Trang chủ > Văn Hoá

Chiều nay đi chùa

Tác giả: Ngô Trà Mi.  
Xem: 7294 . Đăng: 15/10/2014In ấn

Chiều nay đi chùa

GN - Chiều hôm nay đi chùa Thâm Đại (深大寺 Jindaiji), mong lắm được thắp hương, quỳ lạy, lặng im chiêm bái Đức Phật. Thật tình, rất nhớ Phật, và mong tìm một niềm an ủi nơi năng lượng từ bi của Ngài. 

Dọn sạch thân và tâm lên chùa lạy Phật, đem theo quyển sách nhỏ mong tìm một nơi thanh vắng đầy ắp lá vàng, lá đỏ của mùa thu và ngồi đọc. Mong nhiều, tưởng tượng nhiều. Cũng may là còn đủ hồn nhiên để mà mong đợi!

Lên chùa, không có Phật để quỳ lạy, chánh điện của chùa đóng cửa im ỉm, người ta cầu nguyện bằng cách bỏ đồng tiền vào cái thùng gỗ lớn trước chánh điện rồi cầu nguyện, như ở bất cứ đền thờ nào khác ở đất nước Hoa Anh Đào này. Đi tìm Phật và một góc ngồi nhìn Phật khắp nơi mà không thấy. Không hội đủ nhân duyên!

Thâm Đại tự thuộc tông Tendai (Thiên Thai), một tông phái Phật giáo nổi tiếng ở Nhật Bản, được Saicho đại sư mang về từ Trung Hoa thế kỷ IX và còn truyền thừa đến tận ngày nay. Mình không hiểu lắm sinh hoạt của sơn môn nơi đây, thoáng thấy bóng dáng vài vị sư hành lễ kết hôn cho một đôi vợ chồng trẻ, một vị sư khác đang cúng cho một chiếc xe vừa mới tậu của một tín đồ, mơ hồ hiểu đôi chút về khái niệm “Phật giáo nghi lễ” trong văn hóa hiện nay của người Nhật. Không biết có nơi đâu hành thiền và tu tập như ngày xưa, ngày Đại sư Dogen đem Tào Động về Nhật, và nhất quyết với phương châm “zaazen” (tọa thiền) để tu tập và kiến tánh?! Từ lâu, Phật giáo đã trở thành văn hóa, thành tâm linh của xứ sở này. Lại mong, có duyên với một ngôi chùa để biết chuyện tu hành ở Nhật!

Chùa xô bồ hàng quán, lao xao bán buôn, cả những lời cầu nguyện cũng nhuốm mùi đổi trả. Thảng, một cành lá phong đỏ vắt ngang mái rạ của sơn môn giữa trời xanh và nắng vàng, thấy lòng nhẹ nhàng hơn nhiều lắm.

Có một chút thất vọng về ngôi chùa khá nổi tiếng. Nhưng bù lại, cũng có nhiều điều thú vị thu lượm được trong buổi chiều hôm nay. Càng lớn hơn càng hiểu, sống ở đời, đừng mong cầu nhiều quá, con đường mình muốn đi nếu không gặp điều mình ước muốn thì lại gặp những hạnh ngộ mới; nên thân thiện với những ngã rẽ giữa con đường. Chưa bao giờ khái niệm “Phật giáo Đại thừa” lại được chứng minh sinh động với mình như buổi chiều hôm nay. 

Chiều nay, mình đã gặp 2 ứng thân của Bồ-tát Quán Thế Âm, một ứng thân là Quan Âm Soba và một ứng thân là Quan Âm điểu thú. Ngôi chùa nổi tiếng từ thời Edo với món mì soba, bây giờ trước chùa vẫn tấp nập các tiệm mì soba, và trong vườn chùa, thật bất ngờ, có một bức tượng Quan Âm Soba. Không biết sự tích kể thế nào về ứng thân này của Bồ-tát Quán Thế Âm, nhớ lại phẩm Phổ môn trong kinh Pháp hoa, mình mới giật mình kinh không nói đến ứng thân này, và Phật giáo Nhật Bản đã “đại thừa” vô điều kiện. Thật là bất ngờ và thú vị. Bồ-tát Quán Thế Âm và mì soba!

Soba thủ Quan Âm - Ảnh: T.M

Điểu thú Quan Âm - Ảnh: T.My

Đi một vòng, gặp một tháp cao ngất trời, mình lại định kiến đó là tháp Tổ hay tháp của các vị sư trong chùa đã tịch. Bước vào, lại gặp một ứng thân khác của Bồ-tát Quán Thế Âm, Quan Âm điểu thú. Đó là vườn bia mộ và tro cốt của những con vật nuôi như chó, mèo, thỏ. Mỗi tấm bia đều đề tên con vật kèm theo dòng chữ, chẳng hạn “.... Ái khuyển chi mộ” (mộ của chó yêu). Lạ và cảm động vô cùng. 

Bồ-tát Quán Thế Âm thêm một lần ứng thân tiếp độ hương linh của những con vật đã từng sống và thân thiết với con người. Bao giờ ở Việt Nam mới có một vườn bia mộ như thế! (Lúc này, rất nhớ chị Nắng Tháng Giêng!)

.Bia mộ thờ thú cưng tại chùa - Ảnh: T.My

Trời mùa thu, chưa tới 5g đã sập tối. Nán lại ăn một tô soba đặc sản, nghe tiếng chuông chùa, khi màn đêm buông, hàng quán tạm đóng xếp, du khách tản đi các ngả đường. Chuông không trong, không vang, dù thong thả nhưng không gọi được hồn của buổi chiều. Tự dưng thèm nghe tiếng chuông Già Lam, tiếng chuông tịnh xá Trung Tâm, tiếng tụng kinh trầm hùng thời công phu tịnh độ quá!

Nhưng thôi, đừng đem cái long lanh của ký ức vốn được chưng cất, nâng niu bằng hoài niệm để áp đặt lên hiện tại. Lặng lẽ nhìn, lặng lẽ ăn, sẽ thấy thấp thoáng đâu đó trong mì soba hình bóng Đức Bồ-tát Quán Thế Âm. Nam-mô Soba Quan Âm Bồ-tát!

Ngô Trà Mi 
(Nhật Bản)

---o0o---

Nguồn: Báo Giác Ngộ

BÀI LIÊN QUAN

Mục đích của diễn xướng thơ-ca trong Phật giáo  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 6574 xem)

Âm thanh thần chú làm tăng năng xuất vụ lúa  ( Thường Huyễn , 5694 xem)

Ân đức giáo dục của ôn Già Lam  ( Tâm Huy - Huỳnh Kim Quang , 5926 xem)

Trung Thu xưa và nay  (6556 xem)

Quả vị Phật  (10635 xem)

Tôi đã được khóc  (6139 xem)

Giấc mơ kỳ diệu  ( An Lạc Hạnh , 6518 xem)

Hạnh phúc ở đâu?  ( Ni sư Tuyết Liên , 6562 xem)

Người lạ trong gương  (5711 xem)

Lời kể bên khung cửa sổ  (5956 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ