Trang chủ > PG và Nữ Giới > Nhân vật

Ni sư Chiếu Huệ (Đài Loan) được tặng Giải thưởng Hòa bình Niwano lần thứ 38

Tác giả: Thiện Quang.  
Xem: 849 . Đăng: 24/03/2021In ấn

 

Ni sư Chiếu Huệ (Đài Loan) được tặng Giải thưởng Hòa bình Niwano lần thứ 38

 

 

Ni sư Chiếu Huệ, một gương mặt Ni giới với nhiều cống hiến cho xã hội
Ni sư Chiếu Huệ, một gương mặt Ni giới với nhiều cống hiến cho xã hội
 •  
GN - Vừa qua, Tổ chức Hòa bình Niwano thông báo Ni sư Chiếu Huệ, một tu sĩ theo tinh thần nhập thế, nhà hoạt động xã hội, học giả và tác giả, sẽ nhận Giải thưởng Hòa bình Niwano lần thứ 38.

Giải thưởng Hòa bình Niwano lần thứ 38 sẽ được trao cho Ni sư Chiếu Huệ nhằm ghi nhận những đóng góp của Ni sư trong việc xây dựng hòa bình. Ni sư đã hành động để góp phần bảo vệ sự sống, giáo dục đạo đức, bình đẳng giới và đặc biệt, tiếp cận với các nhà lãnh đạo của các tôn giáo, tổ chức xã hội khác nhau thông qua những cuộc đối thoại cởi mở. Trên nền tảng tín tâm đối với Phật giáo, Ni sư đã luôn lãnh đạo với tinh thần vô úy, hướng đến việc phát triển một nền hòa bình khả thi và vững chắc. Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá rất cao công lao của Ni sư Chiếu Huệ”, đại diện quỹ Niwano cho biết.

Giải thưởng sẽ được trao tại một buổi lễ chính thức vào ngày 2-6 tại Tokyo, Nhật Bản. Giải thưởng Hòa bình Niwano gồm giấy chứng nhận, huy chương và phần thưởng tiền mặt trị giá 20 triệu yên (188.000 USD).

Ni sư Chiếu Huệ là một học giả nổi tiếng, tác giả của hơn 20 cuốn sách và hơn 70 bài nghiên cứu. Là người sáng lập Hiệp hội Bảo tồn Sự sống (The Life Conservationist Association), Ni sư đã thẳng thắn ủng hộ luật bảo vệ quyền động vật, với nhiều bài báo về bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã. Ni sư cũng là người lên tiếng ủng hộ hôn nhân đồng giới và là nhân vật quan trọng trong phong trào ủng hộ việc xuất gia của phụ nữ trong tất cả các truyền thống Phật giáo.

 

Ni sư Chiếu Huệ (Đài Loan) được tặng Giải thưởng Hòa bình Niwano lần thứ 38 ảnh 1

Ni sư Chiếu Huệ, sinh tại Myanmar, hành đạo tại Đài Loan, là một học giả nổi tiếng, tác giả của hơn 20 cuốn sách và hơn 70 bài nghiên cứu. Là người sáng lập Hiệp hội Bảo tồn Sự sống (The Life Conservationist Association)

 

 

Ni sư Chiếu Huệ sinh năm 1965 tại thành phố Rangoon, Miến Điện (nay là Yangon, Myanmar) trong một gia đình người Hoa. Năm 8 tuổi, Ni sư cùng gia đình chuyển đến Đài Loan. Tại đây, Ni sư đã có những thành tựu đáng kể, thành tích xuất sắc khi còn là sinh viên. Sau khi theo học Đại học Sư phạm Quốc tế Đài Loan, Ni sư Chiếu Huệ đã xuất gia theo đạo Phật.

Năm 1994, Ni sư bắt đầu giảng dạy tại Đại học Công giáo Phụ Nhân; đến năm 1997, bắt đầu giảng dạy môn Nghiên cứu Tôn giáo học tại Đại học Tư thục Đài Loan. Ni sư cũng đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Đạo đức Ứng dụng vào năm 2004, và giữ vai trò giám đốc.

 

Ni sư Chiếu Huệ cũng là trưởng khoa nghiên cứu sau đại học tại Trường Cao đẳng và tu viện Phật giáo Hồng Thi, đồng thời là chủ nhiệm khoa Tôn giáo học tại Đại học Tư thục Đài Loan. Tại đây, Ni sư giảng dạy môn Triết học và Đạo đức học Phật giáo. Năm 2007, Ni sư Thích Chiếu Huệ được trao tặng Huân chương Văn học và Nghệ thuật Trung Quốc lần thứ 48 vì những đóng góp xuất sắc trong việc đối thoại giữa các nền văn hóa. Năm 2009, Ni sư nhận Giải thưởng Phụ nữ xuất sắc trong Phật giáo. Ni sư Chiếu Huệ cũng là cố vấn tinh thần cho Mạng lưới gắn kết Phật tử toàn cầu (INEB).

TS.Ranjana Mukhopadhyaya, thành viên của Ủy ban Giải thưởng Hòa bình Niwano cho biết: “Ni sư Chiếu Huệ là một tu sĩ nhập thế nổi tiếng thế giới. Ni sư tham gia vào phương diện học thuật và đã thành lập các cơ sở giáo dục. Ni sư còn là một nhà hoạt động vì quyền bình đẳng giới và bảo vệ quyền động vật. Được soi sáng bởi các giáo lý Phật giáo về việc cứu độ tất cả chúng sinh, các hoạt động của Ni sư tập trung vào việc bảo vệ sự sống dưới mọi hình thức. Tôi nghĩ đây là một nhân vật thích hợp cho Giải thưởng Hòa bình Niwano”.

Tổ chức Hòa bình Niwano được thành lập bởi Nikkyo Niwano (1906-1999), đồng sáng lập viên và là chủ tịch đầu tiên của tổ chức Phật giáo Rissho Kosei Kai, Nhật Bản. Tổ chức này được thành lập từ năm 1978 với nguyện vọng hướng tới việc thiết lập hòa bình thế giới, thúc đẩy nghiên cứu và các hoạt động trong các lĩnh vực như giáo dục, khoa học, văn hóa và triết học. Tổ chức này đã thành lập Giải thưởng Hòa bình Niwano, được trao hàng năm kể từ năm 1983, dành tôn vinh và khuyến khích những người đang cống hiến hết mình cho sự hợp tác giữa các tôn giáo nhằm thúc đẩy hòa bình.

Mỗi năm, Tổ chức Hòa bình Niwano đề nghị các học giả, các nhà lãnh đạo tôn giáo và các tổ chức đại diện cho 125 quốc gia cùng các tôn giáo khác nhau trên thế giới đề cử các ứng cử viên phù hợp. Các đề cử này được sàng lọc nghiêm ngặt bởi Ủy ban Giải thưởng Hòa bình Niwano, bao gồm bảy nhà lãnh đạo tôn giáo đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Thiện Quang (lược dịch từ Buddhistdoor/Báo Giác Ngộ) 

-----ooOoo-----

Nguồn: www.giacngo.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Tang Lễ Cố Ni Trưởng Nhan Liên - Tịnh Xá Ngọc Mỹ, Tiền Giang - Lễ Tưởng niệm

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ