Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Ngọn đèn giáo pháp online - Ảo mà thực

Tác giả: Hồ Thủy Tiên.  
Xem: 922 . Đăng: 20/07/2021In ấn

 

Ngọn đèn giáo pháp online - Ảo mà thực

 

Hồ Thủy Tiên

 

Người ta buồn nhất, cô đơn nhất có lẽ là khi ngủ dậy và ngoài trời nắng ráo mà chẳng biết đi đâu, về đâu hay chẳng dám đi đâu. Đó không chỉ là nỗi buồn mà còn là sự bất an, lạc lối trong tâm trí khi bị bao quanh bởi những bức tường của bệnh viện, khu cách ly, hoặc có khi trong chính ngôi nhà của mình chợt nghe đâu đó tiếng còi xe cứu thương rồi thoáng lo âu không biết có dừng lại ở khu mình sống không; rồi cả trong ánh nhìn hoang hoải của người lớn, trẻ nhỏ trong xóm trọ nào đó đang bâng khuâng chẳng biết hôm nay có gì để ăn không… Đây hẳn là tâm trạng chung trong những ngày này khi cả nước đang gồng mình trước cơn đại dịch Covid-19 với biết bao nỗi niềm và biết bao cảnh đời bất kể hoàn cảnh hay địa vị xã hội. Trong bối cảnh đầy sắc tối ấy, một ngọn đèn giáo pháp của bậc Giác Ngộ đã được thắp lên vào mỗi sớm mai, xuyên qua nhiều không gian để soi sáng cho những người con Phật với tâm hồn vẫn còn non nớt và đang trên hành trình tìm kiếm cho mình giải pháp bình an, mang tên Diễn đàn học Phật pháp Online 5:AM.

 

 

Có lẽ hơn bao giờ hết, nhu cầu quay về tìm kiếm nơi nương tựa tinh thần hay nhu cầu học Phật nghe Pháp của người Phật tử lại nhiều đến thế. Quán sát những khó khăn cũng như các nhu cầu của thực tại, và với tấm lòng từ bi bố thí Pháp cho đời, chư Tôn đức đã nhọc công lên kế hoạch và xây dựng nên chương trình học Phật pháp Online, dưới sự hỗ trợ của công nghệ để xóa bỏ những rào cản về không gian tu tập nhất là trong khoảng thời gian giãn cách xã hội này. Dường như chưa bao giờ chúng ta cách xa nhau về khoảng cách về địa lý, cách xa nhau trong ánh nhìn nghi ngại nhưng lại rất gần nhau trong giáo pháp của Đức Phật đến vậy. Bởi lẽ, không gian học tập là ảo nhưng những dòng pháp nhũ mang đầy năng lượng an lành mà bậc Thầy hướng đạo gửi đến cho các Phật tử chúng con vào mỗi sáng là thực. Những dòng pháp nhũ này giúp nuôi dưỡng làm mạnh mẽ hơn cho những tâm hồn yếu đuối trong cơn đại dịch và cũng giúp giải tỏa những trăn trở trong lòng mỗi người trong cuộc sống thông qua các đề tài hết sức thiết thực liên quan đến Trợ tử, Đại dịch Covid-19 hay các Pháp hành căn bản cũng như những thông điệp từ Kinh tạng nhằm định hình tâm thế của người con Phật khi đứng trước nghịch cảnh; cùng nhiều vấn đề bức thiết khác của xã hội hiện nay như vấn nạn phá thai... Bên cạnh giờ pháp thoại, chúng con còn được lắng nghe chia sẻ đầy xúc động từ quý Sư, là người trong cuộc dương tính với Covid, để có cái nhìn thấu cảm hơn khi đối diện với khoảnh khắc sinh tử trong cơn đại dịch và nhận ra các chân giá trị của cuộc sống. Chúng con cũng học được cách phải sống “thiểu dục tri túc” trong trạng thái “bình thường mới” hiện nay để đạt được sự bình an nội tại. Mỗi cá nhân là một tế bào của xã hội và chính dòng pháp nhũ an lạc vào mỗi sớm mai này đang trưởng dưỡng những tế bào khỏe mạnh góp phần làm cho xã hội được lành mạnh, bình an hơn.

 

 

Mặt khác, trong thời gian hiện nay, hầu hết chúng ta chỉ kết nối với thế giới bên ngoài thông qua chiếc màn hình điện thoại với rất nhiều những hình ảnh, thông tin đa chiều rất dễ khiến con người ta bị cuốn theo đám đông và lạc lối rồi mang lại năng lượng tiêu cực cho bản thân và người xung quanh. Vì vậy, nhờ có khoảng thời gian được nghe Pháp quý báu vào mỗi buổi sáng, như một cách tập thể dục để nâng cao sức đề kháng cho tâm và đồng thời giúp chúng con có được chánh kiến để nhìn nhận các vấn đề một cách chủ động và sàn lọc dưới ánh sáng của ngọn đèn giáo pháp. Chúng con học được rằng phải biết cách hướng tâm đến những điều thiện lành để xây dựng cho mình tâm thế tích cực thay vì để bị dẫn dắt bởi đám đông đầy rẫy phức tạp ngoài kia. Chúng con cũng hiểu rằng đừng mải chăm chú vào chấm đen trên tờ giấy mà bỏ quên mất khoảng trắng hữu dụng còn lại, vì rằng bên cạnh những hình ảnh chưa đẹp thì vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp, ấm áp hiện hữu nhất là trong thực tại đầy khó khăn hiện nay. Mỗi người con Phật sẽ phải học cách “khéo như lý tác ý” để mang đến nguồn năng lượng tích cực cho chính mình và cho người thân cận.

Nếu đầu buổi học, dưới sự dẫn dắt của ĐĐ. Giác Thống, chúng con được khởi động với phần Đọc Kinh và Hành thiền nhằm làm sạch tâm trí để đón nhận thời Pháp một cách tốt nhất thì cuối buổi học, chúng con lại học được cách rải tâm từ, tri ân đến mọi người, mọi loài; và đặc biệt là vô cùng hoan hỷ khi được TT. Giác Hoàng trao tặng nụ cười rạng rỡ, hướng dẫn thực hành hỷ pháp để biết cách cười với đời, với mình nhằm tăng cường sức đề kháng cho thân và tâm. Như Williams James đã từng nói: "Chúng ta không cười vì chúng ta hạnh phúc, chúng ta hạnh phúc vì chúng ta cười." Do vậy, hãy tự lập trình nụ cười cho mình để khởi đầu một ngày mới thật an lành. Dẫu biết rằng thực tại có thể chẳng có gì vui nhưng chúng ta hãy thử nhìn ngang để biết rằng mình vẫn ổn và hãy thử nhìn xuống để biết rằng mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người, rồi tự mình nở nụ cười an lạc. Mỗi ngày hãy tự chọn cho mình một niềm vui, trao tặng nụ cười cho người xung quanh, bởi lẽ người ta có thể cảm nhận được sự ấm áp từ những nụ cười chân thành giấu sau lớp khẩu trang hay qua màn hình điện thoại.

 

 

Quả thực, nhân sinh là một con đường dài, rộng và mỗi người chúng ta là một lữ khách, bất kể con đường chúng ta đang đi có tốt đẹp hay không thì chúng ta vẫn phải tiếp tục dấn bước với tâm thế tích cực. Do vậy, hãy luôn tỉnh thức để lựa chọn và xây dựng cho mình một tâm thế chủ động theo đúng tinh thần của một người con Phật ngay trong từng hơi thở, như lời của Thiền sư Nhất Hạnh:

"Thở vào, tâm tĩnh lặng

Thở ra, miệng mỉm cười

An trú trong hiện tại

Giờ phút đẹp tuyệt vời.”

Chúng con xin thành kính niệm ân chư Tôn đức đã dành thời gian quý báu để tổ chức Diễn đàn học Phật pháp Online 5:AM đầy ý nghĩa nhằm tạo dựng một chỗ dựa tinh thần vững chãi cho chúng con trong những ngày này và cả ngày sau. Cảm ơn những chiến sĩ ở đầu chiến tuyến đang ngày đêm chống dịch để chúng con được an yên ngồi nghe Pháp. Nguyện cầu bình an đến với tất cả và mong một ngày không xa mọi thứ được trở về với trật tự bình thường vốn có.

 

 

-----ooOoo-----

Nguồn: daophatkhatsi.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về Lễ Khánh thành Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo

Di tích Đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang tại Mũi Nai, Hà Tiên là dấu tích kỷ niệm, nơi mà hơn 70 năm trước đức Tổ sư Minh Đăng Quang thiền định và chứng ngộ lý pháp “Thuyền Bát-nhã”. Vì thế, đối với Tăng Ni và Phật tử hệ phái Khất sĩ đây được xem là một dấu ấn lịch sử rất quan trọng và thiêng liêng.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ