Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Tiểu Sử

Tiểu sử Ni trưởng Thích nữ Hữu Liên

Tác giả: .  
Xem: 1671 . Đăng: 27/12/2021In ấn

 

TIỂU SỬ

NI TRƯỞNG THÍCH NỮ HỮU LIÊN

(1931 - 2021)

 

 

 

 

 

I. THÂN THẾ

Ni trưởng Thích nữ Hữu Liên, thế danh Nguyễn Thị Chẩn, sinh ngày Rằm tháng 3 năm Tân Mùi (năm 1930) tại xã Hoài Xuân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Văn Trà, pháp danh Thiện Đức; Thân mẫu là cụ bà Lê Thị Cẩn, pháp danh Đức Ngọc. Cụ ông, cụ bà có 03 người con, hai trai, một gái. Ni trưởng là con thứ hai trong gia đình đạo đức, kính tin Tam bảo.

II. XUẤT GIA TU HỌC và HÀNH ĐẠO :

         Năm 1958, túc duyên xưa kết tụ, khi đoàn Du hành Ni giới Khất sĩ do Ni trưởng Bạch Liên, Pháp tử Tổ sư Minh Đăng Quang hướng dẫn đoàn từ miền Nam ra miền Trung hành đạo. Sau nhiều lần tới lui nghe pháp, học kệ. Khi đọc đến bài kệ "Nguyện về cõi Phật", qua đoạn: "Áo trần con lỡ mặc vào, nợ trần con biết ngày nào cỡi ra, cũng như đứa trẻ lìa nhà...", Ni trưởng đã ngộ ra lý chơn thường. Từ đó, quyết chí xuất gia học đạo và được song thân cho phép xuất gia. 

         Ni trưởng đã được Ni trưởng Bạch Liên - Đệ nhị Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ, tiếp nhận xuất gia, đưa về Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương - Trụ sở Ni giới Hệ phái Khất sĩ tại Tp. Hồ Chí Minh xuống tóc xuất gia dưới sự chứng minh của Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ và chư Tôn đức Ni Giáo phẩm Ni giới. Ni trưởng được ban pháp danh Hữu Liên.

         Thế là từ đó, Ni trưởng đã thong dong nhẹ bước, ngày đêm chuyên tâm niệm Phật, công phu công quả vẹn tròn, nên được thầy thương bạn mến. Rồi đến khi nhân duyên hội đủ, Ni trưởng lần lượt được Bổn sư cho phép thọ giới Sa di vào năm 1961, đến năm 1963 thọ giới Thức xoa và thọ giới Tỳ kheo Ni vào năm 1968. Kể từ đó, Ni trưởng đã viên mãn tam đàn Cụ túc, tiếp nối Tổ Thầy du phương hành đạo.

Theo sự sắp xếp hành đạo của Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ nhất Trưởng Ni giới, Ni trưởng đã lần lượt trải qua tu học và hành đạo tại các Tịnh xá như Tịnh xá Ngọc Hiệp, Phụng Hiệp Ngã Bảy tỉnh Hậu Giang; Tịnh xá Ngọc Khánh, tỉnh Sóc Trăng; Tịnh xá Ngọc Bích, Tp. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Mỗi nơi hành đạo, Ni trưởng đều luôn nỗ lực tinh tấn tu học, làm tròn phận việc được giao, nên luôn được mọi người thương quý.

Đến năm 1964, Ni trưởng rời miền Nam trở về miền Trung, nơi chôn nhau cắt rốn, Ni trưởng mua đất, khai sơn Tịnh xá Ngọc Châu, tại đảo Lao Xanh, thành phố Qui Nhơn, tỉnh Bình Định.

Năm 1966, Ni trưởng Hữu Liên đã vâng lời Đệ nhất Cố Ni trưởng Thích nữ Huỳnh Liên, Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ, đến hành đạo tại thị trấn Ba Ngòi, huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, Ni trưởng đã mở Ký Nhí viện, thành lập Trường Tư thục Tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 do Quý Sư cô trong Ni giới Hệ phái Khất sĩ trực tiếp giảng dạy và nuôi dưỡng các em.

Trong khoảng thời gian từ năm 1966 đến năm 1975, Ký nhi viện và Trường Tư thục tiểu học hoạt động với danh nghĩa và mục đích từ thiện xã hội, nhằm giúp đỡ con em của những gia đình gặp khó khăn trong chiến tranh, những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa, học tập và sinh hoạt như bao đứa trẻ khác. Từ sau năm 1975, Ký nhi viện và Trường Tư thục Tiểu học dừng hoạt động đến ngày nay.  

Năm 1966, dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái, Ni trưởng Hữu Liên đã kiến tạo ngôi già lam Phật cảnh với tên gọi Tịnh xá Ngọc Linh bằng vật liệu bán kiên cố. Tịnh xá Ngọc Linh hiện hữu đến nay đã trên 50 năm, hơn nữa thế kỷ trôi qua.

Với ngần ấy thời gian, Tịnh xá đã lần hồi xuống cấp, vì thế, năm 1997, được sự cho phép của Giáo hội và chính quyền địa phương, Tịnh xá Ngọc Linh đã được trùng tu lần thứ nhất với các công trình như Chánh điện, đài thờ Quán Thế Âm, nhà Tổ, nhà Cửu huyền ... tất cả đều tốt đẹp, khang trang.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của đồng bào Phật tử, nơi tu tập của Ni chúng, năm 2016 Tịnh xá Ngọc Linh một lần nữa Đại trùng tu ngôi Chánh điện và một số công trình phụ, để tăng vẻ mỹ quang cho ngôi Tịnh xá, đồng thời góp phần bảo tồn và phát triển công trình văn hóa Phật giáo, đóng góp cho xã hội một ngôi trường Đạo đức khang trang, tốt đẹp.

Với trách nhiệm Trụ trì và ngày nay là Viện chủ, Ni trưởng đã hết sức cố gắng để hoằng dương Chánh pháp, làm cho Đạo vàng tỏ rạng, nhất là phát triển Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam tại miền Trung thân yêu; đồng thời, Ni trưởng đã tiếp nhận nhiều đệ tử xuất gia và tại gia. Ngày nay nhiều vị đệ tử xuất gia của Ni trưởng đang tiếp nối con đường hành đạo trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh việc chăm lo Phật sự tại Tịnh xá Ngọc Linh, Ni trưởng còn tham gia các công tác từ thiện xã hội tại Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa và tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương, Trụ sở Ni giới Hệ phái Khất sĩ, tọa lạc tại quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh. 

         Sáu mươi ba năm an trụ trong giáo pháp, Ni trưởng một lòng tận tâm với đường lối Tổ thầy. Trong Hệ phái, với cương vị là hàng Giáo phẩm của Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Ni trưởng là một tấm gương cao quý cho Ni chúng noi theo. Ni trưởng luôn động viên chư Ni chúng và Phật tử kiến tạo đạo tràng, un đúc tinh thần tu học cho chư Ni, xây dựng niềm tin nơi Phật tử. Suốt cuộc đời tu học, Ni trưởng luôn nêu cao đời sống Phạm hạnh thanh tịnh của vị xuất gia, sống một cuộc đời đơn giản, an bần giữ đạo.

         Để chia sẻ khó khăn của đồng bào ruột thịt, nhất là các tỉnh miền Trung khúc ruột yêu dấu, mỗi năm nhân dân đều phải hứng chịu nhiều thiên tai mưa bão. Cùng với Giáo hội, tuy rằng Ni trưởng không trực tiếp tham gia các hoạt động từ thiện do sức khỏe kém, nhưng với tâm đại bi, luôn thương xót cảnh khổ nhân sinh nên Ni trưởng luôn nhắc nhở các vị đệ tử xuất gia và tại gia giúp đỡ bà con trong lúc ngặt nghèo khổ cảnh, góp phần an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững, góp phần nâng cao đời sống ấm no hạnh phúc cho đồng bào.   

Trên đường tu học, nghiêm thân hành đạo, Ni trưởng luôn giữ gìn giới luật, làm tròn phận sự của một tu sĩ cũng là một công dân đất nước. Vì thế, Ni trưởng đã được Nhà nước cũng như Giáo hội tặng nhiều bằng khen, giấy khen, bằng tuyên dương công đức.

III. THỜI KỲ VIÊN TỊCH:

         Trong những ngày tháng cuối đời, do bệnh duyên, nên sức khỏe của Ni trưởng yếu dần, rồi đến 19 giờ 30 phút ngày 23 tháng 12 năm 2021 (nhằm ngày 20 tháng 11 năm Tân Sửu), Ni trưởng đã nhẹ nhàng xả báo thân, an nhiên trở về cõi Phật. Thế mới biết: "Ta bà một thuở đến đi, Hóa duyên đã mãn Tây Qui nhẹ nhàng"

         Dẫu rằng sự đến và đi của Ni trưởng như “Nhạn quá trường không” chẳng màng để bóng, chẳng bận lưu hình, nhưng cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng quả thật là tấm gương sáng ngời cho Ni giới Khất sĩ, Môn đồ Đệ tử và tín đồ Phật tử noi gương.

         Với 91 năm trụ thế, 53 Hạ lạp, 63 năm xuất gia hành đạo, du hóa nhân sinh, Ni trưởng đã để lại cho Ni giới Khất sĩ một tấm gương đạo hạnh mẫu mực, mà mỗi khi nghĩ đến Đại chúng đều ngưỡng vọng, tôn thờ!

Kính nguyện Giác linh Ni trưởng Cao đăng Phật quốc.

         Thành kính bái biệt Ni trưởng, ngưỡng nguyện Giác linh thùy từ chứng giám.

 

 

 

-----oo0oo-----

BÀI LIÊN QUAN

Tiểu sử Ni trưởng Khiêm Liên  ( NT. Xuân Liên , 2756 xem)

Tiểu sử Ni trưởng Thích Nữ Nhan Liên  ( Phân ban TT - TT Ni giới Tiền Giang , 3612 xem)

Tiểu sử và ai điếu Cố Ni trưởng Nhan Liên  ( NT. Tố Liên , 3090 xem)

Tiểu sử và Ai điếu Cố Ni trưởng Thích Nữ Hàn Liên  (4217 xem)

Tiểu sử Ni trưởng Tràng Liên - Đệ tứ Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam  ( Ban Thư ký Ni giới , 5280 xem)

Tiểu sử Ni trưởng Minh Liên  ( Môn đồ Pháp quyến , 5869 xem)

Tiểu sử cố Ni trưởng Thông Liên  ( Môn đồ Pháp quyến , 3292 xem)

Tiểu sử Ni sư Hiệp Liên  ( , 3096 xem)

Tiểu sử Ni trưởng Ngoạt Liên  ( Ban Thư ký Ni giới , 11569 xem)

Sơ lược tiểu sử và ai điếu cố Ni trưởng Thuấn Liên  ( NT. Tố Liên , 4444 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ