Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Thời Sự

Hoa Tình thương – Hà Nội mùa Phật đản

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 4562 . Đăng: 08/06/2023In ấn

Hoa Tình thương – Hà Nội mùa Phật đản

Sáng ngày 5/6/2023, Ni sư Thích nữ Hằng Liên kết duyên hội ngộ cùng thiền sinh Hà Thành nơi xứ bắc và có buổi chia sẻ pháp thoại Hoa tình thương cùng với cán bộ nhân viên của tập đoàn Thingo.

 

Như hoa sen vươn lên mừng ngày Khánh đản, hội đủ duyên lành từ sự cảm mến tấm lòng nhiệt thành cầu học đạo của chủ tịch tập đoàn Thingo, tối ngày 04/6 là buổi tối nhiều ý nghĩa với các thiền sinh cũ và nhất là những người đặt bước chân đầu tiên vào học thiền. Trong không khí vừa trang nghiêm, đầm ấm, sau thời thiền 1 giờ đồng hồ như thường lệ, Ni sư đã giới thiệu cho người mới tu hiểu rõ về giá trị của phương pháp thiền. Không phải chỉ đơn thuần hướng đến lợi ích buông thư, cũng không phải tưởng tượng soi sáng, mà thiền Vipassna – Thiền nguyên thủy của đức Phật giúp hành giả chuyển hóa thân tâm, giúp cho thiền sinh có khả năng vượt qua và đứng lên chiến thắng chính mình. Khi hành trì nhiếp tâm đạt được chánh niệm, thiền sinh sẽ kiểm soát được tâm ý mình, không nuông chiều tâm lí và cũng không ép mình quá sức. Ni sư dạy “cái gì quá cũng không tốt” – vui quá, buồn quá, thông minh quá, lười quá đều làm hại bản thân.

 

 

Các thiền sinh càng xúc động hơn khi được nghe Thầy giảng bài pháp về Chánh Niệm – dựa trên câu kệ 24 trong kinh Pháp Cú. “Người chánh niệm nhiệt thành. Tịnh nghiệp hiện tri hành. Giữ mình sống phải đạo. Không buông lung thô tháo. Hằng lừng lẫy thinh danh“. Một người luôn tinh tấn chánh niệm – biết buông xả, không phản ứng sẽ tịnh hóa được các nghiệp – không tạo tác nhân quả, biết sống cân bằng thân – tâm thì cuộc sống sẽ có giá trị, không bị ai chèn ép, không bị chê bai. Chữ “thinh danh” không phải là ảo vọng, hư danh mà “danh – sanh mạng” chính là cuộc sống an vui, hạnh phúc.

 

Duyên khởi bài kệ xuất xứ từ câu chuyện về chàng thanh niên Kumbhaghosaka (Đào khí âm) thuộc vọng tộc Thiên hộ Kosala nơi đức vua Bimbisara trị vì. Đó là chàng trai đã phải vượt qua những năm tháng cơ cực tha phương cầu thực để tự mình tồn tại, lớn lên và trưởng thành. Khi tìm lại kho báu của dòng họ, công tử đã biết tính toán đến an nguy của bản thân để không bị liên lụy bởi chính khối tài sản khổng lồ đó. Đức Phật tán thán chàng trai Kumbhaghosaka là người thận trọng biết trước biết sau, biết quý trọng những gì do mình làm ra, biết chọn đúng thời điểm để tỏa sáng. Một người thận trọng như thế có thể giúp cho đất nước thành công. Bài học về chánh niệm vô cùng sâu sắc và trí tuệ. Thiền sinh cũ và những người tập tu đều cảm nhận được thông điệp Chánh niệm để sống trí tuệ và yêu thương mà Ni sư gửi gắm cho những người con Phật trong tháng 4 đầy ý nghĩa – Tháng của Vesak, Phật Đản – Phật lịch 2567.

 

Sáng ngày 5/6, với sự cung nghinh trang trọng của cán bộ nhân viên tập đoàn Thingo, Ni sư đã chia sẻ pháp thoại chủ đề “Hoa tình thương” chạm đến trái tim của tất cả mọi người, dù là nam hay nữ, là người trẻ hay cao niên. Tình thương ai cũng có, nhưng để khơi dậy và ban rải được tình thương chân thật là điều không phải ai cũng làm được. Ni sư mượn những vần thơ của NT Huỳnh Liên “Có một việc làm không bao giờ thất bại. Đó là việc làm ban rải tình thương“. Tình thương là chất keo kết nối mọi người, tạo nên vòng tròn của sự đoàn kết. Không có tình thương, con người sẽ luôn va chạm và xung đột vì bản ngã cũa mình rất lớn. Người cha, người chồng nếu có đủ tình thương, sẽ có thể dung chứa được người con, người vợ – người phụ nữ của mình. Và khi người đàn ông có thể mở rộng lòng mình, ôm trọn, dung chứa được những khiếm khuyết của người phụ nữ thì người phụ nữ trở nên vô cùng chung thủy và sẵn sang hy sinh. Nhìn rộng ra, trong xã hội, con người phải cộng tác với nhau, học cách mở rộng lòng mình ra, thì sẽ có thêm kinh nghiệm sống. Khi có chánh niệm, sẽ học được những ưu điểm từ người khác. Người có ưu điểm rồi, luôn biết nhìn xuống, đừng đạp lên người khác để vươn lên. “Như bông hoa tinh khiết phải nêu gương” – mỗi người phải tự là một tấm gương cho chính mình và người khác về đời sống thiện lành, để có thể mở rộng tình thương và kết nối. Một công ty như vậy sẽ thành công, một gia đình như vậy sẽ hạnh phúc và một xã hội như vậy sẽ bình an.

 

 

 

 

 

Bài pháp Hoa tình thương tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng thấm sâu vào lòng người nghe từng câu, từng chữ. Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên tập đoàn Thingo hoan hỉ đón nhận từng lời pháp. Một không khí chan hòa tình yêu thương lan tỏa khắp khán phòng. Những đóa hoa Sen – Hồng dâng tặng Ni sư thay cho lời cảm tạ từ trái tim của những người thiện nam tín nữ đủ nhân duyên nghe được pháp thoại trong một ngày Hà Nội đầy nắng.

 

Tuệ Ngộ – Hà Nội

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cho chư Ni NGHPKS, bắt đầu từ chiều mùng 1 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 4/8/2024 – 14/8/2024) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Số 498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, Tp. HCM)

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ