Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Lễ Hội

Long An: Chùa Hòa Bình trang nghiêm tổ chức lễ Vu lan báo hiếu – Dâng y Ca sa

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 5898 . Đăng: 16/09/2020In ấn

 

Long An: Chùa Hòa Bình trang nghiêm tổ chức lễ Vu lan báo hiếu – Dâng y Ca sa

 

Tiếp nối và phát huy truyền thống cao đẹp từ ngàn xưa lưu truyền, luôn đề cao tinh thần biết ân, nhớ ân và sự hiếu thảo là đức hạnh cao đẹp luôn được tán dương và xưng tụng nhất. Sáng ngày 13/9/2020 (nhằm ngày 26/7 năm Canh Tý), Ni sư Phấn Liên – Trụ trì chùa Hòa Bình (xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) đã hướng dẫn chư Phật tử trang nghiêm tổ chức lễ Vu lan báo hiếu và dâng cúng Pháp y Ca sa.

 

 

 

 

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Ni trưởng Tố Liên – Cố vấn Phân Ban Ni giới TƯ, Cố vấn Ban Quản trị Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương; Ni trưởng Tùng Liên – chứng minh Ni giới HPKS tỉnh Long An, trụ trì Tịnh thất Ngọc Tùng (Long An); Ni trưởng Gương Liên – Trụ trì TX. Ngọc Tâm (Long An), Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Phó PBNG tỉnh Long An; Ni trưởng Ngôn Liên – Trụ trì TX. Ngọc Tháp, (Long An), Phó BTS GHPG liên huyện Tân Thạnh, TX. Kiến Tường, Vĩnh Hưng; Ni sư Chiếu Liên – Trụ trì TX. Ngọc Minh (Long An); Ni sư Ánh Liên – Trụ trì TX. Ngọc An (Long An), UV Phân Ban Ni giới tỉnh Long An, Uỷ viên BTS GHPGVN tỉnh Long An; Ni sư Chân Liên TX. Ngọc An (Long An); Ni sư Hữu Liên – Trụ trì TX. Ngọc Phú (TP. HCM); cùng chư Tôn đức Ni và thiện nam tín nữ Phật tử trong và ngoài huyện Thủ Thừa đồng về tham dự.

Sau khi chư Tôn đức dâng hương, lễ Phật, Sư cô Như Liên đãi lao Ni sư trụ trì tuyên bố lý do buổi lễ: Theo truyền thống Phật giáo, hằng năm vào mùa mưa, chư Tôn thiền đức cùng nhau an trú thúc liễm thân tâm trau dồi giới đức, tăng trưởng đạo tâm vững vàng hơn trên trên lộ trình tìm về bến giác của tự thân, để có thêm đạo lực độ mình độ người. Sau ba tháng an cư tu học được thực hiện bằng lễ Tự tứ. Sau lễ Tự tứ là mùa dâng y kính mừng khánh tuế Chư Tôn đức Tăng Ni thêm một tuổi đạo. Nhân dịp này cũng là mùa Vu lan báo hiếu, mùa xá tội vong nhân, thời gian và không gian này đã gióng lên hồi chuông đánh động tâm thức của mỗi chúng ta về ý niệm đạo hiếu, lòng nhân ái và thiện tâm. Lễ Vu lan cũng là lễ tri ân và báo ân của người con Phật, là lễ hội “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam không thể thiếu được. Với tâm giác ngộ và báo ân, cùng sự tinh tấn chuyên cần với tâm hạnh thanh cao trong sạch của người con Phật, mỗi người đều hướng tâm về Tam bảo làm tất cả những công đức và nguyện cầu ông bà cha mẹ hiện tại và quá vãng cũng hướng về Tam Tôn  bằng tuệ giác. Đó là con đường báo hiếu chân chính của những người con, người cháu giúp cho ông bà và cha mẹ mình được vượt thoát sanh tử luân hồi để tìm về bến bờ giải thoát.

 

 

Để bày tỏ tấm lòng tôn kính chúc mừng khánh tuế đến với chư Tôn đức và tri ân các đấng sanh thành, hàng Phật tử dâng lên chư Tôn thiền đức những lẳng hoa tươi thắm và cài những cánh hoa hồng để tưởng nhớ công ơn sanh thành dưỡng dục mẹ cha. Phật tử Mỹ Linh thay mặt đạo tràng dâng lời hoài niệm công ơn sanh thành: Nói đến hai chữ “Mẹ và Cha” không bút mực nào tả hết công lao trời biển ấy, cha mẹ hy sinh cả cuộc đời mình chỉ vì mong cho con được khôn lớn thành danh, biết sống hiếu thảo thuận hòa của các con là món quà báo hiếu lớn đối với cha mẹ. Mùa Vu lan báo hiếu đầy tính nhân văn tình người hiếu đạo, nhắc nhở mỗi chúng ta luôn sống theo tinh thần biết ơn và nhớ ơn, hiếu thảo thuận hòa là công đức lớn trong sự tu nhân học Phật của mỗi người.

 

 

 

Theo lời Phật dạy cúng dường trai Tăng là một trong những phước báo hồi hướng công đức cho ông bà cha mẹ hiện tại và quá vãng. Quý Phật tử đối trước chư Tôn đức tác bạch dâng cúng Pháp y với tấm lòng hiếu thuận của người đệ tử Phật, trước là thể hiện tinh thần hộ trì Phật pháp của hàng Phật tử, sau đó gieo tạo thiện duyên hồi hướng công đức cho ông bà cha mẹ hiện tại được tăng long phước thọ, người quá vãng được sanh về thế giới an lành.

 

 

Ni trưởng Tố Liên đã chứng minh và chấp thuận lời thỉnh cầu như Pháp của quý Phật tử. Đồng thời chia sẻ cùng Pháp hội về ý nghĩa của lễ dâng Y Ca sa: “Với tâm thành của quý vị đã hướng về Tam bảo để cùng nhau tỏ lòng tưởng nhớ tứ trọng ân, cúng dường pháp y, việc làm ấy chính từ trong tâm của Phật tử, điều này ví như quý vị đã có đóa sen tâm mỗi người kết nối với nhau thành một đóa sen lớn trong ngày Vu lan báo hiếu này. Theo ý nghĩa Y Ca sa còn gọi là áo giải thoát hay phước điền y. Người đắp y này trong tâm luôn tinh tấn thực hành việc đoạn trừ tham, sân, si, nuôi lớn hạt giống trí tuệ để sớm giải thoát khỏi vô minh. Do vậy lễ cúng dường hôm nay với lòng thành kính và đầy niềm hoan hỷ của các vị, các đấng sanh thành, chư vị hữu ân, chư vị có công bảo vệ đất nước sẽ được thắng phước thắng duyên, sở nguyện tùy tâm, sở cầu như ý.

Đức Phật dạy những ai cúng dường Pháp Y có 5 phước báo: sanh lên kiếp nào đều có sắc đẹp, y phục đầy đủ không thiếu chi, Vị ấy nhiều đời đi đến đâu cũng được thuận duyên đủ phước báo, dâng y với tâm hoan hỷ nhiều đời được gặp Phật, nghe chánh pháp…. Các vị nên hiểu cúng dường theo tinh thần Ba La Mật, sống theo lời Phật dạy nhận chân các pháp theo tinh thần khổ, vô thường, vô ngã. Bằng nỗ lực tự thân gội rửa thân tâm, chúng ta nên sống đời xả kỷ, vị tha, nghe pháp, nhớ pháp và ngộ được pháp, sống đúng với chánh pháp trong từng sát na sẽ có được tâm khai trí sáng, hiện tại thân tâm an lạc tương lai giải thoát sanh tử khổ đau.

 

 

 

 Sau cùng là lời cảm tạ của Ni sư Trụ trì chùa Hòa Bình và lễ cúng dường trai Tăng.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

   

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

Ban Truyền thông NGHPKS

-----ooOoo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ