Trang chủ > Phật Học > Phật Pháp

Các học giả Trung Quốc sẽ biên dịch từ điển chuyên dành cho việc nghiên cứu các bản thảo Phật giáo cổ

Tác giả: Chân Nguyên chuyển ngữ.  
Xem: 3460 . Đăng: 14/04/2015In ấn


Các học giả Trung Quốc sẽ biên dịch từ điển chuyên dành cho việc nghiên cứu các bản thảo Phật giáo cổ

 

Các học giả Trung Quốc đang có kế hoạch biên dịch một từ điển Phật giáo gồm bốn ngôn ngữ - Sanskrit, Tây Tạng, Trung Quốc và tiếng Anh. Drongbu Tseringdorje, thành viên của Ủy ban Quốc gia Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc, ông cũng là một học giả và cũng là nhà cố vấn chính trị quốc gia Tây Tạng đã trình bày cho hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc biết kế hoạch này vào hôm mùng 02 tháng 03 rằng bộ từ điển sẽ được biên dịch để hỗ trợ trong việc nghiên cứu các bản thảo kinh điển Phật giáo cổ và nhiều văn bản giá trị khác được viết trên lá buông.  

 

 

Bản “Tâm Kinh” tiếng Phạn. Từ wikipedia.org

Các bản thảo viết trên lá buông, một số chứa đựng những văn bản cổ về văn hóa, triết học, lịch sử và khoa học ở Nam và Trung Á phần lớn được viết bằng tiếng Sanskrit. Rất nhiều tài liệu hiện đang được lưu giữ tại Tây Tạng. Một cuộc khảo sát khu vực do chính phủ trung ương phát động bắt đầu vào năm 2006 thống kê khoảng 60.000 trang có niên đại hơn 1000 năm, giai đoạn kế tiếp của cuộc khảo cứu đã và đang được chuẩn bị. Học giả Drongbu Tseringdorje, người đứng đầu của viện nghiên cứu đầu tiên và duy nhất tại Trung Quốc chuyên về các bản thảo viết trên lá buông - Viện Nghiên cứu Bản thảo Viết trên Lá Buông tại Khoa Khoa học Xã hội của Viện Hàn lâm Tây Tạng nói rằng các học giả đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu của Bắc Kinh sẽ được tư vấn về dự án sau khi kết thúc phiên họp lập pháp quốc gia năm nay.

Theo báo cáo của Trường Đại học Bắc kinh từ tháng 5 năm 2011, ngành Phật học được quan tâm trở lại trong giới học giả Trung Quốc với việc gần đây đã khám phá ra các bản thảo mà từ lâu đã rơi vào quên lãng ở Tây Tạng đóng góp cho việc phục hưng công trình nghiên cứu cổ ngữ Sanskrit. Hơn nữa, một vài bản thảo đang có trong tiếng Tây Tạng - Trung Quốc, và trường đại học đang hy vọng dịch chúng trở lại trong ngôn ngữ nguyên gốc. Hơn 60 sinh viên Trung Quốc đang được bồi dưỡng môn cổ ngữ Sanskrit với mục đích đặc biệt này.

Theo học giả Drongbu Tseringdorje, có một nhu cầu cấp thiết đối với các chuyên gia trong ngành nghiên cứu các bản thảo viết trên lá buông ở Trung Quốc. “Chính vì vậy, một từ điển chuyên ngành rất cần thiết để hướng dẫn việc nghiên cứu các bản thảo viết trên lá buông tốt hơn”, ông trình bày trực tuyến trên trang China Tibet, nói rõ rằng các viện như Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, Trung tâm Nghiên cứu Tây Tạng học, Trường Đại học Bắc Kinh và trường Đại học Thanh Hoa đều sẽ tham gia công trình soạn thảo này.

Đạo Phật du nhập vào Trung Quốc qua đường bộ và cả đường hàng hải, với sự suy vi Khổng giáo sau sự sụp đổ của triều đại nhà Hán là một nguyên nhân chính cho sự phát triển của Phật giáo Đại thừa ở đất nước Trung Quốc. Chư Tăng đi hành hương từ Ấn Độ sang Trung Quốc trong vai trò là hướng đạo sư hoặc nhà dịch thuật và một số truyền thống đặc biệt cũng bắt đầu xuất hiện. Thiền tông và Tịnh Độ Tông cũng như trường phái Kim Cang thừa là một số trong những hình thức Phật giáo nổi bật vẫn còn được duy trì và thực tập cho đến ngày nay.

Phật pháp đầu tiên được viết trên lá buông, một số vẫn còn tồn tại ở các nước như Miến Điện, Ấn Độ, Tích Lan, và Thái Lan cũng như ở Trung Quốc trong cả hai dạng nguyên bản hoặc đã được phiên dịch. Tuy nhiên, nhiều văn bản vẫn không nhận được sự quan tâm từ các học giả, do vì sự hạn chế trong việc thiếu chuyên môn về mặt ngôn ngữ liên quan. Điều này cũng làm trở ngại cho các bậc thầy và các học giả Phật giáo Trung Quốc trong việc nghiên cứu kinh văn Phật giáo Đại thừa trong cổ ngữ Sanskrit. Kết quả là các nghiên cứu hay tác phẩm dịch thuật mới từ những kinh văn này ít được thực hiện.

 

(Theo Staff Reporter, Buddhistdoor International, 17/03/2015)

 

-----oo0oo-----

Nguồn: Đạo Phật Khất Sĩ

BÀI LIÊN QUAN

 Một đêm với sự chết  ( Thiền sư Ajahn Chah, Thường Huyễn chuyển dịch , 0 xem)

Sự phân tầng xã hội  ( TS. Nandasena Ratnapala; Tỳ kheo ni Hằng Liên dịch , 4004 xem)

Đóng góp của đạo Phật về công bằng xã hội (Buddhist Contribution to Social Justice)  ( Premanand D. Rupwate - Tỳ kheo ni Liên Hòa dịch , 3308 xem)

Bát nhã Ba la mật đa Tâm kinh  ( Lê Huy Trứ , 5596 xem)

Lòng Bồ Đề  ( Lê Huy Trứ , 3599 xem)

An nhiên với tuổi già  ( Quảng Tánh , 2643 xem)

Duy trì mức chuẩn  ( Thiền sư Ajahn Chah, Thường Huyễn chuyển dịch , 2595 xem)

Khái lược về cư sĩ Phật giáo  ( Thích Giải Hiền , 3204 xem)

Ý Nghĩa Và Giá Trị Của Hoạt Động Từ Thiện  ( Phan Minh Đức , 3224 xem)

Bốn bước chuyển hóa sân hận  ( Thiện Ý , 3415 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Ni sư Phụng Liên chia sẻ đề tài Giảng về nghĩa chữ Phật (P1) - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ