Trang chủ > PG Việt Nam > Nhân vật

TP.HCM: Lễ di quan GS.TS Trần Văn Khê

Tác giả: Vũ Giang.  
Xem: 2818 . Đăng: 29/06/2015In ấn

TP.HCM: Lễ di quan GS.TS Trần Văn Khê

 

GNO - Sáng nay, 29-6, Ban Tổ chức lễ tang và thân quyến đã long trọng tổ chức lễ truy niệm và di quan cố GS.TS Trần Văn Khê hỏa táng tại nghĩa trang Hoa viên Chánh Phú Hòa (huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương).
 

VG 1 (2).jpg
HT.Thích Tắc An, chứng minh tuyên pháp ngữ, phất trần

 

Từ tờ mờ sáng, đông đảo bạn bè, thân hữu cũng như văn nghệ sĩ, môn sinh và thân bằng quyến thuộc đã đến ngôi nhà số 32 Huỳnh Đình Hai, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, để tiễn đưa một cây đại thụ trong làng âm nhạc Việt Nam về với đất mẹ - “thiên nhạc vinh quy”.

Đúng 5g30, TT.Thích Lệ Trang, Phó ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Nghi lễ PG TP.HCM, sám chủ cùng chư tôn đức Tăng trong Ban Nghi lễ đã cử hành lễ khiển điện, dưới sự chứng minh của Trưỡng lão HT.Thích Tắc An, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM.

Đúng 6g10, đội âm công đã làm lễ bái quan, sau đó di chuyển linh cữu Giáo sư ra khỏi ngôi nhà, mà ông đã gắn bó trong thời gian dài, kể từ khi về nước năm 2006 đến nay. Ngôi nhà được xem như là nơi hội tụ tinh thần của Giáo sư, với những đêm hòa nhạc, thuyết trình về âm nhạc và chỉ dạy bảo ban cho những môn sinh của mình, tiếp lửa thêm cho tinh thần yêu quý âm nhạc của nhiều thế hệ.

 

VG 1 (4).jpg
TT.Thích Lệ Trang cử hành lễ khiển điện
 

Được biết GS.Trần Văn Khê sinh ngày 24-7-1921 tại làng Vĩnh Kim, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là Tiền Giang), nguyên Giám đốc Nghiên cứu Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học của nước Cộng hòa Pháp - Thành viên Hội đồng Quốc tế Âm nhạc của UNESCO, 10 năm liền là Chủ tịch Ban Tuyển chọn Quốc tế của Diễn đàn âm nhạc Châu Á - Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học, Văn Chương và Nghệ thuật Châu Âu - Huân chương Lao động hạng nhất của Nước CHXHCN Việt Nam đã từ trần vào lúc 2g55 sáng 24-6-2015 (9-5-Ất Mùi), thượng thọ 94 tuổi.

Tang lễ của Giáo sư được UBMTQVN TP.HCM và gia đình tổ chức trang nghiêm, trọng thể theo nghi thức Phật giáo như di nguyện của Giáo sư lúc sinh thời.

 

VG 1 (5).jpg
GS.TS Trần Quang Hải và thân quyến thỉnh bát hương, 
di ảnh và linh vị Giáo sư Trần Văn Khê rời khỏi tư gia đến nơi hỏa táng

 

VG 1 (6).jpg
Linh cữu của Giáo sư đã ra khỏi ngôi nhà gần 10 năm gắn bó

 

VG 1 (7).jpg
Đức Phật A Di Dà phóng quang được thỉnh đi trước đoàn tang lễ

 

VG 1 (8).jpg
Đông đảo bạn bè, người thân và học trò kính tiễn Giáo sư

 

Từ ngày 26 đến 29-6, Ban Tổ chức lễ tang đã đón tiếp gần 1.000 phái đoàn từ lãnh đạo trung ương; các tổ chức, ban, ngành đoàn thể đến từ các tỉnh thành và địa phương TP.HCM viếng tang, bày tỏ niềm kính tiếc về sự qua đời của một cây đại thụ trong làng âm nhạc Việt Nam.

Dù Giáo sư không còn nữa, nhưng những gì Giáo sư cống hiến cho cho dân tộc Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà sẽ mãi được vinh danh và để lại dấu ấn tốt đẹp, cũng là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ kính ngưỡng và thán phục để học tập, về cái tài và cái tâm của người làm văn hóa nghệ thuật.

 

Từ đây, ngôi nhà số 32 Huỳnh Đình Hai, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM sẽ trở thành nơi lưu niệm, những kỷ vật lúc sinh thời của Giáo sư, theo đúng di nguyện của người trước lúc ra đi. 

Điều này đã được Giáo sư chia sẻ khi lần đầu tiên ăn Tết tại ngôi nhà này (2006): “Tôi luôn mong ước được về Việt Nam, có một ngôi nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi để làm việc. Đó là nơi tập trung và giữ gìn những tư liệu mà cả đời tôi gom góp được, để sau này cho thế hệ trẻ Việt Nam đến xem, để các bạn có thể đối thoại với các nền văn hóa âm nhạc trên thế giới”.

 

 

 

Tin, ảnh: Vũ Giang - Q.Hậu

 

-----oo0oo-----

Nguồn: Báo Giác Ngộ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo thực hiện ấn phẩm Đuốc Sen số 30

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, Đuốc Sen là một ấn phẩm văn hóa quen thuộc của Phật giáo Khất sĩ, truyền tải nguồn văn học, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Khất sĩ nói riêng. Trong nhiều năm qua, Đuốc Sen đã được chư Tôn đức quan tâm và đóng góp bài vở, tin tức, góp phần cho sự thành tựu ấn phẩm này. Do nhiều yếu tố khách quan, nên ấn phẩm này bị gián đoạn.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Kính thông báo đến chư Tôn đức Giáo phẩm và trụ trì các miền tịnh xá về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Thông báo của Giáo phẩm Thường trực NGHPKS

THÔNG BÁO CỦA GIÁO PHẨM THƯỜNG TRỰC NI GIỚI HỆ PHÁI KHẤT SĨ VIỆT NAM

VIDEO HÔM NAY

Lễ Truy niệm và Phụng tống kim quan Ni trưởng Minh Liên nhập bảo tháp - Ban Thông tin truyền Thông

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ