Trang chủ > NT Huỳnh Liên > Các Bài Viết Tưởng Niệm

An yên nơi chốn Tổ

Xem: 2310 . Đăng: 08/04/2020In ấn

 

AN YÊN NƠI CHỐN TỔ

 

Những ngày giữa tháng 3 Âl hàng năm, chốn Tổ đình Ni giới vẫn thoang thoảng mùi hương trầm phảng phất, năm nay cũng không ngoại lệ. Để tưởng nhớ công đức và đạo nghiệp của Đức Đệ Nhất Ni Trưởng Huỳnh Liên, Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Lễ Tưởng niệm vẫn được tổ chức trang nghiêm nhưng tịch tĩnh, với chút hương, chút hoa thành kính cung dâng nhân ngày tưởng niệm. Tất cả đều trở nên mầu nhiệm, lắng đọng tâm tư một chút thì sẽ thẩm thấu được hương vị đất trời quyện vào trong nguồn mạch tâm linh, bỗng cảm xúc trào dâng trong lòng người hiếu tử.

Chúng ta nên làm gì để hết bâng khuâng trong những ngày tưởng niệm của năm 2020, một năm với 13 tháng và 5 mùa, trong đó có những tháng ngày không được đón nhận hay mong chờ nhưng phải chấp nhận và đối diện, vì đó là sự thật theo vận hành của vũ trụ và nhân duyên nghiệp quả của chúng hữu tình. Áp dụng tinh thần tùy duyên bất biến giữa dòng biến chuyển đổi thay, để mỗi giờ khắc trôi qua đều ý nghĩa và tràn đầy sinh lực sống, nguồn năng lượng tích cực, tư duy sâu sắc do chính mỗi chúng ta chế tác. Nhớ lời Sơ Tổ Trúc Lâm Trần Nhân Tông dạy rằng: "Sống giữa phàm trần, hãy tùy duyên mà vui với đạo. Đói thì ăn, mệt thì ngủ. Trong nhà sẵn của báu, đừng tìm đâu khác. Đối diện với cảnh mà vô tâm, thì không cần hỏi thiền nữa”. (Thơ Văn Lý Trần, tập 2)

Sống và thực hành trọn vẹn lời dạy nầy thì giữa dòng sanh diệt vẫn vận hành và vui với đạo, kết bạn cùng gió mát với trăng thanh thì có sống cách ly để an toàn cho tự thân và cộng đồng xã hội, trong những ngày hưởng ứng phong trào phòng và chống dịch bệnh cũng không có gì lo lắng với những người con Phật nhất là giới Tăng sĩ luôn được bảo hộ và an trú nơi “…Cảnh thanh biệt lập, bụi hồng cách phân…” (Nhìn Thế Cuộc, Ni trưởng Huỳnh Liên).

Cảnh thanh biệt lập từ nội viện Tổ đình Ni Giới hệ phái Khất Sĩ vẫn vui trong niềm vui của người con Phật, bình dị giản đơn. Bình thường chư Ni các tỉnh về để học lên đến số trăm, sáng chiều hai buổi đến trường, tại thời điểm nầy thì sao? Thay thời gian đó thì chư Ni sống an yên trong khuôn viên Tịnh Xá, thời khóa tu học gia tăng vì vừa tu cho tự thân vừa tu để trợ lực cho tha nhân. Tuyệt đối tuân theo quy định Bộ Y Tế giữ gìn khoảng cách an toàn với cự ly là 2 m khi tụng kinh, tọa thiền, học pháp, tụng đọc Chân Lý, thọ trai v.v…thời gian quy định của thiền môn vẫn duy trì thật trang nghiêm, tĩnh mịch.

Không gian sống nơi đây trở nên trầm mặc, thanh tịnh hơn vì tất cả đều ý thức về trách nhiệm của mình, nỗ lực tinh tấn để cúng dường công đức đến các bậc ân sư Tổ Thầy, gần nhất là Đại thọ Bồ đề nơi chốn Tổ vừa ngã bóng về Tây, biết rằng, đến đi khi hạnh nguyện viên thành nhưng ít nhiều vẫn man mác nỗi niềm kẻ ở người đi. Sự trống vắng nầy được thay thế bằng tinh thần truyền trì mạng mạch, đền ơn Chư Phật, đáp nghĩa chúng sanh của chư Ni trưởng lãnh đạo Hệ phái đồng chung vai gánh vác Phật sự ngày thêm khởi sắc. Tổ đình Ngọc Phương luôn vận hành như thế, vì có sự gia trì của Chư Ni trưởng quá vãng và hiện tiền, vẫn biết sống và làm việc tập thể nhưng để kiện toàn một tổ chức hay đưa một tập thể đi vào hoạt động có hệ thống nhất quán, đạt hiệu quả cao rất cần một vị lãnh đạo Bi Trí vẹn toàn mới có khả năng che chở về mọi mặt, tỏa năng lượng bình an, thanh tịnh đến hội chúng. Hiện tại, Ni trưởng Viên Liên vẫn đang lãnh đạo và tiếp tục điều hành như lúc Ni trưởng Ngoạt Liên còn sanh tiền. Tiếp nối hạnh nguyện nuôi dưỡng và đào tạo Ni chúng không hề mệt mỏi, với 60 năm tư duy tu tập, trải nghiệm tự thân, thầm lặng hy sinh vì đại chúng, Ni trưởng Viên Liên vẫn luôn trăn trở và mong muốn làm sao để đời sống chư Học Ni được ổn định, tinh tươm, lạc quan không dao động trước mọi biến cố của thời gian.

Ni giới hệ phái Khất sĩ có nhiều ngày Lễ tưởng niệm trong năm, nên cũng sẽ tổ chức theo tình hình thực tế, giá trị tinh thần là hướng đến các ngày tưởng niệm như thế nào mới là yếu tố quan trọng. Với tất cả các thiện sự đã và đang thực hiện bằng tâm thanh tịnh chắc chắn sẽ phát sanh công đức, phần phước phát sanh kính cung dâng lên Giác Linh Đệ nhất Ni trưởng nhân Lễ tưởng niệm lần thứ 33 ngày Ni Trưởng viên tịch, đồng thời phước lành đó thành kính cúng dường các bậc Thầy Tổ và đồng cầu nguyện cho khắp pháp giới chúng sanh nghiệp cũ thảy tiêu mòn và đoạn tận, với tâm tư từ bỏ nghiệp mới không tạo nên.

 

-----ooOoo----- 

 

BÀI LIÊN QUAN

Đóa Sen Thiêng Của Ni Giới Hệ Phái Khất Sĩ  ( NT. Tố Liên , 7172 xem)

Ni Trưởng Huỳnh Liên - Cuộc đời và Đạo nghiệp, Đạo hạnh và Thi ca  ( Nguyện Liên , 7976 xem)

Kính niệm Di Huấn cố Ni Trưởng là Pháp tu Giới Định Tuệ  ( Sư cô Hiệp Liên , 3792 xem)

Kệ Chơn Lý: Sinh Tử  ( Chơn Ngân , 1528 xem)

Lặng nhớ người xưa  ( Ni trưởng Gương Liên , 3700 xem)

Gương sen chiếu diệu  ( Hòa thượng Giác Toàn , 1908 xem)

Pháp Thiền trong bài kệ Chào Bình Minh  ( Ni sư Xuân Liên , 3408 xem)

Đời - Đạo viên dung  ( Liên Duyên , 2712 xem)

Kỷ yếu Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 30 Ni Trưởng Huỳnh Liên - Lời Nói Đầu  ( Ban Biên Tập , 5532 xem)

Cảm Tác  ( Ni sư Kiên Liên , 2660 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

[Video] NS. THÍCH TUỆ LIÊN PHÁT BIỂU THAM LUẬN TẠI HỘI THẢO KHOA HỌC: - Nhóm PV Thời sự PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ