Trang chủ > PG Việt Nam > Nhân vật

Lễ tưởng niệm Trưởng lão Giác Chánh viên tịch

Tác giả: Đức Nhân.  
Xem: 3026 . Đăng: 02/08/2015In ấn

Vĩnh Long:

Lễ tưởng niệm Trưởng lão Giác Chánh viên tịch

 

GNO - Sáng qua, 1-8, tại tổ đình tịnh xá Ngọc Viên (TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), chư tôn đức Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ (HPKS) tổ chức lễ tưởng niệm  lần thứ 11 Trưởng lão nhị Tổ Giác Chánh viên tịch.
 

tuong niem1.JPG
Chân dung Trưởng lão Giác Chánh

Quang lâm chứng minh, tham dự buổi lễ có sự hiện diện của HT.Giác Nhường, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh HPKS; HT.Giác Tường, UVTT HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh HPKS; HT.Giác Giới, UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Thường trực HPKS, Trưởng BTC lễ tưởng niệm; HT.Giác Dũng, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh An Giang; HT.Minh Thuấn, phó trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Hồ Chí Minh), Giáo phẩm HPKS cùng sự hiện diện của chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư, chư Đại đức Tăng Ni các miền tịnh xá và gần 1.000 Phật tử khắp nơi về tham dự.

Trong buổi lễ, HT.Giác Giới đã khái quát về sự hình thành, phát triển các bộ phái Phật giáo và đến giai đoạn Đức Tổ sư Minh Đăng Quang thành lập Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam. Nhân đây, Hòa thượng nhắc lại cuộc đời và đạo nghiệp của ngài nhị Tổ Giác Chánh.

Theo đó, vào khoảng năm 1951, ngài Giác Chánh xuất gia tu học theo giáo pháp của Tổ sư Minh Đăng Quang. Trong thời gian xuất gia, ngài nhị Tổ tinh chuyên hành pháp như hình ảnh vị Tỳ-kheo được Đức Phật tán thán:

“Vị Tỳ-kheo thích pháp,

Mến pháp, suy tư pháp,

Tâm tư niệm chánh pháp,

Không rời bỏ Chánh pháp” (PC.364)

Với sự nỗ lực tinh chuyên trong tu học, Trưởng lão Giác Chánh mau chóng hiểu thông những gì Tổ sư chỉ dạy.

Đến năm 1954, ngài nhị Tổ được Tổ sư sắp xếp hướng dẫn đoàn du Tăng hành đạo để tiếp nối giềng mối Chánh pháp, cùng với hai Trưởng lão Giác Tánh và Giác Như. Nhị Tổ Giác Chánh hướng dẫn đoàn du Tăng hành đạo đến đâu thì nơi đó giáo pháp được ban phát tới đó, mà thời gian lưu trú quá 10 ngày, rồi ngài lại tiếp tục lên đường giáo hóa.

Khi thấu đạt giáo pháp thì lời nói của ngài là một bài pháp sinh động, đáng cho hàng hậu tấn noi theo. “Bàn việc giáo hội cũng như tu thiền”, “nơi nào sống đúng chơn lý là nơi đó mát”, chính đây cũng được xem là pháp ngữ của ngài.

Các pháp thế gian đều tuân theo quy trình sinh diệt và thân tứ đại của ngài cũng thế. Đến ngày 17-6-Giáp Thân (2004), ngài đã xả bỏ báo thân, an nhiên thị tịch trong sự tiếc nuối của hàng xuất gia cũng như Phật tử tại gia.

“Qua cuộc đời và công hạnh của Trưởng lão Giác Chánh, Đệ nhị Tổ sư Hệ phái Khất sĩ là tấm gương sáng soi đường cho môn đồ tứ chúng noi theo hành đạo” - tiểu sử nhấn mạnh.

tuong niem2.JPG
Chư tôn đức tưởng niệm

Sau đó, Hòa thượng Giác Tường cũng tán thán công hạnh của ngài nhị Tổ và khuyên nhắc chư Tăng Ni phải luôn tâm niệm đến hạnh đức của ngài để tu tập giải thoát, đồng thời khuyến tấn hàng Phật tử tinh tấn gieo trồng phước lành để gặp thắng duyên trong Phật pháp.

 

Tin, ảnh: Đức Nhân

 

-----oo0oo-----

Nguồn: Báo Giác Ngộ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo thực hiện ấn phẩm Đuốc Sen số 30

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, Đuốc Sen là một ấn phẩm văn hóa quen thuộc của Phật giáo Khất sĩ, truyền tải nguồn văn học, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Khất sĩ nói riêng. Trong nhiều năm qua, Đuốc Sen đã được chư Tôn đức quan tâm và đóng góp bài vở, tin tức, góp phần cho sự thành tựu ấn phẩm này. Do nhiều yếu tố khách quan, nên ấn phẩm này bị gián đoạn.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Kính thông báo đến chư Tôn đức Giáo phẩm và trụ trì các miền tịnh xá về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Thông báo của Giáo phẩm Thường trực NGHPKS

THÔNG BÁO CỦA GIÁO PHẨM THƯỜNG TRỰC NI GIỚI HỆ PHÁI KHẤT SĨ VIỆT NAM

VIDEO HÔM NAY

Lễ Truy niệm và Phụng tống kim quan Ni trưởng Minh Liên nhập bảo tháp - Ban Thông tin truyền Thông

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ