Trang chủ > Văn Hoá > An Chay

Nguyên tắc nấu các món ăn chay ngon miệng

Xem: 10042 . Đăng: 10/07/2019In ấn

 

Nguyên tắc nấu các món ăn chay ngon miệng

 

Không chỉ tốt cho sức khỏe, món ăn chay còn là nét đặc trưng riêng của Phật giáo. Để nấu được những món chay ngon, đẹp mặt thì cũng cần có những bí kíp riêng.


Đồ chay món ăn tốt cho sức khỏe người già

Món ăn chay luôn được đông đảo mọi người chuộng vào các dịp ngày lễ, rằm, đầu tháng hay dành cho những người ăn kiêng, người cao tuổi vì đồ ăn chay món ngon tốt cho sức khỏe người già. Tuy nhiên để làm ra được những món ăn chay vừa đẹp mắt vừa ngon miệng thì không phải là điều đơn giản.

Nguyên liệu tạo nên 80% sự thành công của món ăn chay

Món ăn chay thường sử dụng các nguyên liệu từ thực vật nên để tạo được hương vị cho món ăn thì khâu chọn nguyên liệu là điều vô cùng quan trọng. Những thức ăn từ động vật thường đem lại cảm giác ngon miệng bởi vị ngọt từ thịt nên chúng luôn đậm đà hấp dẫn hơn. Vì thế cần phải lựa chọn những thực phẩm thay thế thịt để làm món ăn chay không bị nhạt nhẽo, nhanh chán. Nếu nấu nước dùng cần chuẩn bị những loại như cà rốt, su su, sắn, mía lau, lê ngon, củ cải muối như thế sẽ ngon hơn là dùng 1 loại. Còn làm món xào thì cần có đậu ,nấm và một thứ rau củ khác. Nếu chọn được nguyên liệu tươi ngon thì món ăn chay của bạn đã thành công vì tạo được hương vị đặc chưng riêng.


Khâu chọn nguyên liệu và gia vị rất cần thiết tạo nên sự thành công của món ăn

Gia vị món ăn chay

 Đối với món chay thì khâu gia vị rất quan trọng không kém gì món ăn mặn nên nếu chỉ sử dụng những gia vị thông thường đơn giản thì món ăn sẽ rất đơn điệu mà kém hấp dẫn. Cho nên trong quá trình nấu có thể sử dụng thêm một vài loại gia vị tạo màu, tạo mùi để món ăn tăng thêm phần hấp dẫn. Tốt nhất nên lựa chọn những gia vị có nguồn gốc từ thực vật thiên nhiên như bột ngũ vị hương, cari, tương bần, bột quế, sả , ớt dầu me, rau thơm, gấc, lá dứa sẽ tốt cho sức khỏe người cao tuổi thay vì sử dụng những loại phẩm màu hóa học.

Với người già hạn chế chế biến những món xào nấu, ninh nhừ

Cách nấu món ăn chay ngon

Khi đã chọn được thực phẩm tươi ngon, cũng như những gia vị cần thiết cho món ăn thì cần chú ý tới khâu chế biến. Các món ăn chay đều là thực vật nên cần chú ý tới thời gian nấu, nếu nấu quá lâu sẽ làm món ăn bị nhừ, mất vị cũng như mất thẩm mỹ. Quan trọng hơn lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ sẽ dễ bị hao hụt khi đun quá lâu dưới lửa, nhất là các món rau xào.

Nếu chế biến cho người già thì nên làm hấp, luộc, salat vì đây là những món ăn tốt cho sức khỏe, hạn chế tối đa những món ăn xào, hầm, ninh nhừ vì chúng có thể là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng mắc bệnh ở người cao tuổi.

Với những bước cốt yếu và đơn giản đã tạo nên ninh hồn của những món ăn chay vì thế chỉ cần khéo léo để ý bạn sẽ làm được những món ăn tươi ngon, hấp dẫn và đẹp mắt.

-----ooOoo-----

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

BÀI LIÊN QUAN

Món chay dễ làm cho mùa Vu Lan  (2808 xem)

Ăn chay và ung thư theo y học hiện đại  ( BS.CKII. Huỳnh Tấn Vũ , 2580 xem)

Ăn chay đúng cách  ( Lương y Dương Tấn Hưng , 2884 xem)

9 tác dụng của việc ăn chay và 5 tác hại ăn chay không đúng cách  (3000 xem)

Ăn chay đối với giới trẻ  ( Hồ Hoàng Anh , 4573 xem)

Quan niệm về ăn chay của các danh nhân thế giới  ( Trần Anh Kiệt , 4496 xem)

Ăn gạo lứt sẽ tốt cho sức khỏe của bạn  ( Trần Trọng Hiếu , 4285 xem)

Quán chay xã hội 5.000  ( Vũ Giang , 4587 xem)

Cơm chay tự chọn và những ưu tư  ( Tống Thị Khánh An , 4469 xem)

Bánh trung thu Ngọc Phương  ( S.Nghệ , 5154 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ