Trang chủ > Văn Hoá

Hạnh phúc ở đâu?

Tác giả: Ni sư Tuyết Liên.  
Xem: 7552 . Đăng: 14/04/2014In ấn

Hạnh phúc ở đâu?
TKN. Tuyết Liên  
Có ba con quỷ ngồi lại bàn với nhau: “Nhìn con người sống nhởn nhơ hạnh phúc, ta cảm thấy ganh tỵ, bực bội làm sao; phải làm cách nào đó cho con người không còn được hạnh phúc, ta mới thỏa lòng”. Nhiều lần bàn bạc, sau cùng chúng đi đến thống nhất ý kiến: Đánh cắp hạnh phúc con người đem đi dấu, thì con người sẽ bị mất hạnh phúc. Chúng bèn vạch kế hoạch để thực hiện.
Con quỷ thứ nhất nói: “Mình nên đánh cắp hạnh phúc con người đem dấu dưới biển sâu, con người tìm không thấy sẽ không còn hạnh phúc”.
3 con quỷ
Hai con quỷ còn lại phản đối: “Không được! Ngày nay con người đang khai thác các khoáng sản dưới lòng biển sâu, các tiềm thủy đỉnh, tàu ngầm đi lại chằng chịt dưới lòng đại dương; nếu dấu dưới biển, chẳng chóng thì chầy con người sẽ phát hiện được”.
Con quỷ thứ hai bàn: “Hay ta đánh cắp hạnh phúc đem dấu nơi không trung là nơi con người ít đến”.
“Không được, ngày nay khoa học phát triển, giao thông hàng không là phương tiện mà con người đang khai thác triệt để, con người đang chinh phục không gian, chinh phục các hành tinh khác, nếu ta dấu ở không gian, sớm muộn gì con người cũng sẽ phát hiện ra”.
Con quỷ thứ ba bàn: “Hay là ta đem hạnh phúc dấu vào giữa núi lớn, thì con người không thế nào tìm được”.
“Không, không thể được; ngày nay con người đang dùng phương tiện cơ giới, xẻ núi làm đường giao thông, khai thác các khoáng sản trong lòng núi, dưới lòng đất, nên dấu trong núi không phải là biện pháp an toàn”.
Sau nhiều ngày bàn bạc, cuối cùng chúng đưa ra một biện pháp tối ưu, thế là chúng thực hiện. Đem hạnh phúc con người, dấu chính nơi trong lòng của con người, nơi mà con người ít khi quan tâm đến. Một nơi hoàn toàn bí ẩn mà cho đến bây giờ ít người thấy được, biết được, khám phá ra.
 
BÀI HỌC ĐẠO LÝ
Mọi người sống ở đời ai cũng có nhu cầu hạnh phúc, nhưng ít ai biết được giá trị đích thực của hạnh phúc và nguồn hạnh phúc xuất phát từ đâu và tiềm ẩn nơi đâu? Chỉ khi nhận thấy mình thiếu vắng hạnh phúc, không còn hạnh phúc, mới đổ xô, nháo nhác, xui ngược đi tìm.
Ma quỷ đề cập ở đây tượng trưng cho tâm bất thiện trong mỗi con người, chúng luôn tìm mọi cách phá hoại con người. Chúng luôn muốn cho con người ngập tràn đau khổ, cho cuộc đời đầy dẫy bi thương. Nhưng chính vì con người không biết hạnh phúc đích thực là gì, nên không biết nơi tìm; có những suy nghĩ lệch lạc, không đúng; đưa đến hành động sai lầm, mất đi hạnh phúc.
Có người quan niệm có tiền là có hạnh phúc “Có tiền mua tiên cũng được”, nên kể từ khi vào đời, bằng mọi cách, bằng mọi giá dùng hết thời gian đầu tư vào việc kiếm tiền, bất kể là công việc hợp pháp hay không hợp pháp. Nào hay đâu khi có tài sản lớn trong tay, nhìn lại mình thì đầu đã hoa râm, sức khỏe không còn, hạnh phúc gia đình trống vắng, nội tâm đầy dẫy lo toan, giấc ngủ chập chờn trong mộng mị; bởi ta đã đem tất cả thời gian, tuổi trẻ, sức khỏe v.v… để đổi lấy tiền.
“Tiền tài có thể cho ta được thuốc men, nhưng không cho ta được sức khỏe; cho ta chiếc nệm, nhưng không cho được giấc ngủ ngon. Có được tiện nghi vật chất, nhưng không có được sự vui vẻ lâu dài. Có được châu ngọc, nhưng không có được sắc đẹp. Có được cái máy nghe tai, nhưng không có được tánh nghe biết nhận. Nhưng khi có được tài sản trí tuệ, chúng ta sẽ có được tất cả mọi thứ” (Sivananda).
Có người nghĩ rằng có chức quyền to, địa vị lớn, ăn trên ngồi trước, tiền hô hậu ủng đó là hạnh phúc. Nên tìm mọi cách, bằng mọi giá để được có danh có vị với đời. Nhưng hỡi ơi! Hạnh phúc đâu chưa thấy:
 “Ra trường danh lợi vinh liền nhục,
Cái cuộc trần ai khóc lẫn cười”.
Lớp trẻ hiện nay lại quan niệm tận dụng thời gian hưởng thụ dục lạc; xem đó là niềm vui, là hạnh phúc của tuổi trẻ, nên các em thanh thiếu nhi ngoài giờ học ở học đường, các em đã đến các điểm game online, để miệt mài với các trò chơi điện tử. Lớp thanh thiếu niên thì lao vào các cuộc trò chơi tìm cảm giác mạnh, nếm thử những thứ mà có thể tự hủy hoại đời mình một cách nhanh chóng, tuổi trẻ đang bị cuốn hút bởi các quán đèn mờ, các tụ điểm ca nhạc kích động, phim ảnh bạo lực đồi trụy, yêu cuồng sống vội v.v... Ngỡ là mình sẽ có được sự vui vẻ, hạnh phúc khi truy tìm hạnh phúc trong các lạc thú truy hoan thác loạn hiện tại.
Mọi người có biết đâu, càng truy đuổi tìm cầu hạnh phúc qua các lạc thú, qua sở hữu tiền tài, địa vị, qua các cuộc tình yêu lãng mạn thiếu đạo đức, thì hạnh phúc càng thiếu vắng, càng đi xa. Bằng chứng là ngày nay, chỉ cần mở trang báo điện tử, là ta đã thấy trên thế giới ngày càng nhiều nhà tỷ phú, nhiều siêu sao, tự kết liễu đời mình bằng cách tự vẫn.
Chỉ có những người đã thực hiện theo lời dạy của Đức Thế Tôn, từ bỏ mọi hạnh phúc ảo huyền của thế gian, sẽ trực nhận được hạnh phúc trường cửu có được do giác ngộ chân lý, thực hành chân lý, sống với chân lý.
Thái tử Trần Khâm, khi tham kiến Ngài Tuệ Trung Thượng Sĩ hỏi về pháp yếu của thiền tông, Thượng Sĩ đã trả lời: “PHẢN QUAN TỰ KỶ BỔN PHẬN SỰ, BẤT TÙNG THA ĐẮC”
Tạm dịch:
Hãy xoay cái thấy vào trong
Nhìn vào chân tánh, thấy trong ba đời.
Bổn phận chính phải làm thôi
Không do ngoài được, không người đem cho.
Nhìn vào chánh niệm chan hòa,
An lạc hạnh phúc, trong ta tròn đầy.
Phản quan tự kỷ là soi sáng lại chính mình, nhận ra ông Phật nơi chính mình, không phải từ bên ngoài mà được. Phật là giác, mà giác thì không ai đem đến được, phải từ tâm mình mà phát ra. Chúng ta tu là xoay lại tâm mình, chớ không phải tìm ở bên ngoài, nên nói bất tùng tha đắc. Chúng ta tu dù tại gia hay xuất gia, đều phải phản quan soi chiếu lại mình, thì đó là người biết tu, là người không phụ mình, không quên mình. Ngược lại, còn chạy ra ngoài, đó là phụ mình, quên mình. Quên mình thì trầm luân sanh tử, trở về với mình thì tự tại giải thoát mọi khổ đau, không khổ đau thì sẽ có hạnh phúc.
Thật vậy, chúng ta không thể truy đuổi tìm cầu các yếu tố bên ngoài mà có thể cho ta niềm an lạc, hạnh phúc. Niềm an lạc hạnh phúc, thanh thản tâm hồn chỉ có được, khi ta biết phản quan tự kỷ, biết nhìn lại chính mình, vui với nội tâm, nhận ra từng hơi thở nhẹ nhàng, từng bước đi vững chãi; những thọ cảm, tưởng, hành trong ta được thắp sáng với ý thức chánh niệm, ta sẽ thấy cuộc sống vô vàn ý nghĩa. Như Thiền lão Thiền sư đã trả lời khi vua Lý Thánh Tông hỏi: “Hàng ngày Hòa thượng làm gì”?
 Thúy trúc, hoàng hoa phi ngoại cảnh,
Bạch vân, minh nguyệt lộ toàn chân
Tạm dịch :
 Hoa vàng trúc biếc là đây.
Trăng trong mây trắng, hiển bày toàn chân.
 Và chỉ có xoay ngược cái thấy vào trong, ta mới phát hiện: “À! Hạnh phúc đây rồi”! Ngay trong ta mà bấy lâu ta không thấy được.

BÀI LIÊN QUAN

Người lạ trong gương  (6291 xem)

Lời kể bên khung cửa sổ  (6548 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ