Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Thời Sự

Báo cáo đôi nét về hoạt động của Tịnh xá Linh Sơn 6 tháng đầu năm 2023

Tác giả: Tịnh xá Linh Sơn.  
Xem: 3114 . Đăng: 16/06/2023In ấn

 

Báo cáo đôi nét về hoạt động của Tịnh xá Linh Sơn 6 tháng đầu năm 2023

 

BÁO CÁO ĐÔI NÉT VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA TỊNH XÁ LINH SƠN

 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

 

Kính thưa đại chúng,

Sau đây là báo cáo ngắn về các hoạt động của tịnh xá Linh Sơn, xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

 

 

 

HOẰNG PHÁP – ĐỘ SANH

Mỗi tháng đều có 2 ngày cúng hội 15 và 30. Trong 2 ngày này, chư Tăng đều có thuyết giảng buổi trưa. Số lượng Phật tử mỗi ngày cúng hội từ 50-70 Phật tử tham dự.

 

 

Bà con Phật tử về tham dự buổi cúng hội đầu năm

Phật tử Diệu Biên đọc thuộc lòng kinh Pháp cú và các bài kệ tụng 

 

Mỗi tối đều có 20-30 Phật tử tụng kinh. Chư Tăng chủ trương khích lệ Phật tử thuộc lòng Kinh Pháp cú, các bài văn uyển Phật giáo Khất sĩ, các bài kinh do các vị Tôn đức Tăng Ni trong Giáo hội phổ thơ, một số đoạn Chơn lý của Tổ sư Minh Đăng Quang. Thỉnh thoảng chư Tăng dò kinh, tạo động lực cho Phật tử học pháp. Số lượng Phật tử quy y trong 6 tháng qua khoảng 50 người.

CÁC KHÓA TU

Có 3 khóa tu diễn ra vô cùng trang nghiêm, thanh tịnh, có tác dụng lớn :  

 

 

 

 

1) Tổ chức 3 ngày từ mùng 5-8 tháng Giêng “CÁCH HỘ PHÁP CỦA NGƯỜI CƯ SĨ” từ mùng 6-8 tháng Giêng năm Quý Mão (27-29/01/2023). Khóa này có các vị Thượng tọa, Đại đức đồng về tổ chức : TT. Giác Viễn, TT. Giác Hoàng, ĐĐ. Giác Thống, ĐĐ. Giác Ảnh, ĐĐ. Giác Tầm,  ĐĐ. Giác Minh Tuệ, ĐĐ. Giác Minh Tường, ĐĐ. Giác Minh An và một số Sư cô khác.

 

 

 

 

2) Tổ chức một ngày THIỀN TỈNH THỨC, ngày 21/2 âm lịch. Khóa này do BTS Phật giáo huyện đồng tổ chức. Khóa này thỉnh TT. Tiến sĩ Giác Nhường – Phó Trưởng ban Truyền thông Thông tin GHPGVN giảng thuyết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3) Khóa tu TỈNH THỨC 7 ngày, từ mùng 4-10 tháng 4 âm lịch. Khóa này có chư Tôn đức Tăng Ni về chứng minh và thuyết giảng: HT. Giác Minh, HT. Minh Thành, TT. Giác Hoàng, TT. Giác Viễn, ĐĐ. Giác Đoan, ĐĐ. Tuệ Nhật, ĐĐ. Giác Tuyên, ĐĐ. Giác Thống, ĐĐ. Minh Viên, ĐĐ. Minh Nhật,  ĐĐ. Giác Minh An, ĐĐ. Minh Sơn, ĐĐ. Giác Nguyệt, ĐĐ. Minh Chuyển, ĐĐ. Minh Đẳng, ĐĐ. Minh Điệp, ĐĐ. Giác Minh Tường, ĐĐ. Giác Minh Phong, NS. Hằng Liên, NS. Liễu Pháp, NS. Hương Nhũ, NS. Hiếu Liên (Ngọc Chánh), NS. Hòa Liên, NS. Hiếu Liên (Ngọc Điểm), NS. Diệu Hiếu, SC. Trang Liên, SC. Thiện Liên, SC. Thủy Liên, SC. Mai An. Các vị đều có học vị từ Thạc sĩ đến Tiến sĩ. Ngoài ra, còn nhiều vị Ni trưởng, Ni sư đến tham dự khóa tu : NT. Hiệp Liên, NT. Lãnh Liên, NT. Thanh Liên, NS. Chơn Liên, NS. Hợp Liên, v.v

 

 

 

Chư Tăng hướng dẫn các bạn thiếu nhi ngồi thiền

TỪ THIỆN – AN SINH XÃ HỘI

 

 

 

 

- Ngày 13/1/2023, tịnh xá Linh Sơn trao cho Hội Người mù TP. Thanh Hóa 50 phần, 100 phần cho người mù huyện Nông Cống, 50 phần cho bà con nghèo tại xã Trung Thành. Mỗi phần hơn 400.000đ. Tặng cho các đơn vị hành chính mỗi nơi 5 triệu đồng. Tổng trị giá 100 triệu đồng.

 

 

 

 - Ngày 19/4/2023, tịnh xá Linh Sơn cùng với Câu lạc bộ Thiện Nguyện Xanh, Hỷ Liên Tâm và Hội Chữ Thập Đỏ xây dựng một ngôi nhà Nhân ái số 6 cho bà Lê Thị Cát xã Tế Thắng, trong đó, tịnh xá Linh Sơn đóng góp 20 triệu đồng.

 

 

- Ngày 14 tháng 4 năm Quý Mão, nhân mùa Phật đản và Ngày Quốc tế thiếu nhi, tịnh xá Linh Sơn cùng với Câu lạc bộ Thiện Nguyện Xanh đã thăm và trao quà cho các thầy cô và các cháu mù ở Hội Người Mù Thanh Hóa, trị giá hơn 30 triệu đồng.

VĂN HÓA – LỄ HỘI

 

 

Thượng tọa trụ trì phát lộc đầu năm

Cuối năm thượng tọa tặng quà tết đến bà con Phật tử tinh tấn học pháp và công quả

 

- Đón mừng mùa xuân Di-lặc đầu xuân trang nghiêm, văn minh, tạo nên điểm nương tựa bình an cho mình và cho người.

 

 

- Lễ Khánh thành trọng thể giảng đường Minh Đăng Quang và An vị kim thân đức Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật vào ngày mùng 4 tháng 4 năm Quý Mão.

 

 

 

 

 

 

- Mùng 7 tháng 4 năm Quý Mão, chư Tăng tổ chức khất thực tại thị trấn Cầu Quan, tái hiện đời sống khất thực, nuôi mạng chân chánh của chư Tăng, đồng thời tạo duyên cho bà con quan chiêm và cúng dường hàng Tăng bảo, quảng kết thiện duyên với Phật pháp.

 

 

 

 

 

 

 

- Tổ chức trang nghiêm, trọng thể Lễ Phật đản vào ngày mùng 8 tháng 4 năm Quý Mão, song song với Lễ Đặt đá cầu nguyện lấy ngày hướng đến việc xây dựng Chánh điện và Tổ đường sau mùa Tự tứ - Vu lan. Trong lễ này, có sự tham dự của TT. Thích Tâm Đức – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Pháp chế Trung ương GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh, nguyên Trưởng ban nhiều nhiệm kỳ BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ. Thích Nguyên Phong – Chánhh Thư ký kiêm Chánh Văn phòng  BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Nguyên Hối – Trưởng ban Văn hóa GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Nông Cống; và nhiều Tăng Ni khác trong tỉnh và huyện tham dự. Các cấp chính quyền huyện và xã đều cử người tham dự trong niềm hoan hỷ.

Trong các Lễ hội, chư Tăng và Phật tử thiết trí đạo tràng trang nghiêm, treo cờ Tổ quốc và Phật giáo từ trong tịnh xá ra tới quốc lộ 45, tạo hiệu ứng cho Phật tử và bà con yêu mến đạo Phật quan tâm đến các sự kiện trọng đại của Phật giáo, hướng xã hội biết đến Phật giáo mỗi ngày nhiều hơn.

XÂY DỰNG – TÔN TẠO

Tịnh xá vẫn đang trong giai đoạn tôn tạo, nên còn nhiều khó khăn, nhưng hiện tại căn bản là tạm đủ chỗ cho một vài chư Tăng và một số Phật tử về tu tập và học pháp.

 

 

 

 

 

Trong 6 tháng vừa qua, tịnh xá đã nỗ lực xây dựng một giảng đường không vách, làm bằng thép, với diện tích 63 x 24m, đủ để tổ chức khóa tu các pháp hội từ 700 - 1.000 người. Tuy nhiên, các hạng mục khác đủ để đáp ứng tín ngưỡng và khóa tu dài hạn thì cần phải xây dựng thêm với quy mô như đã hoạch định. Thời gian dự kiến cho công cuộc trùng tu này mất khoảng 5-7 năm hoặc nhiều hơn. Dự kiến, qua mùa Tự tứ - Vu lan sẽ khởi công trùng tu.

Tuy vậy, tịnh xá trong thời gian qua cũng đã mua đất, đổ đất mở rộng cho đường dân sinh trước tịnh xá, tổng trị giá 500 triệu đồng.

 

 

 

Do đó, rất mong sự phát tâm hùn phước, ủng hộ cúng dường của quý Phật tử gần xa để công trình Phật sự của tịnh xá Linh Sơn sớm được hoàn mãn, góp phần cho Phật giáo xứ Thanh nói riêng, cho Phật giáo nước nhà nói chung được hưng thịnh, được xương minh.

***

Lời cuối, kính tri ân chư Tôn đức Tăng Ni và chính quyền các cấp trong tỉnh Thanh Hóa và huyện Nông Cống đã tạo điều kiện thuận lợi để việc tu học của chư Tăng và mọi Phật sự tịnh xá Linh Sơn đều được thành tựu.

Trân trọng.

Tịnh xá Linh Sơn

-----oo0oo-----

Nguồn: www.daophatkhatsi.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cho chư Ni NGHPKS, bắt đầu từ chiều mùng 1 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 4/8/2024 – 14/8/2024) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Số 498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, Tp. HCM)

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ