Trang chủ > PG Thế Giới > Văn kiện

Chủ tịch Hội Liên hữu PGTG gửi Thông điệp đến Đại Lễ Vesak 2014

Tác giả: Phan Wannamethee.  
Xem: 4740 . Đăng: 05/05/2014In ấn

CHỦ TỊCH HỘI LIÊN HỮU PG TG GỬI THÔNG ĐIỆP ĐẾN ĐẠI LỄ VESAK 2014

TGPG.VN – Có thể nói, việc tổ chức Đại lễ Vesak là một minh chứng rõ ràng về lòng biết ơn của chúng ta đối với Đức Phật và giáo pháp của Ngài.

Kính bạch chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,

Kính thưa quý vị khách quý cùng toàn thể quý vị đại biểu

Nhân dịp lành Đại lễ Vesak được tổ chức tại Việt Nam, với tư cách đại diện cho Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới, các chi hội địa phương và tổ chức mạng lưới, chúng tôi rất hạnh phúc và vinh dự để gửi lời chúc mừng nồng hậu đến các tổ chức tài trợ, Ban tổ chức cùng quý vị đại biểu tham dự.

Có thể nói, việc tổ chức Đại lễ Vesak là một minh chứng rõ ràng về lòng biết ơn của chúng ta đối với Đức Phật và giáo pháp của Ngài. Đây là ngày lễ trọng đại nhất được tổ chức bởi những người đệ tử Phật trên khắp thế giới, vì nó đánh dấu ba sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Phật: Đản sanh, Thành đạo và Nhập diệt. Sự đản sanh của Ngài nhắc nhở chúng ta rằng, tất thảy mọi cái xấu ác rồi sẽ bị đánh bại bởi những điều lương thiện. Sự thành đạo của Ngài chỉ cho nhân loại thấy rõ nguồn gốc của khổ đau và cách chuyển hóa chúng. Cuối cùng, sự nhập diệt của Phật khẳng định rằng, chúng ta cần sống và thực hành theo lời Phật dạy để có thể hóa giải những phiền não của mình và tự thân ta chứng thành Phật quả.

Lễ kỷ niệm lần thứ 11 và Hội nghị Phật giáo Quốc tế của Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2014 lần này lấy chủ đề là “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc”, chủ đề này bao quát sự phản ứng của Phật giáo đối với sự phát triển bền vững và biến đổi xã hội, hiện tượng nóng lên toàn cầu và bảo vệ môi trường, sinh sống lành mạnh, xây dựng hòa bình và khắc phục hậu quả của sự xung đột và nền giáo dục Phật giáo. Những chủ đề này đều được tất cả chúng ta đặc biệt quan tâm và dường như chúng tác động đến tất cả mọi loài, không chỉ có con người mà còn với muôn loài sinh vật đang cùng sinh sống trên thế giới này. Những gì chúng ta làm, dù tốt hay xấu, đối với những sinh vật và mội trường, thì cuối cùng ít nhiều gì chúng cũng ảnh hưởng, tác động trở lại đối với ta. Chính chủ nghĩa hưởng thụ và ham muốn chạy theo những thú vui giả tạm bên ngoài đã làm giảm chất lượng sống của con người, ảnh hưởng đến thế giới tự nhiên và môi trường xung quanh. Việc nhận ra những vấn đề và tìm kiếm giải pháp với tinh thần đạo đức từ những lời Phật dạy chắc chắn sẽ đem đến hạnh phúc trong tâm và phương thức sống bền vững. Vì thế, giáo lý căn bản của đạo Phật, Tứ diệu đế và Bát chánh đạo của con đường trung đạo được diễn tả cô động qua bài kệ mà Đức Phật đã dạy – Không làm các việc ác, Vâng làm các điều lành, Giữ tâm ý thanh tịnh – có thể được xem như là lối sống đạo đức. Hết thảy mọi người, bất kể tôn giáo, quốc gia, chủng tộc, địa vị xã hội, niềm tin tôn giáo đều có thể học và hành theo điều ấy.

Cuối cùng, thay mặt cho Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới, các chi hội địa phương và tổ chức mạng lưới, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc lần thứ 11.

Nguyện Tam Bảo gia hộ cho quý vị được mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an.

Phan Wannamethee

Chủ tịch Hội Liên Hữu Phật giáo Thế giới

Minh Nguyên chuyển ngữ

Nguồn: TGPG.VN

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 39 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Quang (Gò Công)

THÔNG BÁO Khóa tu Truyền thống lần thứ 39 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức từ ngày 21/01 - 28/01 năm Giáp Thìn (01.03.2024 - 08.03.2024) tại Tịnh xá Ngọc Quang (Gò Công, Tiền Giang)

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ