Trang chủ > Văn Hoá > Sức Khoẻ

Có nên nhai trước khi cho trẻ ăn?

Xem: 4831 . Đăng: 19/09/2014In ấn

Có nên nhai trước khi cho trẻ ăn?

GNO - Nghiên cứu cho thấy rằng nhai trước khi cho trẻ ăn có thể giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch. 

Trẻ nhỏ bắt đầu có nhu cầu ăn thêm thực phẩm khác ngoài sữa khi được 6 tháng tuổi nhưng răng hàm thì chưa đủ phát triển để có thể nhai, cho đến khi trẻ được 18-24 tháng tuổi.

Nhai trước rất phổ biến vì đảm bảo dinh dưỡng tốt 
cũng như giúp phát triển hệ miễn dịch cho trẻ - Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu do nhà nhân học Gretel Pelto, thuộc Đại học Cornell tiến hành thì nhai trước là giải pháp cho trẻ ăn được lựa chọn cho thời kỳ chuyển tiếp của trẻ (từ nhu cầu thực phẩm ngoài sữa mẹ cho đến khi có thể hấp thụ thực phẩm tự nhai) ở con người và vẫn còn được duy trì ở nhiều nền văn hóa.

Pelto và nhiều nhà khoa học khác cho rằng nhai trước khi cho trẻ ăn là phương thức giúp xây dựng hệ miễn dịch cho trẻ, tiếp nối với quá trình cho con bú sữa. Thông qua việc để trẻ tiếp diện với các mầm bệnh có thể trong nước bọt của người mẹ sẽ giúp tăng cường sản xuất kháng thể ở trẻ, “dạy” cho hệ miễn dịch của trẻ cách đối phó với các mầm bệnh đó về sau.

Việc này cũng giúp ngăn chặn các bệnh tự nhiễm như hen suyễn, một bệnh khá phổ biến ở các xã hội công nghiệp hóa.

Nhiều ý kiến không tán thành việc nhai trước khi cho trẻ ăn vì lý do trẻ có thể lây các bệnh truyền nhiễm từ nước bọt của người mẹ. Ví dụ, người mẹ nhiễm HIV thường được khuyến nghị không nên nhai trước cho trẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng sự lây bệnh qua việc nhai trước ít hơn rất nhiều so với người ta nghĩ trước đây vì các kháng thể tự nhiên trong nước bọt có thể giúp giảm đáng kể các mầm bệnh truyền nhiễm.

Theo một nghiên cứu khác do nhà miễn dịch học Samuel Baron, Đại học Y khoa Texas thì nguy cơ lây nhiễm HIV qua nước bọt thật sự rất thấp, thấp hơn cả nguy cơ truyền qua sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ đã trở nên “lỗi thời” từ thập niên 1950. “Có thể nói việc nuôi con bằng sữa mẹ (cho con bú) và nhai trước rất phổ biến vì đảm bảo dinh dưỡng tốt cũng như giúp phát triển hệ miễn dịch cho trẻ. Dù các bằng chứng về việc nhai trước chưa được đầy đủ nhưng hiện đã có nhiều ý kiến tán thành từ góc độ dịch tễ học”, Pelto chia sẻ.

Trần Trọng Hiếu 
(Theo The Live Science)

---o0o---

Nguồn: Báo Giác Ngộ 

BÀI LIÊN QUAN

Giảm huyết áp cao không cần đến thuốc men  (4820 xem)

Chương trình hội thảo “Thiền và sức khỏe”  ( Viên Anh , 4745 xem)

5 lý do nên uống trà xanh mỗi ngày  ( Trần Trọng Hiếu , 4973 xem)

Đừng bỏ qua củ cải đỏ trong thực đơn mỗi ngày  ( Trần Trọng Hiếu , 4687 xem)

Phật Giáo, Y Học và Sức Khỏe  ( Hòa thượng Hsing Yun , 4651 xem)

Bí quyết để sống khỏe  (6433 xem)

Trái sung chữa tan sỏi túi mật  ( Lương y Phan Văn Sang , 5008 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
  • Thích Nữ Huỳnh Liên
  • Thích Nữ Huỳnh Liên
  • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
  • Thích Nữ Bạch Liên
  • Thích Nữ Thanh Liên
  • Thích Nữ Kim Liên
  • Thích Nữ Ngân Liên
  • Thích Nữ Chơn Liên
  • Thích Nữ Quảng Liên
  • Thích Nữ Quảng Liên
  • Thích Nữ Tạng Liên
  • Thích Nữ Trí Liên
  • Thích Nữ Đức Liên
  • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 41 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Long (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai)

THÔNG BÁO Khóa tu Truyền thống lần thứ 41 Do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức từ ngày 11/3 - 17/3 năm Ất Tỵ (08 - 14/4/2025) tại Tịnh xá Ngọc Long (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 38 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 38 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cho chư Ni NGHPKS, bắt đầu từ chiều mùng 1 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 4/8/2024 – 14/8/2024) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Số 498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, Tp. HCM)

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

  • 0 - Lời Mở Đầu
  • 01 - Võ Trụ Quan
  • 02 - Ngũ Uẩn
  • 03 - Lục Căn
  • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ