Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > An Cư
TP.HCM: “Sự quân bình trong Giới-Định-Tuệ” được HT.Minh Thành giảng tại Trường hạ Pháp viện Minh Đăng Quang
Xem: 4882 . Đăng: 17/06/2024In ấn
TP.HCM: “Sự quân bình trong Giới-Định-Tuệ” được HT.Minh Thành giảng tại Trường hạ Pháp viện Minh Đăng Quang
Sáng 12/6/2024 (07/5/Giáp Thìn), với buổi giảng pháp thứ 2 trong khóa ACKH PL.2568 – DL.2024, tại trường hạ Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), HT.Minh Thành - UVTT HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng VNCPHVN, Phó ban Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Trưởng ban Giáo dục Tu thư PGKS, đã chia sẻ về “Sự quân bình trong Giới - Định - Tuệ”.
.jpg)
Theo dòng lịch sử, Hòa thượng cho biết, lời dạy của chư Phật, chư Tổ đều có sự tương ưng, tương thích với xã hội, chính trị ở từng thời kỳ. Xét về mặt không gian, Phật giáo tại mỗi vùng miền, quốc qua, ngoài giống nhau về mặt bản chất cốt lõi, đều có sự đặc trưng về hình thức phương tiện của riêng mình, mà theo Hòa thượng, đó là sự quân bình để tồn tại và phát triển.
Nói về ý nghĩa của sự quân bình, Hòa thượng chia sẻ, sự quân bình hay trạng thái cân bằng, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi khía cạnh, từ tự nhiên như vũ trụ ba la rộng lớn, tới sinh hoạt xã hội và kể cả về mặt tâm thức của con người. Nó thể hiện sự hài hòa, ổn định và trật tự, đó là nền tảng cho sự phát triển và tiến bộ. Chỉ cần một sự mất quân bình ở trạng thái này sẽ dẫn thới sự biến đổi để đạt tới sự quân bình mới.
Trong Phật giáo, sự quân bình cũng quyết định tính bền vững và phát triển của cả tông giáo nói chung và từng hành giả xuất gia nói riêng. Vậy, trong Phật giáo lấy nền tảng nào là thước đo của quân bình? Đó là Giới - Định - Tuệ.
“Xét về mặt vận hành, Giới - Định - Tuệ không phải là một quá trình tịnh tiến mà là một chu trình tuần hoàn. Giới sanh Định, Định phát Tuệ, Định - Tuệ củng cố lại Giới. Đó là vòng tuần hoàn tương trợ lẫn nhau. Do đó, cả 3 cần phải có sự tăng trưởng quân bình nhau, giống như ghế 3 chân, một chân cao hơn hay thấp hơn sẽ khập khiểng, nghiêng lệch, khó dùng, hay không thể dùng được”, Hòa thượng cho biết.
.jpg)
Dẫn lời Tổ sư Minh Đăng Quang trong Chơn lý “Có và không” rằng: “Có giữ giới vạn vật mới tốt đẹp, có thiền định chúng sanh mới sống đời. Có trí huệ các pháp mới trọn lành trong sạch. Giới - định - huệ là một thân hình tốt đẹp của cái có, xứng đáng có yên vui. Chúng ta cần phải giữ cái có, của giới - định - huệ ấy, bởi nó là chơn lý của võ trụ, nó là ý muốn của cái không, vì cái không là bà mẹ của chúng ta”, Hòa thượng đã nêu lên thí dụ điển hình của tiến trình quân bình, vì có sự quân bình của giới học, định học và tuệ học thì mới trọn lành yên vui. Đó là một tổng thể quân bình tốt đẹp của cái “có”.
Không chỉ dừng lại ở sự quân bình của cái có nơi Giới - Định - Tuệ, mà Sự quân bình được mở rộng hơn giữa cái “Có” và cái “Không” trong lời dạy của Chơn lý. Cái “Có” là biểu hiện, là sự diệu dụng, là ý muốn của cái “Không”, còn cái “Không” là cái bổn thể, bổn tánh của cái “Có”. Nhờ có cái “Có” mới biết được sự tồn tại của cái “Không” và Cái “Không” là gốc sinh ra cái “Có”, là bà mẹ của cái “Có”, của Giới - Định - Tuệ, của tất cả chúng ta và tất cả các pháp. Đó là sự quân bình tương hỗ giữa cái “Có” và cái “Không”.
Hòa Thượng dẫn lời một vị tiền nhân rằng: “Sanh ra tất cả trọn lành và trở về với tất cả”, làm lời kết của buổi giảng pháp, để lại sự suy ngẫm sâu sắc về bản chất của chính con người chúng ta, của xã hội, vũ trụ và tất cả các pháp.
Một số hình ảnh tại buổi giảng:
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
Ban TT-TT Hệ phái
-----ooOoo-----
Nguồn: www.daophatkhatsi.vn
BÀI LIÊN QUAN
TP.HCM: HT.Minh Tuyên chia sẻ buổi pháp đàm thứ hai tại khoá ACKH Pháp viện Minh Đăng Quang ( Ban TT - TT Hệ phái , 1216 xem)
TP.HCM: Khóa ACKH PL.2568 - DL.2024 tìm hiểu về Phương pháp trau tâm qua lời giảng của TT.Giác Hoàng ( Ban TT - TT Hệ phái , 4472 xem)
TP.HCM: TT. Minh Liên nói về Sự chuyển biến của giáo dục Phật giáo Trung Quốc ( Ban TTTT Hệ phái , 4364 xem)
TP.HCM; TT. Giác Hoàng chia sẻ về Pháp trau tâm của Tổ sư Minh Đăng Quang tại khóa ACKH PL.2568 - DL.2024 ( Ban TTTT Hệ phái , 4288 xem)
TP.HCM: HT. Minh Thành chia sẻ thời pháp nhân khóa An cư Kiết hạ PL.2568 ( Ban TTTT Hệ phái , 3524 xem)
TP.HCM: TT. Minh Lực chia sẻ về Duyên khởi tại Trường hạ Pháp viện Minh Đăng Quang ( Ban TTTT Hệ phái , 3812 xem)
TP.HCM: ĐĐ. Minh Sơn chia sẻ về Bốn sự trở ngại đối với người xuất gia tại Khóa ACKH PL.2568 ( Ban TTTT Hệ phái , 4948 xem)
TP.HCM: Ni sư Tuệ Liên thuyết giảng tại trường hạ Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương ( Ban Truyền thông NGKS , 5100 xem)
TP.HCM: Ni sư Hằng Liên thuyết giảng tại trường hạ Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương ( Ban Truyền thông NGKS , 5564 xem)
TP.HCM: Ni sư Hòa Liên thuyết giảng tại Trường hạ Ngọc Phương ( Ban Truyền thông NGKS , 4084 xem)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Nguyện xin hiến trọn đời mình
Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương
Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 45 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức tại Tịnh xá Tịnh xá Ngọc Tâm, phường Tân An, tỉnh Tây Ninh
Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 45 Do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức từ ngày 29/3 – 06/4 năm Bính Ngọ (ngày 15/5/2026 – 22/5/2026) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường Tân An, tỉnh Tây Ninh (tỉnh Long An cũ)
Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 39 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam
Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 39 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.
Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 44 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức tại Thiền viện Minh Đăng (tỉnh Đồng Nai)
Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 44 Do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức từ ngày 23/01– 29/01 năm Bính Ngọ (11/3/2026 – 17/3/2026) tại Thiền viện Minh Đăng, Ấp Bến Nôm I, xã Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai
Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 9 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức
Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh cho chư Ni trực thuộc NGHPKS, bắt đầu từ mùng 1 tháng 7 đến ngày mùng 10 tháng 7 năm Ất Tỵ (PL.2569 – DL.2025) tức ngày 23.8.2025 – 01.9.2025.
Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến
Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám. Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày
VIDEO
Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO
Pháp âm MP3
- 0 - Lời Mở Đầu
- 01 - Võ Trụ Quan
- 02 - Ngũ Uẩn
- 03 - Lục Căn
- 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên
BÀI XEM NHIỀU
Ảnh hưởng của Kinh Kim Cang đối với Thiền tông
Kinh sách PDF của HT Nhất Hạnh
Kinh sách PDF của Hòa thượng Thích Thanh Từ
LỊCH VIỆT NAM
THỐNG KÊ













Lễ an vị Phật
Lễ Tưởng niệm 60 năm Đức Tổ sư vắng bóng - Giáo hội
Theo đó, Ban Tổ chức tang lễ đã cung đón chư Tôn đức lãnh đạo GĐ.III PGKS; chư Tôn đức Hệ phái PGKS tại Gia Lai Đông, Gia Lai Tây; chư Tôn đức GĐ.II PGKS; Ni giới GĐ.III PGKS; Ni giới Hệ phái PGKS Gia Lai Đông; Ban Hoằng pháp GĐ.III PGKS; chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái PGKS tại Vạn Ninh; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh; đoàn lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN, Công an phường An Nhơn Đông; cùng các đoàn Phật tử xa gần thân lâm về Tịnh xá Ngọc Liên kính viếng Giác linh Hoà thượng.
Trưởng lão Hoà thượng Giác Chiến là vị Tôn túc nhiều năm gắn bó và sinh hoạt Phật sự cùng chư Tôn đức PGKS tỉnh Bình Định (nay là tỉnh Gia Lai). Vào những năm 1969 – 1970, hữu duyên với vùng đất An Nhơn, Bình Định (cũ), Ngài được quý Phật tử phát tâm cúng dường mảnh đất để có chỗ dừng chân đồng thời tạo không gian hữu duyên cho bà con Phật tử về nương theo tu tập. Từ nhân duyên đó, ngôi đạo tràng Tịnh xá Ngọc Liên được Ngài khai sơn dựng lập. Song, với một lòng mang theo chí nguyện hành đạo du phương, nên sau đó, ngôi Tịnh xá Ngọc Liên được Ngài giao lại cho người đệ tử là TT. Giác Ngôn tiếp nối trụ trì, Ngài lại cất bước trên con đường du phương tịnh xứ.
Được biết, chiều 12/04/2026 (25/02/Bính Ngọ), lúc 13h00, chư Tôn đức lãnh đạo GĐ.III PGKS đã thân lâm Giác linh đường, cử hành nghi thức truy điệu và phụng tống kim quan Trưởng lão Hoà thượng Giác Chiến đến đài hoá thân An Viên Gia Lai trà tỳ.
Một số hình ảnh được ghi nhận:
Nguồn: www.daophatkhatsi.vn
---oOo---













