Trang chủ > Đức Phật > Phật Thành Đạo

Mùa tuyết rơi - Ngày Phật thành đạo

Tác giả: Huyền Lam.  
Xem: 106 . Đăng: 10/01/2022In ấn

 

 

Mùa tuyết rơi - Ngày Phật thành đạo

 

 

Giữa đêm khuya thanh tịnh ngày Phật Thành đạo, ngoài kia những hoa tuyết đang rơi, Huy ngồi như dáng Phật ngồi, thở nhẹ thở sâu, mỉm cười như Phật đang cười... Huy thấy Phật gần gũi quá đỗi.

 

Giữa đêm khuya thanh tịnh ngày Phật Thành đạo, ngoài kia những hoa tuyết đang rơi, Huy ngồi như dáng Phật ngồi, thở nhẹ thở sâu, mỉm cười như Phật đang cười... Huy thấy Phật gần gũi quá đỗi.

 

GNO - Nhờ những lời Phật dạy Huy đã vượt qua nhiều đau khổ trong tận cùng, hoán chuyển bao nguồn năng lương sân hận tiêu cực thành nguồn năng lựợng hiểu thương bao dung tràn đầy an lạc...

 

Mấy mươi năm lưu vong miền Tây bắc Hoa Kỳ bốn mùa xuân hạ thu đông, khi nắng cháy thiêu đốt thảo nguyên, khi lá vàng rực rỡ, khi muôn hoa như được đánh thức đồng loạt vươn mình khoe sắc, khi lạnh lẽo hiu quanh băng giá phủ đầy - mỗi mùa trong năm đều cho Huy những cảm xúc yêu thích riêng biệt. Dẫu vậy khung thời gian cho Huy nhiều cảm xúc nhất, bàng hoàng nhất, vỡ òa chấn động thân tâm nhất đó là ngày Phật Thành đạo 8 tháng 12 Âm lịch.

Là người Phật tử thường xuyên đi chùa, Huy luôn tham dự cũng như tham gia tổ chức những đại lễ Phật đản, Vu lan, Bồ-tát Quán Thế Âm, Phật Dược Sư, Phật A Di Đà… Những ngày đại lễ này luôn giúp Huy có thêm năng lượng từ bi, giúp anh nhìn thấy những khiếm khuyết của mình để sửa đổi cũng như phát tâm làm thêm việc thiện.

Riêng ngày Phật Thành đạo, mỗi lần đến ngày này, trong đêm khuya thanh vắng, Huy luôn ngồi xuống trước bức hình Phật Thích Ca, thỉnh ba hồi chuông thanh thoát rồi thả hồn đắm chìm trong khung cảnh hơn 2.500 năm trước.

 

Mùa tuyết rơi - Ngày Phật thành đạo ảnh 1

Đêm nay, đêm Phật Thành đạo, như những năm trước, Huy ra căn phòng thiền nơi anh có bức tranh sơn dầu Phật Thích Ca rất từ ái viên dung, nhẹ nhàng anh thắp những cây nến trên chiếc bàn có giỏ hoa lan. Trong ánh sáng lung linh kỳ ảo, Huy ngồi trên chiếc tọa cụ, thở thật nhẹ thật sâu, nhìn bức tranh Phật đang mỉm cười, anh cảm được niềm an lạc vô biên...

 

Huy như được chứng kiến hình ảnh sống động của vị Thái tử đầy dũng mãnh, trí tuệ, lòng từ, cắt lìa cuộc sống đế vương trở thành người vô-gia-cư chân trần áo rách để tìm phương pháp giúp người vơi khổ, có đời sống an lạc tỉnh thức. Huy xúc động nghẹn ngào ướt hoen đôi mắt khi hình ảnh vị Thái tử hiện rõ trong tâm anh với thân hình ốm gầy, trải bao khó nhọc bệnh tật chết chóc cận kề trong nhiều năm núi thẩm rừng sâu, để cuối cùng vào ngày 8 tháng 12 ấy, tầng tâm thức của Thái tử Tất Đạt Đa đã mở bung vũ trụ, bừng sáng khai mở chân lý nhiệm mầu. Thái tử đã thành đạo tìm ra con đường giác ngộ tỉnh thức giúp chúng sanh thoát khổ.

Cũng từ giây phút ấy, ngày tháng ấy mà người dân trên toàn thế giới đã gọi Thái tử với một tên gọi cung kính yêu thương là Đức Phật mà ý nghĩa là bậc có lòng thương lớn, trí tuệ lớn, uy dũng thượng thừa đã hoàn toàn giác ngộ tỉnh thức, nhìn rõ căn nguyên mọi sự việc cũng như phưong pháp để hoán chuyển mọi căn nguyên trở nên an lành hoàn thiện.

Đêm nay, đêm Phật Thành đạo, như những năm trước, sau khi tắm rửa sạch sẽ, Huy ra căn phòng thiền nơi anh có bức tranh sơn dầu Phật Thích Ca rất từ ái viên dung, nhẹ nhàng anh thắp những cây nến trên chiếc bàn có giỏ hoa lan. Trong ánh sáng lung linh kỳ ảo, Huy ngồi trên chiếc tọa cụ, thở thật nhẹ thật sâu, nhìn bức tranh Phật đang mỉm cười, anh cảm được niềm an lạc vô biên. Huy thỉnh tiếng chuông, âm thanh tinh khiết lan tỏa trong căn phòng thiền giữa đêm khuya như những đợt sóng khiến tâm anh vỡ òa bàng bạc. Huy thấy mình thật may mắn biết được Phật, một vị thầy trọn vẹn - bổn sư - rất xa và cũng rất gần.

Nhờ những lời Phật dạy Huy đã vượt qua nhiều đau khổ trong tận cùng, hoán chuyển bao nguồn năng lương sân hận tiêu cực thành nguồn năng lựợng hiểu thương bao dung tràn đầy an lạc.

Huy vô cùng yêu quý Phật ở điểm: Những lời Phật dạy, Phật chưa bao giờ bắt anh phải nghe theo. Phật cho Huy hoàn toàn không tin những lời dạy ấy miễn anh ứng dụng và thấy những điều ấy sai. Tuy nhiên Huy chưa bao giờ thấy những lời dạy ấy sai khi anh thực tập, anh luôn thấy mình an lạc hơn, sáng suốt và tràn đầy yêu thương hơn.

Giữa đêm khuya thanh tịnh ngày Phật Thành đạo, ngoài kia những hoa tuyết đang rơi, Huy ngồi như dáng Phật ngồi, thở nhẹ thở sâu, mỉm cười như Phật đang cười trên bức tranh sơn dầu, Huy thấy Phật gần gũi quá đỗi. Phật như ở trong Huy, một cảm giác thanh tịnh, bình yên, trong sáng như pha lê lạ lùng! Huy niệm thành lời:

Nam-mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Ngày Phật Thành đạo, Huy thành kính dâng lên Phật lòng nhớ ơn trọn vẹn với niềm thương quý vô bờ.

 

 

Mùa tuyết rơi 2022 - Phật Thành đạo

Huyền Lam/Báo Giác Ngộ
 
 

-----oo0oo-----

Nguồn: www.giacngo.vn

BÀI LIÊN QUAN

Lễ Phật thành đạo  ( Hòa thượng Thích Thanh Từ , 128 xem)

Tọa đàm “Ý Nghĩa Phật Thành Đạo” tại khóa tu Phật Thành Đạo  ( Thái Hà , 112 xem)

Phật – Niết bàn - Thành đạo  ( Hòa thượng Thích Chơn Thiện , 5219 xem)

Lịch sử Đức Phật xuất gia - thành đạo  ( Bảo Minh Trang , 8202 xem)

Ngày Phật thành đạo  ( Hòa thượng Thích Tấn Đạt , 5385 xem)

Cảm nghĩ về ngày Đức Phật thành đạo  ( Liên Phương , 8243 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Ni sư Phụng Liên chia sẻ đề tài Giảng về nghĩa chữ Phật (P1) - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ