Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Ni giới Giáo đoàn III: Khóa sống chung tu học lần thứ 13 - ngày thứ 6

Tác giả: SC. Phát Liên.  
Xem: 550 . Đăng: 14/10/2021In ấn

 

Ni giới Giáo đoàn III: Khóa sống chung tu học lần thứ 13 - ngày thứ 6

 

SC. Phát Liên

 

Ngày tu thứ sáu (mùng 8/9/Tân Sửu tức ngày 13/10/2021) cũng như các ngày tu trước, bắt đầu từ 4 giờ sáng, hội chúng tụng kinh. Hôm nay, thời tụng kinh dưới sự hướng dẫn của NT. Cảnh Liên và Ni chúng Tịnh xá Ngọc Túc, tiếp tục tụng đọc bài kinh Ví dụ tấm vải (Vatthūsutta) (Kinh Trung bộ, số 7).

 

 

 

 

Thời kinh kết thúc, TT. Giác Hoàng tiếp tục hướng dẫn hội chúng thực tập thiền Tứ vô lượng tâm, phát triển tâm tha thứ trong 45 phút, lọc dần cấu uế cho tâm. Tu tập tâm từ để thấy được tâm sân mà diệt trừ, tu tập tâm bi biết thương xót chúng sanh, tu tập tâm hỷ để loại trừ tâm ưu, sự tu tập tâm xả để đoạn trừ tâm hiềm hận. Thượng tọa dạy: “Không những tha thứ cho tất cả chúng sanh mà ngay cả bản thân mình cũng cần được tha thứ để không còn những cấu uế trong tâm. Tu tập làm cho tăng trưởng bốn tâm cao thượng này để loại trừ cấu uế đưa đến Thánh trí.”

 

Tiếp nối thời thiền tập, hội chúng lắng lòng thanh tịnh lãnh hội pháp âm từ ĐĐ. Minh Sơn (Pháp viện Minh Đăng Quang, TP. HCM) giảng giải phần còn lại của bài kinh Ví dụ tấm vải.

Mở đầu thời pháp, Đại đức nhắc lại trạng thái của 16 tâm cấu uế, đó là tà tham, giận dữ, phẫn uất, hiềm hận, hư ngụy, não hại, tật đố, xan tham, man trá, khi cuống, ngoan cố, cấp tháo, ngã mạn, tăng thượng mạn, kiêu căng và phóng dật cần phải loại trừ, khuyên hội chúng nên học thuộc lòng để mà hành trì. Đại đức nhấn mạnh tinh tấn trong “tứ chánh cần” ngang qua Thất Bồ-đề phần (Luật nghi Khất sĩ) rằng “Vui chịu với mọi cảnh ngộ” là cả một quá trình tu tập. Đại đức khái quát: “Tứ vô lượng tâm” giúp cho bản thân mình được hoàn thiện, sống chan hòa, an vui và an tịnh hơn.

Đoạn cuối của bài kinh, đức Phật dạy hãy tu tập đúng chánh pháp “với kẻ sống thanh tịnh, ngày nào cũng ngày lành, các tịnh nghiệp thanh tịnh, luôn thành tựu thiện hành”. Ý nghĩa đoạn kinh này khuyên mỗi chúng ta chuyển hóa tâm nhờ vào tu tập tự thân, không phải làm các nghi lễ hay van xin. Cuối bài kinh, đức Phật dạy: “Ác nghiệp và thiện nghiệp của chúng sanh được huân tập từ nhiều đời nhiều kiếp.” Bài kinh này cho thấy rằng cấu uế không tự nhiên có mà là do nghiệp tạo tác nên khi tu cần phải vui vẻ đối diện với nghiệp, cần phải tinh tấn tu tập để chuyển hóa đoạn trừ.

 

Từ 8g00 - 9g30, TT. Giác Phổ - Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Phó ban Hoằng pháp Giáo đoàn III, Tri sự tại Tịnh xá Ngọc Quang đã hoan hỷ viếng thăm và khích lệ tinh thần hội chúng. Thượng tọa đã chia sẻ pháp thoại ngang qua đề tài: “Tám nền tảng đưa đến đời sống Phạm hạnh”, trích từ Tăng chi bộ, chương Tám pháp, phần Tuệ.

Mở đầu pháp thoại, Thượng tọa nhắc đến câu chuyện đức Phật hỏi Tôn giả A-nan về đời sống Phạm hạnh. Vì để đối trị với sắc nên sống hạnh viễn ly và mục đích của Phạm hạnh là viễn ly, sống lìa dục. Thượng tọa cũng đã nêu lên 13 hạnh đầu-đà của Tôn giả Ca-diếp.

Kế đến, Thượng tọa chia chẻ, giảng giải 8 pháp thành tựu đời sống Phạm hạnh do chính lời đức Phật dạy.

1. Ở đây, vị Tỷ-kheo sống nương tựa vào bậc Đạo sư hay một vị đồng tu trong vai trò giáo thọ.

2. Nương tựa vào các bậc thầy.

3. Mỗi lần học pháp rồi cần phải an trú 2 pháp, đó là an trụ thân và an trụ tâm.

4. Biết chế ngự những giới luật của Giới bổn Tỳ-kheo (chấp nhận những quy luật huấn luyện).

5. Học hỏi nhiều, nhớ những gì mình đã học hỏi (khéo thể nhập với chánh kiến).

6. Tinh cần, sống với nỗ lực, nhắm vào việc từ bỏ các pháp bất thiện và đạt đến pháp thiện.

7. Khi đến giữa chư Tăng, không tham gia vào câu chuyện phù phiếm.

8. Quán chiếu sự sanh diệt của năm uẩn.

 

 

 

Thượng tọa nhấn mạnh đây là tám nhân duyên để đạt được trí tuệ. Trên đường tu còn có pháp hỗ trợ là tàm quý, bởi tàm quý là bước chân đầu tiên trên con đường giác ngộ. Không có chiến thắng nào oanh liệt bằng tự chiến thắng mình, nếu không thực hành pháp, không an trú pháp thì rất dễ nhiễm thói đời. Lại nữa, việc áp dụng và hành trì Thập lục hạnh trên bốn oai nghi được Thượng tọa tô đậm, nhắc nhở cho hội chúng, vì đây chính là pháp tu thường trực trong bất kỳ không gian, thời gian nào.

 

 

Cuối thời giảng, để tỏ lòng tri ân đến Thượng tọa Giảng sư, NT. Tỉnh Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Ninh, tỉnh Lâm Đồng, thay lời hội chúng dâng lên lời tri ân sâu sắc.

Vào buổi chiều, từ 13g30 - 17g00, chư Tôn đức Ni có cuộc họp để đúc kết lại các vấn đề còn dang dở của hai kỳ họp cách đây 2 ngày. Cuộc họp còn có sự tham dự của TT. Giác Hoàng - Phó Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni GĐ III, Cố vấn nội dung khóa tu.

Sau thời thiền 18g00 - 19g00, các vị Ni trẻ đã tốt nghiệp hoặc đang học tại các trường ngồi lại lắng nghe chư Tôn đức chỉ dạy thêm việc tu học. Các vị cũng trình bày những suy nghĩ, những khó khăn trong việc tu tập của tự thân. Buổi nói chuyện trao đổi khép lại lúc 21g00.

Ngày tu thứ 6 bình yên trôi về quá khứ, chỉ để lại nhiều ý pháp, dấu ấn “sống chung tu học” nơi các hành giả.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

-----ooOoo-----

Nguồn: daophatkhatsi.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ