Trang chủ > NT Huỳnh Liên > Các Bài Viết Tưởng Niệm

An yên nơi chốn Tổ

Xem: 4762 . Đăng: 08/04/2020In ấn

 

AN YÊN NƠI CHỐN TỔ

 

Những ngày giữa tháng 3 Âl hàng năm, chốn Tổ đình Ni giới vẫn thoang thoảng mùi hương trầm phảng phất, năm nay cũng không ngoại lệ. Để tưởng nhớ công đức và đạo nghiệp của Đức Đệ Nhất Ni Trưởng Huỳnh Liên, Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Lễ Tưởng niệm vẫn được tổ chức trang nghiêm nhưng tịch tĩnh, với chút hương, chút hoa thành kính cung dâng nhân ngày tưởng niệm. Tất cả đều trở nên mầu nhiệm, lắng đọng tâm tư một chút thì sẽ thẩm thấu được hương vị đất trời quyện vào trong nguồn mạch tâm linh, bỗng cảm xúc trào dâng trong lòng người hiếu tử.

Chúng ta nên làm gì để hết bâng khuâng trong những ngày tưởng niệm của năm 2020, một năm với 13 tháng và 5 mùa, trong đó có những tháng ngày không được đón nhận hay mong chờ nhưng phải chấp nhận và đối diện, vì đó là sự thật theo vận hành của vũ trụ và nhân duyên nghiệp quả của chúng hữu tình. Áp dụng tinh thần tùy duyên bất biến giữa dòng biến chuyển đổi thay, để mỗi giờ khắc trôi qua đều ý nghĩa và tràn đầy sinh lực sống, nguồn năng lượng tích cực, tư duy sâu sắc do chính mỗi chúng ta chế tác. Nhớ lời Sơ Tổ Trúc Lâm Trần Nhân Tông dạy rằng: "Sống giữa phàm trần, hãy tùy duyên mà vui với đạo. Đói thì ăn, mệt thì ngủ. Trong nhà sẵn của báu, đừng tìm đâu khác. Đối diện với cảnh mà vô tâm, thì không cần hỏi thiền nữa”. (Thơ Văn Lý Trần, tập 2)

Sống và thực hành trọn vẹn lời dạy nầy thì giữa dòng sanh diệt vẫn vận hành và vui với đạo, kết bạn cùng gió mát với trăng thanh thì có sống cách ly để an toàn cho tự thân và cộng đồng xã hội, trong những ngày hưởng ứng phong trào phòng và chống dịch bệnh cũng không có gì lo lắng với những người con Phật nhất là giới Tăng sĩ luôn được bảo hộ và an trú nơi “…Cảnh thanh biệt lập, bụi hồng cách phân…” (Nhìn Thế Cuộc, Ni trưởng Huỳnh Liên).

Cảnh thanh biệt lập từ nội viện Tổ đình Ni Giới hệ phái Khất Sĩ vẫn vui trong niềm vui của người con Phật, bình dị giản đơn. Bình thường chư Ni các tỉnh về để học lên đến số trăm, sáng chiều hai buổi đến trường, tại thời điểm nầy thì sao? Thay thời gian đó thì chư Ni sống an yên trong khuôn viên Tịnh Xá, thời khóa tu học gia tăng vì vừa tu cho tự thân vừa tu để trợ lực cho tha nhân. Tuyệt đối tuân theo quy định Bộ Y Tế giữ gìn khoảng cách an toàn với cự ly là 2 m khi tụng kinh, tọa thiền, học pháp, tụng đọc Chân Lý, thọ trai v.v…thời gian quy định của thiền môn vẫn duy trì thật trang nghiêm, tĩnh mịch.

Không gian sống nơi đây trở nên trầm mặc, thanh tịnh hơn vì tất cả đều ý thức về trách nhiệm của mình, nỗ lực tinh tấn để cúng dường công đức đến các bậc ân sư Tổ Thầy, gần nhất là Đại thọ Bồ đề nơi chốn Tổ vừa ngã bóng về Tây, biết rằng, đến đi khi hạnh nguyện viên thành nhưng ít nhiều vẫn man mác nỗi niềm kẻ ở người đi. Sự trống vắng nầy được thay thế bằng tinh thần truyền trì mạng mạch, đền ơn Chư Phật, đáp nghĩa chúng sanh của chư Ni trưởng lãnh đạo Hệ phái đồng chung vai gánh vác Phật sự ngày thêm khởi sắc. Tổ đình Ngọc Phương luôn vận hành như thế, vì có sự gia trì của Chư Ni trưởng quá vãng và hiện tiền, vẫn biết sống và làm việc tập thể nhưng để kiện toàn một tổ chức hay đưa một tập thể đi vào hoạt động có hệ thống nhất quán, đạt hiệu quả cao rất cần một vị lãnh đạo Bi Trí vẹn toàn mới có khả năng che chở về mọi mặt, tỏa năng lượng bình an, thanh tịnh đến hội chúng. Hiện tại, Ni trưởng Viên Liên vẫn đang lãnh đạo và tiếp tục điều hành như lúc Ni trưởng Ngoạt Liên còn sanh tiền. Tiếp nối hạnh nguyện nuôi dưỡng và đào tạo Ni chúng không hề mệt mỏi, với 60 năm tư duy tu tập, trải nghiệm tự thân, thầm lặng hy sinh vì đại chúng, Ni trưởng Viên Liên vẫn luôn trăn trở và mong muốn làm sao để đời sống chư Học Ni được ổn định, tinh tươm, lạc quan không dao động trước mọi biến cố của thời gian.

Ni giới hệ phái Khất sĩ có nhiều ngày Lễ tưởng niệm trong năm, nên cũng sẽ tổ chức theo tình hình thực tế, giá trị tinh thần là hướng đến các ngày tưởng niệm như thế nào mới là yếu tố quan trọng. Với tất cả các thiện sự đã và đang thực hiện bằng tâm thanh tịnh chắc chắn sẽ phát sanh công đức, phần phước phát sanh kính cung dâng lên Giác Linh Đệ nhất Ni trưởng nhân Lễ tưởng niệm lần thứ 33 ngày Ni Trưởng viên tịch, đồng thời phước lành đó thành kính cúng dường các bậc Thầy Tổ và đồng cầu nguyện cho khắp pháp giới chúng sanh nghiệp cũ thảy tiêu mòn và đoạn tận, với tâm tư từ bỏ nghiệp mới không tạo nên.

 

-----ooOoo----- 

 

BÀI LIÊN QUAN

Kinh Di Giáo Qua Thơ Văn Ni trưởng Huỳnh Liên  ( Liên Châu , 4684 xem)

Nguyện Thắp Sáng Gương Thầy  ( Cầu Liên , 3496 xem)

Đóa Sen Thiêng Của Ni Giới Hệ Phái Khất Sĩ  ( NT. Tố Liên , 13572 xem)

Ni Trưởng Huỳnh Liên - Cuộc đời và Đạo nghiệp, Đạo hạnh và Thi ca  ( Nguyện Liên , 14984 xem)

Kính niệm Di Huấn cố Ni Trưởng là Pháp tu Giới Định Tuệ  ( Sư cô Hiệp Liên , 7844 xem)

Họa Ý Bài Thơ “Bức Tranh Rừng Lá” Của NT Huỳnh Liên  ( Phật tử Tâm Hồng , 2616 xem)

Lời Dạy Của Cố Ni Trưởng  ( Ngọc Lễ , 2868 xem)

Cảm nhận về Ni trưởng  ( Ngọc Bích , 2388 xem)

Tưởng niệm  ( Yến Ngọc , 1744 xem)

Giác Ngộ  ( Huệ Thạnh , 1464 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 39 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Quang (Gò Công)

THÔNG BÁO Khóa tu Truyền thống lần thứ 39 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức từ ngày 21/01 - 28/01 năm Giáp Thìn (01.03.2024 - 08.03.2024) tại Tịnh xá Ngọc Quang (Gò Công, Tiền Giang)

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ