Trang chủ > PG và Nữ Giới > Nhân vật

Vị Tỳ-kheo-ni đầu tiên của Sri Lanka viên tịch

Tác giả: Phổ Chiếu.  
Xem: 3694 . Đăng: 06/09/2021In ấn

 

Vị Tỳ-kheo-ni đầu tiên của Sri Lanka viên tịch

 
GNO - Tỳ-kheo-ni Kusuma Devendra, một học giả nổi tiếng, đồng thời là vị tiên phong trong việc việc xuất gia và thọ giới cụ túc đối với người nữ theo truyền thống Nam tông đã viên tịch vào ngày 28-8-2021 tại Sri Lanka (Tích Lan) ở tuổi 92.

"Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin Tỳ-kheo-ni Kusuma (92 tuổi) đã an nhiên viên tịch sau một cơn bạo bệnh. Những nghi thức trong lễ tang sẽ được thực hiện theo yêu cầu của gia đình. Cầu nguyện cho Ni sư đạt được Niết-bàn vô thượng". Một thông điệp từ thế quyến của Ni sư đã được chia sẻ trên mạng xã hội vào cuối tuần qua.

Vị Tỳ-kheo-ni đầu tiên của Sri Lanka viên tịch ảnh 1

Tỳ-kheo Ni Kusuma

Năm 1996, Ni sư Kusuma đã trở thành vị Tỳ-kheo-ni đầu tiên sau mười thế kỷ Phật giáo có mặt tại Tích Lan; được truyền cảm hứng từ vị thầy của mình là Ni sư Ayya Khema (1923-1997). Ni sư đã được công nhận là người tiên phong trong việc phục hồi giới Tỳ-kheo-ni theo truyền thống Theravada tại Tích Lan.

Trong suốt cuộc đời của mình, Ni sư đã dành thời gian để thành lập các trung tâm thiền, viết sách và thuyết giảng Phật pháp khắp nơi trên thế giới.

Trước khi xuất gia, Kusuma Devendra là một học giả, nghiên cứu ngành Sinh học phân tử tại Hoa Kỳ, đồng thời, giảng dạy các môn khoa học và tiếng Anh cho các sinh viên đại học. Vì cảm thấy rằng khoa học không thể giải đáp tất cả những nghi vấn và thắc mắc của bản thân nên Kusuma Devendra đã chuyển sang nghiên học và thực hành Phật pháp.

Những gì trong kinh và luật của Phật giáo đã chỉ ra rằng những người phụ nữ đã được xuất gia và thọ giới Tỳ-kheo-ni kể từ thời của nữ tôn giả Mahapajapati thời Đức Phật tại thế. Mặc dù truyền thống đó đã biến mất tại Tích Lan nhưng vẫn còn tồn tại và phát triển ở những nơi khác. Hiểu được điều đó, Kusuma Devendra đã đến Hàn Quốc và Đài Loan để tham học và nghiên cứu về những dòng truyền thừa ấy.

Vào năm 1996, Kusuma Devendra và 9 nữ Phật tử khác đã chính thức được thọ giới Cụ túc tại Sarnath, Ấn Độ dưới sự chứng minh của các Tỳ-kheo-ni người Hàn Quốc, trở thành Tỳ-kheo-n đầu tiên tại Tích Lan.

Năm 88 tuổi, Ni sư thành lập Trung tâm Thiền Ayya Khema. Ngoài ra, Ni sư còn là người đại diện cho Tích Lan tham dự nhiều hội nghị Phật giáo thế giới và được tôn vinh như một tấm gương sáng mẫu mực cho các Tỳ-kheo Ni Nam tông trên thế giới.

Mong muốn lớn nhất của Ni sư Kusuma là các Tỳ-kheo Ni, không những ở Tích Lan mà trên khắp thế giới sẽ được giáo dục, tu tập, giảng dạy và truyền bá những kinh nghiệm tu học Phật Pháp cho mọi người trên khắp thế giới.

Phổ Chiếu/Giác Ngộ Online

----oo0oo----

Nguồn: giacngo.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ