Trang chủ > Lớp Giáo lý

Sư cô Hạnh Liên chia sẻ trực tuyến chủ đề Hành trang cách ly

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 4650 . Đăng: 01/08/2021In ấn

 

Sư cô Hạnh Liên chia sẻ trực tuyến chủ đề Hành trang cách ly

 

Dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân trên khắp mọi miền đất nước. Để giúp quý Phật tử cân bằng thân tâm, giữ vững tinh thần để cuộc sống hiện tại luôn tỏa ra năng lượng tích cực, vào lúc 19h30 ngày 26/7/2021 (nhằm ngày 17/6/Tân Sửu), Sư cô Hạnh Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, có buổi chia sẻ trực tuyến với đề tài HÀNH TRANG CÁCH LY.

 

 

 

 

Đầu tiên Sư cô đưa một thông tin trên báo về một gia đình ở TP. Hồ Chí Minh, trong vòng nửa tháng mà cả gia đình đều bị dương tính, ba người đã ra đi vĩnh viễn trong sự cô quạnh không có người thân đưa tiễn, những người còn lại đang sống trong sự hoang mang lo sợ tột cùng. Chúng ta là người Phật tử, chúng ta có thái độ như thế nào về đại dịch này?

Như tiêu đề của đề tài, khi bị F0 sẽ bị đưa đi cách ly, tâm lý bất ngờ, hốt hoảng và lo sợ, chúng ta sẽ không nhớ đem theo những vật dụng thiết yếu của mình. Vì vậy, hãy ghi vào cuốn sổ những vật thiết yếu, để khi bị đưa đi, sẽ không bực bội khi thiếu vật dụng. Đồng thời, khi bị F1, chúng ta phải chuẩn bị tâm lý như thế nào; Khi bị F0, chúng ta phải như thế nào; Khi chưa bị F nào hết, chúng ta phải như thế nào; Nếu F0 bị trở nặng, chúng ta sẽ đi về đâu, chuẩn bị đủ tư lương để đem theo chưa? Cố Ni trưởng Huỳnh Liên có dạy rằng:

"Trong Phật Pháp giãi bày tỏ rõ,

Người thế gian nếu có tâm lành,

Việc làm trong thuở bình sanh,

Giúp người cứu vật để dành phước to.

Ngày nhắm mắt khỏi lo chi nữa,

Khối âm công tích chứa từ xưa,

Nẻo về đã có người đưa,

Cõi riêng đã có phước thừa an vui.

Bằng có kẻ một đời qua luống,

Chưa kịp gieo miếng ruộng phước lành.

Thì người quyến thuộc chung quanh

Thay người quá vãng làm lành gieo duyên".

Để làm sáng tỏ vấn đề này, Sư Cô đã dẫn dắt câu chuyện giữa Đức Thế Tôn và vua Ba Tư Nặc về sự băng hà của hoàng hậu Mạt Lợi. Qua câu chuyện này, chúng ta rút ra được ba bài học. Bài học thứ nhất là vì sao hoàng hậu Mạt Lợi bị đọa địa ngục? Giới thứ hai cấm vọng ngữ và cận tử nghiệp ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào? Bài học thứ hai là vì sao hoàng hậu Mạt Lợi thoát khỏi địa ngục?

Hột cát nhỏ, bỏ chìm đáy nước,

Đống đá to, chở được qua sông.

Phải chăng tư tưởng này đã là động cơ khiến cho hoàng hậu làm việc thiện rất nhiều? Phải chăng vì cúng dường chúng Tăng nhiều vô số kể, nên bà chỉ chịu trả quả ở cõi địa ngục trong 7 ngày? Thì ra, còn một nguyên nhân giúp bà rút ngắn thời gian đọa lạc và sớm sanh về cõi trời Đao Lợi, đó là sự giúp đỡ của vua Ba Tư Nặc. Khi bà băng hà, vua đã vì bà mà cúng dường 2000 vị Tỳ kheo suốt bảy ngày, nghe pháp, tha bớt tù tội, giảm thuế cho dân… Bài học thứ ba là chúng ta học được gì qua câu chuyện này?Ngồi tính lại mình đã nghe được bao nhiêu bài Pháp? Giờ nhớ được bao nhiêu? Quên đi rất nhiều. Tại sao? Tại vì chúng ta quên lộ trình tu học: Văn, tư , tu. Vì vậy, sau khi nghe một bài pháp, chúng ta nên suy tư về nội dung ấy, để áp dụng trong cuộc sống hiện tại, thì sự tu học của chúng ta mới đạt được kết quả tốt.

Một lần nữa, để củng cố niềm tin của những phật tử trong đại nạn hiện nay, Sư cô nhắc nhở quý Phật tử hãy thực hiện đúng những quy định của chính phủ, thực hiện nghiêm túc 5K, và dùng toàn thời gian quý báu này để tu học, cúng dường, làm từ thiện với khả năng của mình. Khi phước đức đầy đủ, thì:

Ngày nhắm mắt khỏi lo chi nữa,

Khối âm công tích chứa từ xưa,

Nẻo về đã có người đưa,

Cõi riêng đã có phước thừa an vui.

Hình ảnh ghi nhận:

 


 
Ban Truyền thông NGHPKS 

-----ooOoo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về Lễ Khánh thành Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo

Di tích Đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang tại Mũi Nai, Hà Tiên là dấu tích kỷ niệm, nơi mà hơn 70 năm trước đức Tổ sư Minh Đăng Quang thiền định và chứng ngộ lý pháp “Thuyền Bát-nhã”. Vì thế, đối với Tăng Ni và Phật tử hệ phái Khất sĩ đây được xem là một dấu ấn lịch sử rất quan trọng và thiêng liêng.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ