Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Những con số biết nói

Tác giả: Ngọc Hạnh.  
Xem: 3286 . Đăng: 01/08/2021In ấn

Những con số biết nói

 

5:AM (5 giờ sáng) hẳn là một con số quen thuộc với rất nhiều người trong suốt ba tuần qua kể từ khi Diễn đàn Học Phật pháp online 5:AM được thành lập. Con số ấy như một lời nhắc nhở các thành viên của Diễn đàn ở khắp các nơi thức dậy vào mỗi buổi sớm để cùng nhau kết nối và thắp lên ngọn đèn Chánh pháp của Đức Phật trong khoảng thời gian giãn cách xã hội. Với mỗi con trò là thành viên của Diễn đàn, việc được tham gia vào Diễn đàn là một niềm hoan hỷ và diễm phúc lớn, bởi nhiều lẽ:


 

1. Sự hòa hợp của Tăng đoàn

Diễn đàn đang là nơi quy tụ rất nhiều bậc Thầy khả kính cùng với nhiều hội chúng ở các nơi như Tịnh xá Ngọc Túc, Ngọc Trung, Ngọc Tây ở Gia Lai, Tịnh xá Linh Sơn ở Thanh Hóa, Tịnh xá Ngọc Đạt ở Đắk Nông, Tịnh xá Ngọc Y và Ngọc Huy ở Khánh Hòa… cùng rất nhiều cá nhân các vị chư Tăng, chư Ni tham gia. Có lẽ số các vị chư Tăng, chư Ni cùng nhau tụ họp trên Diễn đàn vượt trên con số 50. Đây là con số hết sức đáng hoan hỷ. Bởi lẽ, trong điều kiện bình thường để có được cơ hội gặp gỡ, vấn an đông đủ các vị chư Tôn đức như thế chỉ có thể là ở những sự kiện, ngày lễ lớn nhưng nay chúng con lại được nhìn thấy chư Tôn đức vào mỗi thời khóa tu tập hàng ngày thì quả là điều diễm phúc.

Sự hiện diện đồng thời của chư Tôn đức Tăng, Ni trên Diễn đàn vào mỗi thời khóa là biểu trưng cho tinh thần hòa hợp của Tăng đoàn vô cùng cao quý và nhờ có sự chung sức hiện diện này sẽ tạo nên tính chất cộng hưởng về năng lượng bình an vô cùng lớn. Hình ảnh các quý Sư, Sư Bà cùng hội chúng trong tư thế tĩnh tọa, trang nghiêm cùng với sắc vàng của y ca-sa có thể ví như cây cao bóng cả giúp cho chúng con được nương theo bóng mát để cảm thấy được che chở và ấm lòng hơn nhờ năng lượng từ bi lan tỏa. 

2. Sự nhiệt tâm của người hoằng pháp

Có thể thấy để xây dựng nên Diễn đàn Học Phật pháp Online 5:AM chuyên nghiệp như hiện tại đòi hỏi sự nhiệt tâm và đầu tư nhiều thời gian của chư Tôn đức trong Ban Giảng sư cùng các vị Phật tử hỗ trợ trong Ban Quản trị. Bằng cả tấm lòng, chư Tôn đức Giảng sư đã phải dành thời gian, công sức để lên ý tưởng, chọn lọc các chủ đề sao cho phù hợp và thức thời; đầu tư kỹ lưỡng vào nội dung bài giảng nhằm truyền trao ngọn lửa Chánh pháp đến các con trò thông qua từng câu chữ hay slide bài giảng được trau chuốt, đầy tâm huyết. Nhờ vậy mà con trò có cơ hội được thẩm thấu giáo pháp tốt hơn. 

Mặt khác, để chuẩn bị cho các buổi Đọc Kinh và Hành thiền vào mỗi sớm mai trước khi buổi thuyết giảng diễn ra, các thành viên trong Ban Quản trị phải thức dậy trước 4 giờ sáng. Ban Quản trị còn tạo riêng kênh Youtube mang tên Học Phật pháp Online 5AM để lưu trữ lại các video bài giảng của quý Sư nhằm làm tư liệu về sau và tạo điều kiện cho những ai chưa được nghe giảng hoặc muốn nghe lại bài giảng. Bên cạnh đó, để không khí Diễn đàn thêm phần an lạc, Ban Quan trị cũng dành thời gian tìm và chia sẻ những video thi kệ, thiền ca an lành như “Cuộc đời qua mắt tôi” của HT. Thích Thanh Từ, “Chắp tay sen”…hoặc những bài viết, bài thơ hay về Đạo; và còn rất nhiều công việc không tên khác.

 

3. Sự nhiệt tình của người học pháp

Có lẽ hơn bao giờ hết, tinh thần học Phật nghe Pháp những ngày này đang được dâng lên rất cao để tìm kiếm cho mình giải pháp mang tên bình an. Bởi thế mà các thành viên tham gia vào Diễn đàn khá phong phú về độ tuổi, nghề nghiệp hay không gian tu tập. Các thành viên có thể là giảng viên Đại học, Cử nhân hay học viên của Học viện Phật giáo Việt Nam, các thầy cô giáo,…hay cũng có thể là một Phật tử chân quê rất đỗi dễ thương; không gian tu tập của mỗi người có thể là tự viện, bệnh viện, khu cách ly hay tại tư gia và cũng có cả những vị ở nơi xa xôi, trái múi giờ như Mỹ, New Zealand, Ấn Độ nhưng tất cả đều có chung một tinh thần tầm cầu giáo pháp nên chấp nhận thay đổi thói quen, thức dậy sớm hơn để có cơ hội quy tụ tại đây cùng tu tập, nghe pháp vào mỗi sớm mai. Mặt khác, Diễn đàn còn là nơi kết nối nhiều thế hệ từ các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên cho đến các cụ cao tuổi. Một hình ảnh đẹp luôn đọng lại trong ký ức của con trò là cụ bà năm nay đã ngoài 80 tuổi mà vẫn đều đặn tham gia Diễn đàn vào mỗi sáng sớm với tư thế tĩnh tọa hết sức trang nghiêm để bày tỏ lòng cung kính, quả là đáng để thế hệ trẻ noi theo.

 

 

 

Nếu vài ngày đầu khi chưa có nhiều người biết đến Diễn đàn thì con số thành viên tham gia vào Diễn đàn còn khá khiêm tốn thì sau gần ba tuần triển khai con số tài khoản tham gia vào Diễn đàn đã tăng lên gấp ba lần, khoảng 150 tài khoản. Mỗi tài khoản có thể đại diện một hội chúng chư Tăng, chư Ni ở các miền tịnh xá hay cho một gia đình nên hẳn là số lượng thành viên của Diễn đàn có thể lên đến con số 250 - 300 người. Đó là chưa kể đến lượt theo dõi các bài giảng được phát trực tiếp thông qua facebook của Tịnh xá Linh Sơn cũng tăng lên đến hơn 1000 lượt hoặc có khi lên đến hơn 2000 lượt xem. Đây quả là những con số biết nói và rất đáng tán thán về tinh thần tầm cầu giáo pháp.

 

4. Vấn đề khác

Tất nhiên không có gì là tuyệt đối hay hoàn hảo cả. Đôi khi, Diễn đàn cũng gặp phải một vài hạn chế và “lỗi kỹ thuật”. Nhưng không thể vì thế mà phủ nhận sự nỗ lực và tinh thần nhiệt huyết của cả một tập thể. Bởi đó là sự tận tâm trong từng bài giảng của các bậc Thầy hướng đạo đang chèo lái con thuyền Chánh pháp để đưa chúng con đến bờ bên kia của sự giác ngộ hay gần hơn là bến đỗ của sự bình an. Và đó còn là sự nhiệt tâm sẵn sàng thay đổi thói quen, tự khắc kỷ của mỗi thành viên tham gia vào Diễn đàn để thời khóa tu tập được chất lượng hơn và bản thân mỗi người có cơ hội được thực hành chuyển hóa trong nhận thức theo định hướng thiện lành và an lành hơn.


 

Không gian tu tập là ảo nhưng sự hiện diện của giáo pháp, của các bậc Thầy khả kính và các thành viên trong Diễn đàn là thật; khoảng thời gian 90 phút có mặt tu tập cùng nhau cũng là thật. Và đó cũng là cách mà mọi người đang cùng nhau chia sẻ một phần cuộc đời mình mà không bao giờ có thể lấy lại được với những người mà mình trân quý. Như ai đó đã từng nói: "Món quà lớn nhất mà bạn có thể trao tặng người khác chính là thời gian. Bởi lẽ một khi đã cho đi thời gian cũng đồng nghĩa bạn đã chia sẻ một phần cuộc đời mình mà không bao giờ có thể lấy lại được." Vì vậy, hãy biết ơn và trân trọng 90 phút của thời khóa đầy quý báu này và làm cho khoảng thời gian này trở nên chất lượng hơn, có công năng chuyển hóa để thân tâm được an lạc hơn sau khoảng thời gian giãn cách xã hội mà được tu tập này.


 

Lời cuối, chúng con xin thành kính tri ân chư Tôn đức đã dành thời gian quý báu để chia sẻ giáo pháp cũng như đã hiện diện trên Diễn đàn tạo nên một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho hàng Phật tử chúng con. Cảm ơn sự hi sinh của các "chiến sĩ" ở tuyến đầu trên mặt trận chống dịch. Và đặc biệt cảm ơn sự hiện diện đều đặn, đông đủ của các vị đồng tu ở mỗi thời khóa, đây là một trong những động lực để mỗi người xây dựng thói quen mới dậy sớm tu tập khi nhìn vào những người bạn đồng hành cùng mình trên con đường tu tập. Cầu mong bệnh dịch sớm qua đi để cuộc sống được trở về với bình thường!
 

Nguồn: daophatkhatsi.vn

----oo0oo----

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ