Trang chủ > PG và Nữ Giới > Sự kiện

Ban Văn hóa Trung ương tổng kết hoạt động năm 2020

Tác giả: Giao Hảo.  
Xem: 1954 . Đăng: 18/01/2021In ấn

Ban Văn hóa Trung ương tổng kết hoạt động năm 2020

 

 

Thượng tọa Thích Thọ Lạc phát biểu tại Hội nghị
Thượng tọa Thích Thọ Lạc phát biểu tại Hội nghị
 •  
GNO - Chiều nay 17-1, các thành viên Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN đã tập trung về chùa Pháp Hoa (quận 3, TP.HCM), tham dự Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và đề ra phương hướng cho năm 2021.

Theo đó, trong năm qua, với tinh thần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời góp phần tiếp tục xây dựng nền văn hóa Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, Ban Văn hóa Trung ương đã thực hiện nhiều công tác nổi bật.

Trong đó phải kể đến việc kết hợp với Viện Nghiên cứu Tôn giáo và Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức hội thảo “Phát huy tinh thần và biểu tượng văn hoá Phật giáo qua sản phẩm làng nghề Việt Nam” tại Trung tâm giao lưu văn hóa Phố Cổ, Hà Nội. Qua đó, khẳng định được giá trị di sản văn hóa dân tộc nói chung và di sản Phật giáo Việt Nam nói riêng trong tiến trình lịch sử và hiện tại.

 

Ban Văn hóa Trung ương tổng kết hoạt động năm 2020 ảnh 1

Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN

Bên cạnh đó, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Văn hóa Trung ương, Phân ban đặc trách Văn hóa Phật giáo khu vực Tây Nguyên đã tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc Phật giáo. Kết quả sau gần một năm phát động, có 33 tác giả tham gia với 65 ca khúc mang chủ đề đa dạng, được tổ chức công diễn thành công tại chùa Sắc tứ Khải Đoan, thành phố Buôn Mê Thuật (tỉnh Đắk Lắk).

Đối với công tác hỗ trợ người dân trong đại dịch Covid-19 và thiên tai miền Trung, được biết, Ban Văn hóa Trung ương cũng như các Ban Văn hóa 63 tỉnh thành trên cả nước cùng đồng bào Phật tử, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã tích cực đóng góp tài chính, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế… ước tính lên đến gần 20 tỷ đồng.

 

Ban Văn hóa Trung ương tổng kết hoạt động năm 2020 ảnh 2

Tặng hoa chúc mừng hội nghị

Với những kế hoạch đặt ra về 4 đề án: ngôn ngữ, pháp phục, kiến trúc và di sản, trong năm qua Ban Văn hóa Trung ương đã và đang thực hiện lan tỏa tới 63 tỉnh thành trên cả nước.

Đặc biệt đối với đề án pháp phục, được biết Ban đã may trên 1.000 bộ y, dâng cúng chư tôn đức tham dự Hội thảo Ban Tăng sự Trung ương và khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ Thư ký, Quản trị văn phòng tại chùa Tam Chúc (Hà Nam), trường hạ tại Hà Nội, Ninh Bình, Nghệ An và Học viện Phật giáo Nam tông Khmer.

 

Về đề án ngôn ngữ, Ban đã in một triệu cuốn kinh Chuyển Pháp luân, hàng vạn cuốn khoá tụng chung của GHPGVN cúng dường đến các Ban Trị sự Phật giáo tỉnh thành. Đồng thời, vừa qua, Ban cũng đã hoàn thiện và đệ trình Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phê chuẩn tập Khoá tụng hằng ngày của GHPGVN để phổ biến đến toàn thể Tăng Ni và Phật tử toàn quốc.

 

Ban Văn hóa Trung ương tổng kết hoạt động năm 2020 ảnh 3

Trao bằng tuyên dương công đức đến chư tôn giáo phẩm Ban Văn hóa Trung ương và các tỉnh thành

“Năm vừa qua, dù còn nhiều khó khăn và hạn chế, song, Ban Văn hóa Trung ương cùng các tỉnh thành đã không nhừng nỗ lực, góp phần lan tỏa tinh thần từ bi - trí tuệ của Phật giáo. Trong năm mới, với nhiều kế hoạch được Ban đề ra, hy vọng sẽ tiếp tục cùng Phật giáo cả nước đồng hành cùng dân tộc, lan tỏa văn hóa Phật giáo đến gần hơn nữa với người dân cả nước”, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN khẳng định tại hội nghị tổng kết.

Thượng tọa cũng cho biết, trong năm 2021, Ban Văn hoá sẽ kết hợp Ban Trị sự và Ban Văn hoá Phật giáo TP.HCM cũng như các tỉnh thành, tổ chức triển lãm, biểu diễn trong tuần lễ Phật đản Phật lịch 2565 và kỷ niệm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước 30-4.

 

Ban Văn hóa Trung ương tổng kết hoạt động năm 2020 ảnh 4

Hội nghị tổ chức tại chùa Pháp Hoa, quận 3

Đối với công tác di sản văn hóa, Ban sẽ tổ chức mời các kiến trúc sư, các nhà nghiên cứu di sản Phật giáo đi điền dã khảo sát, toạ đàm tại các vùng miền và các hệ phái Phật giáo. Đồng thời Ban sẽ phối hợp với Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Bảo tàng Quốc gia đồng tổ chức hội thảo khoa học về đề án “Định hướng đặc trưng kiến trúc và di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam”, dự kiến diễn ra vào tháng 10-2021 tại Viện Bảo tàng Quốc gia Hà Nội.

Cùng với đó, Ban cũng sẽ tổ chức phổ biến kết quả đã được phê chuẩn của đề án pháp phục và ngôn ngữ; xây dựng đề án quy chuẩn hoá các lễ hội văn hoá Phật giáo; thành lập Trung tâm Bảo tồn Di sản và Phát triển Văn hoá Phật giáo Việt Nam; thực địa khảo sát và khảo cứu các di tích, di sản văn hóa Phật giáo; kết hợp với Ban Trị sự và Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo các tỉnh thành biên soạn tác phẩm “Văn hóa Phật giáo các tỉnh thành” và “Danh tăng Việt Nam”; tiếp tục thực hiện số hóa 3D các danh lam cổ tự tiêu biểu của cả nước…

Giao Hảo

 

----oo0oo----

Nguồn: giacngo.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ