Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Đồng Nai: Khoá tu Bát quan trai tại Tịnh xá Ngọc Uyển

Tác giả: Liễu Chánh.  
Xem: 6628 . Đăng: 22/05/2023In ấn

 

Đồng Nai: Khoá tu Bát quan trai tại Tịnh xá Ngọc Uyển

 

Vào ngày 21/5/2023 (nhằm ngày 03 tháng 4 năm Quý Mão), Tịnh xá Ngọc Uyển (phường Bửu Hoà, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức Khoá tu Bát quan trai một ngày cho hơn 50 Phật tử địa phương dưới sự hướng dẫn của NS. Thu Liên, NS. Tuệ Liên.

 

 

 

 

Khoá tu được bắt đầu vào lúc 7h30, chư Phật tử vân tập vào giảng đường, cung thỉnh NS. Thu Liên làm giới sư truyền giới và hướng dẫn Phật tử đối trước Tam bảo làm lễ thọ nhận 8 giới, thực hành hạnh xuất gia trong 1 ngày 1 đêm.

Sau khi thọ nhận giới pháp, các giới tử bắt đầu cuộc sống xuất gia gieo duyên trong 1 ngày, đầu tiên là thiền hành niệm Phật trong chánh niệm tỉnh giác, để trải nghiệm cảm giác an lạc trong từng bước chân.

 

 

 

 

9h00 quý Phật tử được NS. Tuệ Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Giảng sư NGHPKS giảng giải Kinh Khoá Hư và chia sẻ những câu chuyện Thiền để giúp đại chúng hiểu sâu hơn về giáo lý Phật pháp.

Ni sư dẫn lời của vua Trần Thái Tông: “Phật tánh đại đồng, không chia ra có phương Nam phương Bắc, ở đâu vẫn chỉ là một Phật tánh mà người ta đều có thể lấy sự tu hành để tìm đến. Tánh người tuy có kẻ khôn người ngu, ai cũng nhờ vào sự giác ngộ mới hiểu biết. Cho nên dẫn dụ đám hôn mê về phương pháp tiện lợi, chỉ rõ đường sống chết, đấy là giáo lý chính của Phật, còn như cầm cân nẩy mực cho đời sau, làm khuôn phép cho tương lai, đây là trách nhiệm trọng yếu của các Tiên Thánh”.

Qua đó, Ni sư nhấn mạnh: Phật tánh không phân biệt nam nữ, không phân biệt phương Nam phương Bắc, khi mỗi người nhận thức được sự quan trọng của việc tu tập, từ đó phát nguyện tinh tấn hành trì miên mật thì Phật tánh sẽ hiển hiện. Người có trí hiểu được giáo lý, biết nhân quả, quán được các pháp, đặc biệt học cách quán sanh tử để có thể an nhiên tự tại khi đối diện với vô thường. Qua câu chuyện của Lục Tổ Huệ Năng, Ni sư sách tấn đại chúng phải tinh tấn trong tu học và kiên trì nhẫn nại với pháp môn mình đã chọn, như vậy mới đạt được kết quả.

 

 

 

 

 

 

Tiếp đến, NS. Tuệ Liên và NS. Thu Liên đã tán dương tinh thần học hỏi và trao bằng công đức, tặng hoa, quà cho 13 vị Phật tử, đại diện cho đạo tràng TX. Ngọc Uyển đã nhiệt tâm, tinh cần học thuộc các bài Kinh, Kệ trong Kinh Tam BảoTinh hoa bí yếu và một số chuyên đề khác để tham gia hội thi giáo lý tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương nhân lễ tưởng niệm 36 năm, ngày Đệ Nhất Ni trưởng viên tịch (1987-2023), trong đó nhiều Phật tử đã đạt được thành tích xuất sắc trong kỳ thi.

 

Phật tử Ngọc Trung đạt thành tích xuất sắc đặc biệt được nhận Bằng Tuyên dương Công đức 

 

Phật tử Ngọc Cơ đạt thành tích xuất sắc đặc biệt được nhận Bằng Tuyên dương Công đức 

 

Phật tử Liễu Chánh đạt thành tích xuất sắc được nhận Bằng Công đức 

 

Phật tử Tâm Bửu đạt thành tích xuất sắc hạng nhất được nhận Bằng Công đức 

 

Phật tử Ngọc Nhân đạt thành tích xuất sắc hạng nhì được nhận Bằng Công đức 

 

Phật tử Ngọc Truyền đạt thành tích xuất sắc được nhận Bằng Công đức 


Phật tử Ngọc Hỷ đạt thành tích xuất sắc được nhận Bằng Công đức 
 

 

Phật tử Ngọc Nhã đạt thành tích xuất sắc được nhận Bằng Công đức  


Đại diện Phật tử lên báo cáo thành tích kính dâng:

Mười ba thí sinh đến trường thi

Ghi danh đệ tử Lớp Ngọc Uyển

Lập nguyện thành công dạ kiên trì

Quyết dâng Ni trưởng ngày tưởng niệm

Thơ, Kệ, Sử Người con khắc ghi

Bốn mươi năm dắt dìu sanh chúng

Ni trưởng đưa thuyền thoát biển nguy

Nam nữ lão nhi cùng hưởng phước

Ngày nay đệ tử rốt ráo thi

Khêu đèn đuốc tuệ trí dũng bi

Đền ơn Ni trưởng con tạc dạ

Pháp học, pháp hành con mãi ghi.

 

 

Tại Khoá tu, quý Phật tử được trải nghiệm làm người xuất gia thực thụ, tu học theo các thời khoá; giờ thọ trai được đọc kinh, thọ bát, dùng cơm cùng chư Ni trong Tịnh xá. Đây là một trải nghiệm rất quan trọng và thật sự lợi ích trong cuộc sống của người Phật tử khi bước vào tịnh xá quý Phật tử được nếm trải cuộc sống chậm rãi, thanh tịnh, tỉnh thức, không còn bon chen với cuộc sống xô bồ, bận rộn như ngoài thế gian.

Thời khoá tu tập buổi chiều bắt đầu vào lúc 13h30 với các thời khoá: thiền hành, niệm Phật, toạ thiền, sám hối, đọc kệ của Ni trưởng Đệ Nhất trong Kinh Tam bảo….

Trước khi kết thúc khoá tu, NS. Thu Liên nhận xét về việc tu học của quý Phật tử trong 1 ngày, bên cạnh việc tán thán sự tinh tấn tu học của quý Phật tử, Ni sư còn chỉ ra những điều cần lưu ý để cùng tiến bước trên con đường giải thoát. Khoá tu kết thúc vào lúc 16h30 trong niềm đại hoan hỷ của hội chúng.

Được biết, vì hạnh nguyện “hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh chi bổn hoài”, Ni trưởng Kha Liên, Ni trưởng Hạnh Liên, quý Ni trưởng, Ni sư lãnh đạo Ban Quản trị Tịnh xá thường xuyên tổ chức các Khoá tu dành cho Phật tử tại Tịnh xá Ngọc Uyển, như: Thọ Bát quan trai, khoá tu niệm Phật 1 ngày…, với mục đích gieo chánh nhân giải thoát cho quý Phật tử hữu duyên tại ngôi Tịnh xá mang nhiều dấu tích tu học và hành đạo của Đệ Nhất Ni trưởng.

 

 

 

Những hình ảnh được ghi nhận:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin: Liễu Chánh – Ảnh: Ngọc Nhã

-----oo0oo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ