Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Tìm một con đường - Tìm một lối đi

Tác giả: Ngọc Hạnh – Thủy Tiên.  
Xem: 4098 . Đăng: 11/08/2021In ấn

Tìm một con đường - Tìm một lối đi

 

Tìm một con đường tìm một lối đi

 Ngày qua ngày

Đời nhiều vấn nghi

Lạc loài niềm tin sống không ngày mai

Sống quen không ai cần ai

Cứ vui cho trọn hôm nay.

Câu hát này có lẽ phần nào diễn tả tâm trạng của rất nhiều người trong những ngày vừa qua, khi phải gánh chịu nỗi sợ hãi, bất an và cả nỗi đau do Covid gây ra. Khi đối diện với nghịch cảnh, một số người có xu hướng chấp nhận rồi sống thu mình trong vỏ ốc do mình tự tạo để cảm thấy an toàn; hoặc có khi phản ứng tiêu cực để chống trả; và cũng có người sẽ tự tìm cho mình một con đường, một lối đi để giải phóng tâm mình khỏi thực tại đầy khó khăn nhằm tìm kiếm sự bình an nội tại. Một trong số những con đường để giải phóng tâm mình mà có nhiều vị đã lựa chọn có lẽ là trở thành thành viên của Diễn đàn Học Phật pháp online vào mỗi 5 giờ sáng hàng ngày.

 
 

Vì thế mà Diễn đàn này rất đặc biệt, bởi có sự hiện diện của những thành viên là các vị Phật tử và có cả quý Sư… đã hoặc đang là F0, F1 của Covid. Tuy các vị ấy không thể thay đổi việc được định danh là F0 hay F1 nhưng sẵn sàng thay đổi tâm thế của mình bằng cách vượt qua rào cản về không gian địa lý, vượt qua rào cản về tâm lý mang bệnh duyên để đến với Diễn đàn. Trong thời gian tu tập trên Diễn đàn vừa qua, đã có quý Sư và những vị Phật tử F0 đã được nhận kết quả âm tính và được trở về với gia đình để tiếp tục cách ly theo dõi thêm; cũng có những vị F1 sau thời gian tu tập tại khu cách ly thì nay đã được trở về nhà và vẫn tiếp tục tinh tấn tu tập đều đặn cùng các thành viên khác trên Diễn đàn. 

Những ngày sống cùng với đại dịch là những ngày sắc tối bao phủ nhưng đâu đó vẫn luôn tồn tại những tia sáng, những hình ảnh đẹp đầy tích cực. Chẳng hạn, gần đây trên cộng động mạng đang lan truyền câu chuyện về bạn Hà Ngọc Trường (sinh năm 1993) đang là F0 và điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP.HCM, xin được quét dọn, gội đầu cho cả Khoa bệnh. Trường không có quyền lựa chọn khi bản thân và gia đình mình gồm 5 người đều là nạn nhân của Covid nhưng Trường có quyền lựa chọn thái độ sống cho mình, một tâm thế sống hết sức tích cực và đáng để người khác nhìn vào, noi theo. Và Trường cũng chia sẻ sau khi thay đổi cách nhìn, hành động theo hướng lạc quan hơn thì tình hình sức khỏe cũng được chuyển biến theo hướng tốt hơn. Hay câu chuyện đánh bại Covid của hai người sống thọ nhất thế giới. Đó là Sơ André, một nữ tu đã 117 tuổi, sống trong viện dưỡng lão ở Pháp, được cho là người cao tuổi thứ hai trên thế giới còn sống đến nay, Sơ bị mù và phải ngồi xe lăn. Đó là cụ bà Lucia DeClerck, một thành viên lớn tuổi nhất của viện dưỡng lão ở New Jersey, Hoa Kỳ nhận kết quả dương tính với Covid vào sinh nhật lần thứ 105 của mình. Tất cả họ, dù ở bất kỳ hoàn cảnh hay độ tuổi nào, đều có chung điểm chung là niềm tin vào những điều thiện lành, có thái độ sống rất tích cực và lạc quan dù trước hay sau khi mắc bệnh và họ đều đã dành chiến thắng, đánh bay Covid. Qua đây, có thể thấy được tầm quan trọng của thái độ sống, của việc lựa chọn cho mình một con đường, một điểm tựa tinh thần để có được sự bình an nội tại. Và một khi tâm đã khỏe thì cơ hội phục hồi của thân cũng sẽ tăng theo. 

Tất nhiên không gì tuyệt đối hoàn hảo cả, rủi ro vẫn có thể xảy ra dù ta đã sống và nỗ lực hết mình. Nhưng khi đã tìm được cho mình một con đường, được sáng soi bởi ngọn đèn Chánh pháp thì cho dù chuyện không may xảy đến, ta vẫn có thể cảm thấy tự hào vì bản thân đã thật dũng cảm chiến đấu hết mình, đã sống những giây phút cuối thật đáng sống, thật an lành bất chấp điều kiện khắc nghiệt; và khi đi về cõi hư vô cũng có thể tự tin rằng mình được ra đi trong ánh đạo vàng, được tái sinh nơi cõi lành tùy theo thiện nghiệp đã tạo.

Không ai đánh thuế hy vọng hay niềm tin cả. Vậy tại sao không hy vọng, tin vào những điều tốt lành, tin vào kỳ tích và lựa chọn một thái độ sống thật tích cực để vượt qua hoàn cảnh tiêu cực đang vướng phải? Covid có thể chọn ta là F0 hay F1 nhưng ta cũng có quyền chọn cho mình là FA (“Forever Affordable”, tức “Mãi mãi cân bằng, mãi mãi thích ứng trong mọi hoàn cảnh.”). Cân bằng và thích ứng là vì đã tìm được con đường, tìm được lối đi để được tu tập, được sống dưới ánh đạo vàng và giải phóng tâm mình khỏi nghịch cảnh! “Và con tim sẽ vui trở lại.”

-----ooOoo-----

Nguồn: daophatkhatsi.vn 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ