Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Lễ Tang

Cảm niệm Ân Sư - Bài của Phật tử Ngọc Trí

Tác giả: Ngọc Trí.  
Xem: 2374 . Đăng: 08/04/2023In ấn

 

Cảm niệm Ân Sư

 


 

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính lạy Chư Phật Pháp Tăng mười phương ba đời

Kính lạy Đức Tổ sư, Tổ khai sáng Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam

Kính lạy Tam vị Cố Ni trưởng cùng các bậc Thầy đã viên tịch

Kính lạy Giác linh Sư Bà Viện chủ Tịnh Xá Ngọc Tháp

Kính lạy Giác linh Ni trưởng Ân Sư thùy từ chứng giám

Kính bạch Quý Ni trưởng, Quý Ni sư, Quý Sư cô

Kính thưa Quý Phật tử Đạo tràng Tịnh xá Ngọc Tháp, thị xã Kiến Tường và quý Phật tử gần xa

Con pháp danh Ngọc Trí, con xin được nói lên một chút nỗi lòng trong giờ phút lễ tưởng niệm Ni trưởng Ân Sư chúng con.

Khoảnh khắc 13g30’ ngày 04 tháng 4 năm 2023 nhằm ngày 14 tháng 2 nhuần năm Quý Mão, là một ngày đau buồn nhất tại Đạo tràng Tịnh xá Ngọc Tháp, Thị xã Kiến Tường, ngày người Thầy kính thương nhất, người Thầy đã dạy cho chúng con biết sống thế nào trong cuộc đời này, để cuộc sống trở nên có ý nghĩa làm lợi ích cho mình và cho đời đã viên tịch. Sự ra đi của Sư Phụ là một mất mát lớn lao đối với chúng con, một sự mất mát mà không có gì bù đắp được.

Những ngày cuối cuộc đời của Sư Phụ chúng con được chăm sóc Sư Phụ ăn vào là ói, ăn vào là ói. Hai ngày trước khi chuyển Sư Phụ lên bệnh viện Thành phố, Sư Phụ ói rất là nhiều, chúng con xót xa tất cả đều khóc.

Con bạch với Sư Phụ: Sư Phụ ơi! không biết chúng con có chăm sóc Sư Phụ có chu đáo không, có sơ sài về sức khỏe của Sư Phụ để Sư Phụ bệnh nặng như vậy mà không có phương pháp nào cứu được.

 Sư Phụ lấy sức còn lại sau cơn ói khó khăn dạy: “Không phải đâu đó là nghiệp của Sư Phụ, Đức Tổ sư có dạy người xuất gia chỉ có tu và nghiệp”, các con đừng khóc hoài.

Dù biết rằng những giọt nước mắt không giúp được cho Thầy, nhưng những giọt nước mắt đó để vơi bớt sự đau lòng của chúng con.

Trên đường đưa Sư Phụ về Tịnh xá, con và Ngọc Hiệp chăm chú vào hơi thở của Sư Phụ, chăm chú vào bình oxy, thời điểm này hơi thở của Sư Phụ chính là mạng sống của con và Ngọc Hiệp. Xe đến cổng Tịnh xá, con và Ngọc Hiệp gọi: Sư Phụ ơi! Sư Phụ ơi! về tới Tịnh xá rồi về đến nhà rồi Sư Phụ ơi! Có lẽ đây là cái cố gắng cuối cùng của Sư Phụ, Sư Phụ mở hai mắt ra nhìn một lần rồi đi vào cõi vô thường.

Con nhớ câu: “Sau cơn mưa trời lại sáng”. Con không biết sau khi Sư Phụ chúng con viên tịch rồi, liệu sau này thời gian có làm nguôi ngoai sự kính thương nhớ tiếc trong lòng chúng con không? Nhưng chúng con biết chắc chắn rằng: dù cho thời gian có trôi qua như thế nào, những tình cảm, những lời dạy của Sư Phụ vẫn sẽ mãi khắc ghi trong tâm khảm và hành động của chúng con. Trước Giác linh của Sư Phụ, toàn thể Phật tử Đạo tràng Tịnh xá Ngọc Tháp xin hứa sẽ vững bước trên con đường tu tập chánh pháp, nguyện sẽ là người Phật tử hộ trì Tam Bảo đúng như lòng mong mỏi của Thầy.

“Vắt trái tim con lấy máu hồng,

 Viết thành vài chữ gửi Ân sư.

 Từng giọt từng giọt từng kỷ niệm,

 Thắm mãi trong con trọn kiếp này”.

 Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu Ni Phật. 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ