Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Lễ Hội

Lễ Vu lan cài hoa Hiếu hạnh PL. 2564 – DL. 2020 tại Tịnh xá Ngọc Quang

Tác giả: Đông Triều, Phúc Quý, Đăng Quang.  
Xem: 2614 . Đăng: 04/09/2020In ấn

 

Lễ Vu lan cài hoa Hiếu hạnh PL. 2564 – DL. 2020 tại Tịnh xá Ngọc Quang

 

Đông Triều, Phúc Quý, Đăng Quang

 

Hôm nay ngày 02.09.2020 (nhằm ngày 15/7/Canh Tý), tại TX. Ngọc Quang (TP. Buôn-ma-thuột, Đăk Lăk), Lễ Vu lan cài hoa Hiếu hạnh PL 2564 – 2020 được diễn ra trang nghiêm. Theo chủ trương phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ và GHPGVN, Lễ Vu lan Báo hiếu năm nay hạn chế số lượng người tham gia, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và các nghi thức  tinh giản ngắn gọn. Tuy nhiên, buổi lễ không vì thế mà mất đi ý nghĩa thiêng liêng của Lễ Vu lan Báo hiếu truyền thống.

Lễ Vu lan Báo hiếu dưới sự quang lâm chứng minh của TT. Giác Tiến - Ủy viên  HĐTS, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk; TT. Giác Phổ - Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh Đắk Lắk; ĐĐ. Giác Quân - Ủy viên Ban Hoằng Pháp tỉnh, Trụ trì TX. Ngọc Quảng (Đắk Lắk); cùng chư Tôn đức Tăng trú xứ TX. Ngọc Quang.

TT. Giác Phổ phát biểu khai mạc buổi lễ: “… Mùa Vu lan lại đến với tất cả chúng ta. Chúng ta, những người còn hay không còn cha mẹ bên cạnh cuộc đời mình,… chính mùa Vu lan Báo hiếu  cũng mang lại cho chúng ta một ý nghĩa to lớn, rất sâu sắc, vô cùng cần thiết,… những phút giây lắng lòng, thành tâm dâng lên đấng sinh thành những đóa hoa tâm tri ân, thành kính…”.

Vu lan thắng hội bao gồm bốn ân nghĩa lớn (Tứ trọng ân) mà người Phật tử thuần thành luôn ghi nhớ, đó là: “Ơn cha mẹ, Ơn thầy côƠn quốc gia xã hộiƠn chúng sinh, đồng bào”.

Để bày tỏ tấm lòng tri ân của những người  con hiếu đạo, trong không khí trang nghiêm và tràn đầy cảm xúc, những chiếc bông hồng mùa hiếu hạnh được các em Gia đình Phật tử Ngọc Quang lần lượt được cài lên ngực chư Tăng và đạo hữu Phật tử tham dự. Những giọt nước mắt đã rơi khi hồi tưởng về cha mẹ, nhớ đến thâm ân sinh thành dưỡng dục. Với nhiều người, mùa Vu lan tháng 7 âm lịch là cơ hội để sám hối những lỗi lầm, để tình yêu thương được đong đầy và niềm tri ân được bày tỏ. Vu lan là dịp nhắc nhớ tâm tưởng mỗi người tình cảm hiếu lễ, lòng biết ơn hướng về cha mẹ. Trong những ngày này, người dân đã được chứng kiến những hình ảnh đầy xúc động. Dù già hay trẻ, trai hay gái khi dự lễ Vu lan đều thành kính và tràn ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài trang trọng lên ngực áo. Những người còn cha mẹ được cài bông hồng đỏ như một lời nhắc nhở rằng mình vẫn còn cả cha và mẹ. Người mất cha hoặc mẹ là mất đi một nửa bầu trời khi được cài lên ngực một bông màu hồng nhạt. Người không còn cha mẹ được cài bông hoa trắng để tưởng nhớ đấng sinh thành. Từ nhiều năm nay, Lễ Vu lan không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành lễ hội của văn hóa tình người. Một trong những ngày lễ quan trọng trong tháng 7 âm lịch là lễ Vu lan Báo hiếu.

Tiếp theo là phần nghi thức, sau 3 hồi chuông thỉnh lễ Phật, Thượng tọa chứng minh dâng hương bạch Phật. Toàn thể hội chúng hướng về Tôn giả Mục-kiền-liên, trong sự trang nghiêm, thành kính, và cùng tụng bài kinh “Vu lan Báo hiếu”. 

Kết thúc buổi lễ, TT. Giác Tiến tán thán và ghi nhận công đức của chư Tăng và Phật tử tịnh xá thực hiện đúng tinh thần của người con Phật báo đáp Tứ trọng ân. Đây là thời gian để mỗi người thực hành và khắc sâu hạnh nguyện báo hiếu, hiếu hạnh với cha mẹ, ông bà và những người thân yêu, đồng thời cũng là thời gian tưởng nhớ, tri ân các anh hùng dân tộc, anh linh anh hùng liệt sỹ, tổ tiên, Cửu huyền Thất tổ đã quá vãng cũng như hiện tiền.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ và thắm tình đạo vị.

Xin chia sẻ một số hình ảnh của buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

-----ooOoo-----

Nguồn: daophatkhatsi.vn 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ