Trang chủ > PG và Nữ Giới > Nhân vật

Gương người tốt việc tốt - Tâm nguyện của một Ni sư

Tác giả: Quốc Hải.  
Xem: 5802 . Đăng: 23/03/2019In ấn

 

GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Tâm nguyện của một Ni sư (08/06/2017)

 
Ni trưởng Ánh Liên, trụ trì Tịnh xá Ngọc Châu ở phường Cẩm Châu, thành phố Hội An tên là Huỳnh Thị Bé, pháp danh có lẽ là vẻ đẹp sáng trong của hoa sen. Một cách tự nhiên như hương hoa, những việc làm vì cộng đồng của Ni trưởng cũng bình dị mà lan tỏa.

Thử hỏi một Phật tử thường lui tới Tịnh xá Ngọc Châu mới hay, mỗi buổi học Phật pháp, Ni trưởng thường lấy lời cụ thể, gần gũi, thiết thân với cuộc sống hằng ngày để truyền tải. Lời Phật dạy hẳn thấy ở trên đời trong từng sinh hoạt thường nhật. Vì vậy, mỗi người đều phải có trách nhiệm với mình và mọi người, trách nhiệm đó có thể là một bữa cơm, một việc làm, một món quà hay chỉ là một nụ cười dành cho người khác.

 

 Ni sư trong chuyến đi từ thiện

 

Thường ngày, nhiều người đã đến Tịnh xá để được học cách yêu thương, được chia sẻ buồn vui qua những lời tâm tình trực tiếp từ vị trụ trì. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi biết trong Tịnh xá đã “Nuôi heo đất lòng vàng” từ nhiều năm qua.

Đó là một phong trào khá thiết thực và hiệu quả của phụ nữ địa phương do Ni trưởng đứng ra vận động trong chùa bằng việc làm cụ thể. Mỗi lần đi lễ, các tăng ni, Phật tử tiết kiệm từ 1.000 đến 2.000 bỏ vào heo đất. Tích tiểu thành đa, tiền quyên góp lâu dần có thể hỗ trợ chị em phụ nữ gặp khó khăn, hoạn nạn và đóng góp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gia đình phụ nữ nghèo khó. Với sự hưởng ứng nhiệt, mỗi dịp đập heo đất, số tiền ủng hộ tuy không nhiều nhưng cũng đủ để vài gia định trang trải miếng cơm, manh áo, có vốn để buôn bán, làm ăn.

Không chỉ có vậy, hằng năm, Ni trưởng thường vận động các nhà hảo tâm ở thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ từ 200 đến 300 hộ gia đình khó khăn ở thành phố Hội An và các huyện miền núi Quảng Nam đủ điều kiện vui xuân đón tết, bình quân mỗi suất quà cũng từ 300 đến 400 nghìn đồng.

Cùng với hàng ngàn món quà, phần gạo dành cho phụ nữ, trẻ em nghèo trong thành phố Hội An, nhiều năm qua, Ni trưởng và các tăng ni, Phật tử đã cùng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ thành phố thực hiện nhiều chuyến công tác về với các huyện miền núi xa xôi ở huyện Đông Giang, Tây Giang để tặng quà bà con khó khăn.

Trực tiếp đi thăm, Ni sư chẳng ngại vất vả, đường xá xa xôi; đầu đội mũ len, áo khoác đơn sơ bên ngoài y tu. Vị nữ tu tuổi không còn trẻ ngồi trong ca-bin hay trên thùng xe tải, miệng lúc nào cũng nở nụ cười hiền chừng đã trở thành hình ảnh thân quen của phụ nữ và trẻ em nghèo xã Bhalê hay các thôn A Đâu, A Lua - xã Giang,… huyện Tây Giang. Hàng trăm triệu đồng, hàng ngàn suất gạo, phần quà hỗ trợ đã đến tận tay người nhận.

Ni trưởng thường tâm niệm, Phật tử cũng là công dân, vì vậy phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Và mỗi ngày, được chia sẻ với mọi người là niềm hạnh phúc. Khi có lòng vị tha, từ bi hỷ xả thì hạnh phúc sẽ đến với mình.

Với những hoạt động xã hội của mình, Ni trưởng Thích nữ Ánh Liên luôn được cộng đồng tôn trọng. Thành ủy, UBND thành phố và các ban ngành ở Hội An đã nhiều lần tôn vinh những nghĩa cử của Ni trưởng; Tỉnh ủy Quảng Nam cũng đã tuyên dương là tấm gương tiêu biểu trong việc “làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về việc “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Thích nữ Ánh Liên an nhiên cùng Phật tử thực hiện tâm nguyện bằng những việc làm bình dị, ý nghĩa. Những việc làm của Ni trưởng rất đáng trân trọng, cảm phục và quý mến./.

QUỐC HẢI

 

-----ooOoo----- 

http://hoian.gov.vn/CMSPages/BaiViet/Default.aspx?IDBaiViet=15898

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL.2567 - DL.2023

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo.

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ