Trang chủ > Lớp Giáo lý

Ni sư Phụng Liên chia sẻ trực tuyến chủ đề Ngũ uẩn trong kinh Vô Ngã Tướng (Phần cuối)

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 4026 . Đăng: 19/07/2021In ấn

 

Ni sư Phụng Liên chia sẻ trực tuyến chủ đề Ngũ uẩn trong kinh Vô Ngã Tướng (Phần cuối)

 
Nhằm giúp cho quý Phật tử hiểu sâu hơn về những giáo pháp của Đức Phật, để đem ra áp dụng thực tiễn trong cuộc sống mà lợi lạc bản thân, hôm nay vào lúc 19h30 ngày 17/7/2021 (nhằm ngày 08/6 Tân Sửu), Ni sư Tuệ Liên - Ban tổ chức lớp Giáo lý ngày thứ bảy hàng tuần đạo tràng Chùa Thuận Phước (Long An) đã thỉnh mời Ni sư Phụng Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, trú xứ Tổ đình Ngọc Phương, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, tiếp tục chia sẻ trực tuyến phần cuối đề tài Ngũ uẩn trong kinh Vô Ngã Tướng.
 
 


 

 
 
 
 
Trong buổi giảng hôm nay Ni sư chia sẻ ý chính trong kinh Vô Ngã Tướng, gồm có hai vấn đề:
 
- Phần đầu tiên Đức Phật dạy rằng chúng ta không có quyền gì quyết định đối với sắc, thọ, tưởng, hành, thức. Cái mà chúng sanh ngộ nhận thân tâm này của mình thì Đức Phật thẳng thắn chỉ ra nó là vô thường.
 
- Phần thứ hai Đức Phật cho chúng ta nhận biết tại sao nó là vô thường, khổ, vô ngã, rồi Đức Phật đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề để chúng ta đừng chấp ngã nữa, sống không bị vô thường biến hoại của thân, của sự thay đổi các cảm giác, của các ký ức, của hành động, ta không bị chi phối, áp đặt của thân và tâm để chúng ta tạo nghiệp. Đức Phật dạy chúng ta hãy tập nhìn Ngũ uẩn bằng con mắt trí tuệ. Nhưng trí tuệ không thể tự nhiên có, mà phải được huân tập từ nhiều đời nhiều kiếp.
 
Ni sư chia sẻ với quý Phật tử nếu muốn có trí tuệ phải tu Thiền Minh Sát Tuệ. "Minh" có nghĩa là sự sáng suốt, "Sát" có nhiều nghĩa nhưng ở đây là sự quán sát để hiểu ra được vấn đề. Sau khi chúng ta quan sát và hiểu đúng về bản chất của nó cái này gọi là "Tuệ". Nhiều người có "Minh Sát" nhưng không hiểu đúng về bản chất, cho là cuộc đời như thế này, thế kia, không gọi là "Tuệ". Người bình thường chỉ được gọi là trí mà thôi, vì đôi khi trí nó sẽ hiểu sai nên dẫn đến hành động sai. Người có "Tuệ" rồi thì hiểu đúng, không gây tạo nghiệp nữa. 
 
Muốn phát triển được Minh Sát Tuệ thì chỉ có phương pháp tu về Tứ Niệm Xứ. "Tứ" là bốn, "Niệm" là nhớ nghĩ, "Xứ" là nơi, nghĩa là bốn nơi để chúng ta nghĩ nhớ không quên trên thân và tâm này.

Phần cuối bài giảng Ni sư đã giải thích để quý Phật tử hiểu rằng nếu chúng ta thấy được vô ngã thì sẽ sống không tham chấp, vẫn hoan hỷ với những gì đang xảy ra mà chúng ta không thể nào chỉnh sửa theo ý của mình.

Chúng ta tu vô ngã nhưng không có nghĩa là không còn bị vô thường, khổ chi phối. Đức Phật dạy chúng ta hiểu vô ngã để sống an lạc, sống vô ngã là biết tùy duyên thuận pháp, vô ngã vị tha, đồng nghĩa với người đang tu "từ bi hỷ xả" vậy !
 
  

 


 

Ban Truyền thông NGHPKS

-----ooOoo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về Lễ Khánh thành Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo

Di tích Đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang tại Mũi Nai, Hà Tiên là dấu tích kỷ niệm, nơi mà hơn 70 năm trước đức Tổ sư Minh Đăng Quang thiền định và chứng ngộ lý pháp “Thuyền Bát-nhã”. Vì thế, đối với Tăng Ni và Phật tử hệ phái Khất sĩ đây được xem là một dấu ấn lịch sử rất quan trọng và thiêng liêng.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ