Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Ni giới Giáo đoàn III: Khóa tu Sống chung tu học lần thứ 13 - ngày thứ 5

Tác giả: Liên Uyển.  
Xem: 566 . Đăng: 14/10/2021In ấn

 

Ni giới Giáo đoàn III: Khóa tu Sống chung tu học lần thứ 13 - ngày thứ 5

 

Liên Uyển

 

Vào lúc 4 giờ sáng, ngày tu thứ năm (mùng 7 tháng 9 năm Tân Sửu tức ngày 12 tháng 10 năm 2021) được bắt đầu với thời khóa tụng kinh dưới sự hướng dẫn của NT. Hiệp Liên và Ni chúng Tịnh xá Ngọc Trung cùng hơn 150 hành giả tham gia phòng học trực tiếp nói chung và theo dõi qua trang Facebook nói riêng. Đại chúng đồng thanh trùng tuyên lại bài kệ Kinh ví dụ tấm vải (bài kinh số 7 – Kinh Trung bộ, tập 1). “Như vải sạch đem nhuộm, sẽ có màu thuần tịnh, cũng vậy cõi tốt lành, chờ đợi tâm hiền lương”.

 

 

Sau thời tụng kinh, TT. Giác Hoàng, vị Cố vấn nội dung khóa tu, hướng dẫn hành giả thực tập thiền. Trong 45 phút, Thượng tọa thay đổi phương pháp thiền tập để đối trị hôn trầm. Đó là Thiền tâm từ - tâm từ vô lượng, tâm bi vô lượng, tâm hỷ vô lượng và tâm xả vô lượng và Thiền tha thứ. Thượng tọa dạy: “Muốn hành động và ý nghĩ hòa hợp thì phải đề khởi và nuôi dưỡng tâm từ một cách liên tục, xuyên suốt mới đạt vô thượng.”

Tiếp tục là thời học Kinh Trung bộ vào lúc 5 giờ. Đại chúng được tiếp cận giáo pháp qua bài kinh số 7 - Kinh Ví dụ tấm vải (Vatthūsutta) do ĐĐ. Minh Sơn (Pháp viện Minh Đăng Quang, TP. HCM) thuyết giảng. Qua bài kinh, đức Phật xác chứng hùng hồn về lý Nhân quả. Người có tâm xấu ác thì cõi ác đang chờ giống như tấm vải dơ khi được nhuộm màu cũng sẽ không tốt đẹp. Nếu tấm vải được giặt sạch đem nhuộm thì sẽ có màu theo ý muốn của mình giống như tâm ta được thanh tịnh, sạch sẽ thì cõi lành chờ đợi ta.

Để đạt được trạng thái tâm thanh tịnh, Đại đức nhấn mạnh: “Phải nhận dạng ra được 16 tâm cấu uế và nỗ lực đoạn trừ các cấu uế đó thì sẽ sanh lòng tin bất động đối với Phật Pháp.”

 

 

Từ 8g00 - 9g30, NT. Hiệp Liên - Trưởng ban Quản sự Ni giới Giáo đoàn III, trụ trì Tịnh xá Ngọc Trung đã từ bi viếng thăm và sách tấn cho chư hành giả. Ni trưởng đến với khóa tu qua bài pháp “Pháp học và pháp hành”. “Học mà không tu là tu mù, tu mà không học chỉ là tủ đựng sách”. Học và tu phải song hành với nhau. Trong Chơn lý số 42 – Học để tu, đức Tổ sư có dạy: “Hành đạo là đắc đạo, chớ học đạo chưa có đắc đạo đâu. Học là để biết đặng tu hành, chớ phải đâu học là để học, học mãi cho điên, cho chán, cho chết, cho hết thì giờ, tự vận”. Ni trưởng cũng nhắc nhở các vị Thầy phải hướng dẫn, quan tâm đến đệ tử một cách rốt ráo. Đồng thời, Ngài khuyến khích các vị hành giả nên tham dự các khóa tu học để trau dồi kiến thức và tập trở về chơn tâm của mình.

 

 

 

Tiếp đó có sự viếng thăm của TT. Giác Hoàng. Thượng tọa chúc mừng quý Ni sư, Sư cô được tấn phong Ni trưởng, Ni sư, và nhắc nhở các Tỳ-kheo-ni tại các trú đã tinh tấn tham gia khóa Sống chung tu học với nhiều lợi ích đặc biệt này. Vì khóa này có rất nhiều thuận duyên để các vị tu học và thể hiện sự hòa mình với Giáo hội.

 

 

Thời Pháp đàm buổi chiều từ 13g30 - 15g15, dưới sự chủ trì của ĐĐ. Giác Nhường - Phó Thư ký Ban Tăng sự GĐ III, NT. Lãnh Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Chơn, tỉnh Đăk Lăk; NT. Chuyên Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc An, tỉnh Gia Lai; NS. Bửu Liên - Phó Trụ trì Tịnh xá Ngọc Tuyền, tỉnh Bình Thuận.

 

 

NT. Lãnh Liên bộc bạch tâm tư, tình cảm của mình, bày tỏ sự xúc động khi nhớ về những gì Sư phụ - NT. Cảnh Liên đã dạy dỗ và đã hy sinh cho mình. Ni trưởng gửi hết tâm tình của mình dành cho Sư phụ đồng thời cũng là lời nhắn nhủ cho các đệ tử và các vị Ni trẻ thông qua bài thơ “Không có gì tự đến đâu con” của tác giả Nguyễn Đăng Tấn:

Không có gì tự đến đâu con

Quả muốn ngọt phải tháng ngày tích nhựa

Hoa sẽ thơm khi trải qua nắng lửa

Mùa bội thu trải một nắng hai sương.

Không có gì tự đến, dẫu bình thường

Phải bằng cả đôi tay và nghị lực.

Như con chim suốt ngày chọn hạt

Năm tháng bao dung nhưng khắc nghiệt lạ kỳ…

 

 

NT. Chuyên Liên tâm sự về thuở nhỏ cơ cực nên sự học còn kém, không nghĩ mình có thể gánh vác được Phật sự. Hội đủ cơ duyên, Ni trưởng về Tịnh xá Ngọc An xây dựng và độ chúng tu học với mong muốn nuôi dạy đệ tử được ăn học đến nơi đến chốn.

 

 

NS. Bửu Liên rất hoan hỷ khi được tham gia khoá tu trực tuyến lần thứ 13 này. Bằng kinh nghiệm tu học và hành đạo, Ni sư chia sẻ đã vượt qua những khó khăn trong buổi đầu xây dựng Tam bảo nhờ những lời dạy của Phật, Tổ, Thầy, nhắc nhở Ni chúng tinh tấn tu học trong sự hòa hợp, chuyển hóa thân tâm và dùng những giáo lý căn bản phù hợp để hướng dẫn cho Phật tử nơi đây.

 

 

ĐĐ. Giác Nhường một lần nữa đúc kết lại ý chính và rất vui khi được nghe chư Ni sư chia sẻ những kinh nghiệm tu tập trước đại chúng. Đại đức khuyến khích quý Ni sư và đại chúng nỗ lực tu học và nương tựa lực đại chúng, thầy trò mà làm cho thân tâm mình khinh an, hỷ lạc.

Hai thời khóa ngồi thiền buổi chiều được thay đổi bằng buổi gặp mặt của Ni chúng và các tịnh xá chi nhánh trở về trú xứ chính để thăm viếng, chia sẻ việc tu học hành đạo, cũng như lắng nghe sự chỉ dạy của vị trụ trì, vị trưởng thượng đúng với tinh thần “Sống chung tu học”.

Ngày tu thứ năm của khóa tu kết thúc trong niềm hân hoan của toàn đại chúng.

Dưới đây là hình ảnh sinh hoạt ngày tu thứ 5:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

-----ooOoo-----

Nguồn: daophatkhatsi.vn 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về Lễ Khánh thành Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo

Di tích Đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang tại Mũi Nai, Hà Tiên là dấu tích kỷ niệm, nơi mà hơn 70 năm trước đức Tổ sư Minh Đăng Quang thiền định và chứng ngộ lý pháp “Thuyền Bát-nhã”. Vì thế, đối với Tăng Ni và Phật tử hệ phái Khất sĩ đây được xem là một dấu ấn lịch sử rất quan trọng và thiêng liêng.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ