Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Lễ Tang

Tiểu sử Ni trưởng Hiện Liên

Xem: 5842 . Đăng: 16/07/2023In ấn

 

Tiểu sử Ni trưởng Thích nữ Hiện Liên

(1939 - 2023)

 

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Cung kính ngưỡng bái bạch chư tôn Hòa thượng chứng minh BTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận.

Kính bạch chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận, Ban Trị sự GHPGVN huyện Bắc Bình, Thành phố Phan Thiết và các huyện thị

Kính bạch chư tôn đức Tăng chứng minh.

Kính bạch quý Ni trưởng Giáo phẩm NGHPKS

Kính bạch chư Tôn đức Phân ban Ni giới tỉnh Bình Thuận, huyện Bắc Bình, Thành phố Phan Thiết và các huyện thị 

Kính bạch chư Tôn đức Ni.

Kính thưa Quý quan khách cùng chư nam nữ Phật tử gần xa.

Kính bạch Chư Tôn đức,

Kính thưa quý liệt vị.

Trong buổi lễ truy niệm trước giờ di quan, chúng con/ chúng tôi xin phép tuyên đọc tiểu sử Ni trưởng Hiện Liên - Chứng minh Phân Ban Ni giới tỉnh Bình Thuận, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Vân - Thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận

 

TIỂU SỬ NI TRƯỞNG THÍCH NỮ HIỆN LIÊN

(1939 - 2023)

 

I. THÂN THẾ

Ni trưởng Thích Nữ Hiện Liên, thế danh là Nguyễn Thị Hiển, sinh năm 1939 tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Thân phụ là Nguyễn Cảnh, thân mẫu là Trần Thị Chúc. Cụ ông và cụ bà có 7 người con, 2 trai, 5 gái. Ni trưởng là con thứ tư trong một gia đình trung lưu, mẫu mực, thuần lương và đạo đức, lại thêm tính nết hiền từ, thương người, mến vật.

II. XUẤT GIA TU HỌC & HÀNH ĐẠO :

 1. XUẤT GIA TU HỌC

Ni trưởng là người có căn lành với Phật pháp, hạt giống Bồ đề đã ươm mầm, tâm giác ngộ thiện lành hằng được tưới tẩm. Một ngày nọ, túc duyên xưa hội đủ, Ni trưởng bỗng gặp đoàn du Tăng khất sĩ nhẹ nhàng, thanh thoát từng bước chân, trên đường trì bình khất thực. Hình ảnh bóng y vàng của Chư Ni trưởng đã in đậm tâm thức người con gái ngây thơ, mộc mạc nơi miền thôn dã. Đồng thời, tâm luôn xót xa mỗi khi thấy những kiếp người mong manh, tạm bợ, bị chi phối bởi vô thường, mất mát đau thương. Kể từ đó, cô gái quê đã ấp ủ hạnh nguyện xuất gia, thoát ly gia đình. Hằng ngày, Người tập ăn chay, lén gia đình chỉ ăn cơm với muối. Khi cha mẹ biết được, Người xin phép được đi tu, nhưng vì thương và sợ con khổ, nên ông bà không đồng ý. Thế là, Ni trưởng cương quyết đấu tranh tuyệt thực, mong cầu được thoát tục theo tâm nguyện. Cuối cùng, ông bà đành chịu thua bởi tâm kiên định của con và chấp nhận. 

Năm 1961, Ni trưởng vừa tròn 22 tuổi, cơ duyên đã chín muồi, Người chính thức xuất gia với Ni trưởng Thích Nữ Thuận Liên tại Tịnh xá Ngọc Sơn, Bồng Sơn. Sau khi xuất gia, Người theo quý Ni trưởng thực hành Tứ y pháp vân du tu học. Năm 1965, Người về tu học tại Tịnh xá Ngọc Lộ ở Quảng Trị. Năm 1966, Người về Tịnh xá Ngọc Kỳ, Tam Kỳ, Quảng Nam nương tu cùng Ni trưởng Liêu Liên, tại đây cũng có Ni trưởng Ánh Liên cùng ở chung tu tập. Năm 1967 Người về Tịnh xá Ngọc Cảnh, Đà Lạt nương theo Ni trưởng Diệu Liên tu học. Năm 1969, Người một lần nữa trở về Tịnh xá Ngọc Kỳ, Tam Kỳ, Quảng Nam ở với Ni trưởng Trân Liên và Ni trưởng Hương Liên. Đến năm 1970 về Tổ đình Ngọc Phương thọ Tỳ kheo Ni giới. Năm 1972, Người về Tịnh xá Ngọc Khánh, Long Khánh nương chúng tu học với Ni trưởng Chiêu Liên. Năm 1979, Người về Cù Lao Xanh, tỉnh Bình Định tu học với Ni trưởng Hành Liên. Được biết, trong thời gian tu học luân chuyển đây đó các miền Tịnh xá, Ni trưởng luôn được thầy yêu, bạn mến do đức tánh hy sinh, nhường nhịn, chịu khó, hiền hòa, bao dung và vui vẻ. Vì thế, đi đến đâu Người đều được mọi người quý kính và thương mến.

2.  HÀNH ĐẠO GIÁO HÓA

Năm 1980, Ni trưởng tế độ người đệ tử đầu tiên là Ni sư Thích Nữ Viên Liên. Năm 1981, Ni trưởng vâng lời Giáo hội về tiếp nhận Từ Vân Ni tự nay là Tịnh xá Ngọc Vân. Sau khi chiến tranh chấm dứt, hòa bình được lập lại, đất nước đang trong giai đoạn khôi phục và hàn gắn lại vết thương chiến tranh, do đó, buổi ban đầu về Từ Vân Ni tự thật đầy gian nan, thử thách và khó khổ. Khuôn viên chùa, nội Tự cũng như ngoài vườn, đi đâu, nơi nào cũng gặp toàn rắn, thật kinh sợ. Ngôi chùa thì xuống cấp trầm trọng, tôn đã hết tuổi thọ, đêm ngủ thì thấy trăng sao, ngày ở bị mưa dột nắng chan, vách ván bị gió lùa và mối mọt làm ổ. Đứng trước hoàn cảnh đó, ý chí của người con Khất sĩ đã không chùng bước, Người đã cùng Ni sư Viên Liên bắt tay từng bước sửa chữa lại ngôi Tự viện bằng những vật liệu vách ván thô sơ, đơn giản, ngôi chùa từ từ cũng tạm thời ổn định để có chỗ trú ngụ. Thời điểm này, cư gia bá tánh chưa biết đến chùa để hộ trì Tam bảo, vì thế Ni trưởng dạy Ni sư Viên Liên se nhang làm kinh tế tự túc để nuôi sống và phát triển đạo tràng. Ni trưởng đã tổ chức cúng hội mỗi tháng 2 ngày Rằm và Ba mươi. Cảm mến tâm từ ái, đức độ của Ni trưởng, quần chúng cư gia về quy y Tam bảo mỗi ngày một đông hơn. Vì nhu cầu tu tập của Phật tử, Ni trưởng tiếp tục mở khóa tu Bát Quan trai, tạo điều kiện cho Phật tử được an lành, hạnh phúc trong Phật pháp và phát triển đạo tâm. Những khóa tu mùa hè cho các em thanh thiếu niên cũng được tổ chức để các em có cơ duyên về sinh hoạt, vui chơi trong lòng Tam bảo. Cũng trong thời gian này, Ni trưởng tiếp độ hơn 20 đệ tử xuất gia, một số vị tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ và đã trụ trì, một số vị hiện đang du học tại các trường Miến điện, Học viện Phật giáo Việt Nam và Trung cấp Phật học. Ngoài ra, Ni trưởng còn độ được 4 người trong gia đình xuất gia và cũng có đệ tử tham gia Phật sự Giáo hội và phục vụ các công tác xã hội.

Ni trưởng đã tham gia: Nguyên Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN huyện Bắc Bình; Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh Bình Thuận; Chứng minh Phân ban Ni giới huyện Bắc Bình; Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Vân.

Song song đó, vì lợi ích chúng sanh, với tâm từ bi vốn có nơi Ni trưởng, Người đã cùng Ni sư Viên Liên làm các công tác từ thiện, gởi những gói quà tình thương để an ủi, chia sẻ, cảm thông những nỗi khổ niềm đau của những người neo đơn, những mảnh đời bất hạnh thiếu thốn, những người khuyết tật… nhân dịp tết Nguyên đán, Rằm tháng tư, Rằm tháng bảy, Rằm tháng mười. Bên cạnh đó, Ni trưởng còn tặng nhà tình thương cho những người nghèo, giúp tập vở, quần áo đi học và cấp tiền học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học.  Năm 2001, Ni trưởng cùng Ni sư Viên Liên khởi công đại trùng tu Chánh điện và khánh thành vào năm 2008. Cũng từ đây, Từ Vân Ni tự được thay đổi thành Tịnh xá Ngọc Vân. Các công trình phụ tiếp tục xây dựng và lễ hoàn nguyện được diễn ra vào năm 2018. Trong thời gian xây dựng các công trình phụ, năm 2015 Ni trưởng thành lập Tịnh xá Ngọc Vân II huyện Tuy Phong và năm 2019  thành lập Tịnh xá Ngọc Vân III tại xã Bình An.

Kính bạch chư Tôn đức!

Xuyên qua quá trình xuất gia tu học và đạo nghiệp; có thể nói, Ni trưởng là tấm gương sáng của một bậc Trưởng lão Ni, không phải bằng những bài pháp hùng hồn, cũng không phải bằng tài năng hơn người, nhưng Ni trưởng lại có lối đi rất riêng để giáo hóa đồ chúng bằng thân giáo của mình. Ở Ni trưởng luôn tìm thấy hạnh đức khiêm hạ và từ hòa. Đời sống của Người luôn thiểu dục tri túc, được thể hiện qua những chiếc áo sờn vai bạc màu, giản dị, những bữa ăn đơn giản, bình dân, đặc biệt là tấm lòng tôn kính thiết tha bất động đối với Phật – Pháp – Tăng. Ni trưởng là người tận tình học pháp, nghiên cứu pháp, truyền bá giáo pháp đến với tất cả mọi người. Đối với chư Tăng, dù là rất trẻ, Ni trưởng cũng đều y áo chỉnh chu, khiêm cung kỉnh xá. Đối với chúng đệ tử, Ni trưởng vừa là bậc thầy vừa là người mẹ vô cùng thương yêu, bảo bọc, chở che, dạy dỗ, ân cần; nhưng cũng rất nghiêm khắc giáo dục chúng sống trong quỹ đạo của Thiền môn, giới luật. Người luôn nhắc bảo chúng phải nỗ lực tu tập chuyển hóa những pháp bất thiện của nội tâm, nhưng lại bao dung những lỗi lầm cốt yếu để đào luyện đại chúng trở thành những bậc pháp khí trong Phật pháp.

Mặt khác, Ni trưởng còn dạy hàng đệ tử suốt đời phải thực hành Bát kính pháp, sống lục hòa, kính trên nhường dưới, nhẫn nhục để tạo nên đạo hạnh của người xuất gia. Ni trưởng luôn lấy Giới-Định-Tuệ làm sự nghiệp  của mình, là nơi quy ngưỡng của hàng Tứ chúng. 

III. THỜI KỲ VIÊN TỊCH:

Trong những ngày tháng cuối đời, mặc dù căn bệnh hoành hành thân xác, nhưng tinh thần Ni trưởng vẫn luôn tỉnh táo sáng suốt, hằng an trú vào danh hiệu của Đức Phật A Di Đà. Ni trưởng còn nhắc nhở chúng đệ tử luôn tinh tấn tu học để trở thành những người hữu dụng cho đạo pháp và giúp ích cho cuộc đời. Thế rồi, thân tứ đại theo duyên đến lúc cũng mòn mỏi, sức khỏe của Ni trưởng yếu dần, đến 13 giờ ngày 12 tháng 07 năm 2023 (nhằm ngày 25 tháng 05 năm Quý Mão), Ni trưởng đã nhẹ nhàng xả báo thân, an nhiên trở về cõi Phật. Trụ thế 85 năm, hạ lạp 53 năm, viên thành đạo nghiệp 62 năm. Thế mới biết: “Ta bà một thuở đến đi, Hóa duyên đã mãn Tây qui nhẹ nhàng”.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ