Trang chủ > PG và Nữ Giới > Nhân vật

2 vị Ni Tây Tạng đầu tiên được mời giảng dạy Phật pháp

Tác giả: Trần Trọng Hiếu.  
Xem: 2554 . Đăng: 29/06/2019In ấn

 

2 vị Ni Tây Tạng đầu tiên được mời giảng dạy Phật pháp

 

GNO - Hai vị Ni Tây Tạng vừa được trao bằng geshema - tương đương bằng tiến sĩ triết học Phật giáo được mời giảng dạy môn triết học Phật giáo tại Ni viện Dolma Ling, Ấn Độ.

Thông báo này phát ra từ tổ chức Dự án Ni giới Tây Tạng. Tổ chức này có trụ sở tại Seattle, Washington phối hợp hoạt động với Ni giới Tây Tạng tại Ấn Độ. Ni viện Dolma Ling do Đức Dalai Lama khởi xướng vào tháng 8-2005 và trong lịch sử đào tạo tại đây, chưa có vị Ni nào tham gia công tác giảng dạy.

Viện này nằm ở ngoại ô Dharamsala, với chương trình đào tạo 17 năm về triết học và luận bàn Phật giáo cùng các môn học mở rộng khác như sáng tác tranh cát mandala, điêu khắc bơ. 

 

trao bang tien si.jpg
Hai vị Ni Tây Tạng vừa được Đức Dalai Lama trao bằng geshema

 

Năm 2011, Viện Nghiên cứu Phật giáo Biện chứng (IBD) ở Dharamsala đã thỉnh ý ngài Kelsang Wangmo về việc trao bằng geshe cho một vị Ni người Đức - đây là vị Ni đầu tiên trên thế giới được nhận bằng này, được gọi là geshema.

Một nhóm các vị Ni Tây Tạng đầu tiên tốt nghiệp bằng geshema vào năm 2016. Hiện nay có khoảng 250 vị Ni đang tu học ở viện. Năm ngoái, tổ chức Dự án Ni giới Tây Tạng đã tổ chức trao bằng geshema cho 26 vị Ni. Đây là một bước ngoặt trong lịch sử Phật giáo Tây Tạng.

Hai vị Ni vừa được trao bằng sẽ trở thành giáo thọ tại tu viện Ni Dolma Ling là Geshema Tenzin Kunsel và Geshema Delek Wangmo.

Theo một báo cáo trực tuyến từ Dự án Ni giới Tây Tạng, hai vị này phải trải qua sát hạch rất kỹ lưỡng để có thể trở thành nữ giáo thọ đầu tiên trong lịch sử của tu viện.

“Sự giáo dục tôi được tiếp thụ tại tu viện Dolma Ling tốt hơn nhiều so với mong ước của mình. Tôi thật sự chưa từng nghĩ sẽ có cơ hội được học tiếng Anh hay được thảo luận trong các lớp học triết học Phật giáo. Tôi không thể tin mình may mắn đến như thế” - cô Geshema Tenzin Kunsel chia sẻ.

Trước đây ở Tây Tạng, chư Ni không có cơ hội tiếp cận giáo dục như chư Tăng. Tuy nhiên, kể từ những năm 80 của thế kỷ 20, Đức Dalai Lama đã tạo ra sự tiến bộ cho nữ giới Phật giáo khi khẳng định: “Quý cô sẽ trở thành những vị tiến sĩ Phật học (geshema)” khi ngài đến thăm Ni viện Mundgod Jangchub Choeling ở Karnataka, miền nam Ấn Độ - nơi ngài khởi xướng xây dựng năm 1987.

Được thành lập năm 1987, chương trình Dự án Ni giới Tây Tạng hoạt động để nâng chuẩn giáo dục và vị thế cho nữ giới; bảo tồn văn hóa Tây Tạng, phát triển Ni đoàn Tây Tạng trong bối cảnh hiện đại.

Norman Steinberg - người Canada về hưu thường dành thời gian 9 tháng mỗi năm để tham gia các hoạt động của tổ chức này ở Dharamsala, chia sẻ với tờ Buddhistdoor Global:

“Tôi có trải nghiệm với hành trình 50 năm của con đường Phật giáo, nữ giới có được sự đồng cảm lớn lao hơn với lời dạy của Đức Phật. Họ có thể dễ dàng hơn trong việc thâm nhập Phật tính bên trong mình và có nhiều thời gian hơn để giảng dạy về các giá trị cốt lõi của Phật giáo.

Họ giảng dạy từ trải nghiệm của mình chứ không bằng sự hiểu biết từ sách vở. Khi kết hợp khả năng bên trong đó với sự giáo dục chính thống thì với các vị tiến sĩ Ni này, Phật pháp được dạy bằng sự thanh tịnh và từ bi cao quý nhất. Và đây là những gì con người đương đại đang cần để đối diện với các vấn đề của thế giới”.

Trần Trọng Hiếu

-----ooOoo-----

Nguồn: www.giacngo.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo thực hiện ấn phẩm Đuốc Sen số 30

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, Đuốc Sen là một ấn phẩm văn hóa quen thuộc của Phật giáo Khất sĩ, truyền tải nguồn văn học, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Khất sĩ nói riêng. Trong nhiều năm qua, Đuốc Sen đã được chư Tôn đức quan tâm và đóng góp bài vở, tin tức, góp phần cho sự thành tựu ấn phẩm này. Do nhiều yếu tố khách quan, nên ấn phẩm này bị gián đoạn.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Kính thông báo đến chư Tôn đức Giáo phẩm và trụ trì các miền tịnh xá về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Thông báo của Giáo phẩm Thường trực NGHPKS

THÔNG BÁO CỦA GIÁO PHẨM THƯỜNG TRỰC NI GIỚI HỆ PHÁI KHẤT SĨ VIỆT NAM

VIDEO HÔM NAY

Lễ Truy niệm và Phụng tống kim quan Ni trưởng Minh Liên nhập bảo tháp - Ban Thông tin truyền Thông

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ