bày đặc biệt tại Anuradhapura.

Ni đoàn

Ni đoàn Phật giáo được thành lập ở Sri Lanka cùng với sự xuất hiện của nhánh cây Bồ đề thiêng và Trường lão ni Sanghamitta. Một nhóm những người đi cùng được giao trách nhiệm chăm sóc cây Bồ đề.

Việc thực hiện các nghi lễ đối với cây Bồ đề thiêng được coi là nhiệm vụ đặc biệt của các vị vua. Công tác săn sóc đền thờ cây Bồ đề (Bodhighara) và các yếu tố khác có liên quan đến cái cây này cũng là trách nhiệm của các vị vua và quý tộc.

Ngài Pháp Hiển

Pháp Hiển, một nhà sư Trung Quốc hành hương đến Sri Lanka vào thế kỷ thứ 5 đã từng đến thăm cây Bồ đề tại Anuradhapura. Hiện nay công việc bảo vệ và chăm sóc cây Bồ đề nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của giám đốc vườn bách thảo, Peradeniya.

Cây Bồ đề tại Bồ Đề Đạo Tràng ở Ấn Độ nơi thái tử Siddharta giác ngộ đã không còn nữa. Cây Bồ đề hiện đang phát triển tại Bồ Đề Đạo Tràng là một nhánh của cây Bồ đề năm xưa.

Thật là một phước lành lớn khi cái nhánh ban đầu của cây Bồ đề thiêng vẫn đang phát triển và tồn tại như một tượng đài sống của Phật giáo tại Sri Lanka.

Văn Công Hưng (Theo Sunday Observer)

-----ooOoo----- 

Nguồn: giacngo.vn

BÀI LIÊN QUAN

Nữ Phật tử xuất cách tại Ấn Độ cổ đại  ( Rupali Mokashi , 8380 xem)

Quan điểm Phật giáo về nữ giới  ( Tỳ kheo ni In Young Chung, SC. Hiếu Liên dịch , 8660 xem)

Sự truyền thừa Ni giới đắc Pháp trong lịch sử Phật giáo  ( Thích nữ Giới Hương , 8558 xem)

Nữ giới Phật giáo tương lai  ( Tuệ Liên , 11422 xem)

Phát huy Giáo quyền của Ni chúng hệ phái Khất sĩ  (11255 xem)

Cung phi họ Nguyễn(1597 – 1653)  ( Nguyễn Đại Đồng , 7702 xem)

Bà Chúa Mụa (1580 – 1647)  ( Nguyễn Đại Đồng , 12918 xem)

Thành lập Đại học Phật giáo dành riêng cho chư Ni  (8475 xem)

Tỳ-khưu-ni Subhā (Người cho con mắt đẹp)  ( Minh Đức Triều Tâm Ảnh , 8912 xem)

Mẹ Mātikagama! (Người hộ độ tuyệt vời)  ( Minh Đức Triều Tâm Ảnh , 7790 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ