Trang chủ > Văn Hoá > Sức Khoẻ

9 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol

Tác giả: Trần Trọng Hiếu.  
Xem: 5074 . Đăng: 31/01/2015In ấn

9 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol

 

GNO - Thừa cholesterol là nguyên nhân gây ra nhiều bất ổn cho sức khỏe nên cần có giải pháp can thiệp để điều chỉnh, đưa mức cholesterol về mức an toàn nhất. Và nhiều loại thực phẩm có công dụng tốt trong việc giúp hạ giảm cholesterol, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Sau đây là những thực phẩm có tác dụng giúp làm giảm cholesterol có hại:

1 - Yến mạch

Dùng yến mạch cho bữa sáng chỉ trong vòng 6 tuần giúp giảm 5.3% cholesterol có hại LDL nhờ beta-glucan có trong yến mạch, giúp hấp thụ cholesterol này để sau đó cơ thể bài thải ra ngoài.

 

Dầu ô liu chứa các axit béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch

 

2 - Các loại đậu hạt

Một nghiên cứu vừa xuất bản trên tạp chí Dinh dưỡng của Hoa Kỳ thì nếu ăn khoảng 32 g hạt óc chó 6 ngày mỗi tuần, liên tục trong 1 tháng sẽ giảm được 5,4% mức cholesterol tổng và 9,3% mức cholesterol xấu. Hạnh nhân và hạt điều cũng có tác dụng này.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, dù các loại hạt tốt cho tim mạch nhưng lại khá giàu calori nên cẩn thận với lượng dùng, không nên quá mức khuyến nghị. 

3 - Trà

Trà được biết đến như loại thức uống có khả năng chống ung thư và cũng giúp điều chỉnh cholesterol xấu. Theo một nghiên cứu phối hợp với USDA, trà giúp giảm đến gần 7% mỡ máu trong vòng 3 tuần và đi đến kết luận là trà giúp giảm nguy cơ bệnh động mạch vành.

4 - Các cây họ đậu

Các nhóm cây họ đậu rất tốt cho tim mạch. Các chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Bách khoa, bang Arizona (Hoa Kỳ) kết luận: Cho một nửa tách đậu vào trong canh (súp) sẽ giúp giảm được gần 8% cholesterol. Các cây họ đậu tốt cho tim nhờ có chứa nhiều chất xơ, giúp giảm tỉ lệ hấp thụ cholesterol từ thực phẩm. Đậu đen, đậu thận, đậu răng ngựa giúp bổ sung 1/3 nhu cầu chất xơ hàng ngày.

5 - Sô-cô-la

Chất chống oxy hóa mạnh trong sô-cô-la giúp phát huy mức cholesterol có lợi HDL. Một nghiên cứu đăng trên tờ AJCN năm 2007 cho thấy, người ăn bột ca cao (thành phần làm nên sô-cô-la) tăng 24% cholesterol HDL trong 12 tuần. Khuyến nghị là nên sử dụng sô-cô-la đen có vị đắng vì so với các loại sô-cô-la có thêm sữa thì sô-cô-la đen chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 3 lần, giúp ngăn chặn các tiểu cầu kết cục gây tắt nghẽn động mạch. 

6 - Tỏi

Ngoài công dụng bổ sung sắt cho các món ăn, tỏi còn có tác dụng hạ cholesterol, ngăn ngừa cục máu đông, giảm huyết áp cao và chống viêm nhiễm. Gần đây các nghiên cứu còn khẳng định tỏi giúp ngăn ngừa cục máu đông từ giai đoạn đầu bằng cách ngăn chặn cholesterol đóng vào thành động mạch. Nên dùng 2-4 tép tỏi mỗi ngày. 

7 - Dầu ô liu

Dầu ô liu chứa các axit béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch, làm giảm cholesterol LDL và giúp làm tan bớt mỡ vùng bụng. Nên dùng dầu ô liu trong nấu nướng để tận dụng lợi ích này.

8 - Cải bó xôi 

Cải bó xôi chứa nhiều lutein có lợi cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyên rằng, hấp thụ nửa tách thực phẩm giàu lutein giúp chống lại bệnh đau tim nhờ tác dụng “đánh tan” các cholesterol gây tắt nghẽn. 

9 - Bơ

Bơ là nguồn dồi dào các chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim mạch, giúp tăng cholesterol HDL và hạ giảm cholesterol LDL. Và hơn bất kỳ loại trái cây nào, bơ chứa beta-sitosterol - một loại chất béo thực vật giúp giảm hấp thụ cholesterol từ thức ăn. 

Tuy nhiên, do bơ có hàm lượng chất béo và calori cao (mỗi quả bơ chứa khoảng 300 calori và 30g chất béo), nên dùng có chừng mực.

 

Trần Trọng Hiếu 
(Theo The Prevention.com)

 

------oo0oo------

Nguồn: Báo Giác Ngộ 

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ