Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Báo cáo Khóa tu Sống chung tu học lần thứ 15 của Chư Ni Giáo đoàn III

Tác giả: Ban Thư Ký Khóa Tu.  
Xem: 2134 . Đăng: 18/10/2022In ấn

 

Báo cáo Khóa tu Sống chung tu học lần thứ 15 của Chư Ni Giáo đoàn III

 

Nam-mô Bổn-sư Thích-ca Mâu-ni Phật,

 

Trước hết, chư hành giả chúng con thành kính đảnh lễ chư Tôn thiền đức.

Chúng con xin được bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến quý Ngài, đã luôn thương tưởng, nâng đỡ hàng Ni lưu chúng con trong việc tu tập và phụng sự đạo pháp, nhân sinh.

Hai năm gần đây, do đại dịch Covid 19 hoành hành trên khắp năm châu, Việt Nam cũng bị họa tai nặng nề nên hai khóa tu 13 và 14 được tổ chức trực tuyến. Hiện nay, dịch bệnh đã lắng xuống, mọi sinh hoạt trong xã hội ổn định, khóa tu thứ 15 này được tổ chức theo lệ thường tại trú xứ. Lần này NT. Cảnh Liên - Phó ban Quản sự Ni giới GĐ III, trụ trì Tịnh xá Ngọc Túc (xã Cư An, Đăk Pơ, Gia Lai), đã phát tâm đăng cai mở khóa tu để bốn chúng câu hội về tu học chung. Tuy nhiên, vì nhiều nhân duyên nên thời gian diễn ra khóa tu chỉ được 6 ngày, từ ngày 17-22/9/ Nhâm Dần (nhằm 12-17/10/2022).

 

 

Ban Thư ký chúng con xin được tóm tắt việc tu học trong 6 ngày qua với 4 tiêu điểm như sau:

1. Ban Chứng minh và Giáo thọ

Với khóa tu 13 và 14, tổ chức online nên chúng con đã cung thỉnh Ban Chứng minh, Ban Giáo thọ là chư vị Tôn túc Trưởng lão trong Hệ phái Phật giáo Khất sĩ và chư Hòa thượng lãnh đạo GĐ III chứng minh, giáo giới. Còn lần này tổ chức tại trú xứ nên chúng con cung thỉnh Ban Chứng minh trong GĐ III, có quý Hòa thượng:

HT. đạo hiệu Giác Hùng - Giáo phẩm Hệ phái, Đệ nhất Chứng minh GĐ III.

HT. đạo hiệu Giác Trong - Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GĐ  III.

HT. đạo hiệu Giác Trí - Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni GĐ III.

TT. đạo hiệu Giác Hoàng - Phó Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni GĐ III, Cố vấn nội dung khóa tu.

TT. đạo hiệu Giác Nhường - Phó Thư ký Ban Tăng sự kiêm Trưởng ban Truyền thông thông tin GĐ III.

ĐĐ. đạo hiệu Giác Tuyên - Trụ trì Tx. Ngọc Y (Cam Ranh, Khánh Hòa).

ĐĐ. đạo hiệu Giác Thống - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Huy (Ninh Hòa, Khánh Hòa).

ĐĐ. đạo hiệu Giác Ảnh - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Trí (Khánh Hòa).

 

 

Và ba vị Ni trưởng:

NT. đạo hiệu Hiệp Liên - Trưởng ban Quản sự Ni giới GĐ III, Trưởng ban Tổ chức khóa tu.

NT. đạo hiệu Đền Liên - Phó Trưởng ban Quản sự Ni giới GĐ III, Phó ban Tổ chức khóa tu kiêm Giám luật khóa tu.

NT. đạo hiệu Cảnh Liên - Phó Trưởng ban Quản sự Ni giới GĐ III, Phó ban Tổ chức khóa tu kiêm Hóa chủ khóa tu.

 

 

Cùng chư vị Ni trưởng, Ni sư trực thuộc Giáo đoàn III.

Ban Thư ký chúng con làm việc có: NS. Hiếu Liên, NS. Hòa Liên và SC. Hoa Liên.

2. Số lượng chư Ni tham dự khóa tu lần này có thể nói đông nhất từ trước đến nay. Có hơn 100 vị hiện diện, trong đó chư Ni có 88 vị, gồm 5 vị Ni trưởng, 6 Ni sư, 68 Sư cô, 1 vị Thức-xoa, 3 Sa-di-ni, 5 tập sự nữ, câu hội từ các miền tịnh xá Ni trực thuộc GĐ III và hơn 20 Phật tử nữ về cộng tu.

Mỗi ngày, đại chúng thức giấc từ 3 giờ 30 sáng và tu học thời khóa liên tục đến 9 giờ tối. Khóa tu 6 ngày, có: 16 thời thiền tọa / thiền hành; 11 thời tụng lời Phật Tổ dạy; 12 thời học pháp; 4 thời pháp đàm chủ đề: “Ước mơ của một Ni giới Phật giáo Khất sĩ”; 5 buổi tối sám hối, họp chúng; 2 thời khất thực duyên trước Lễ Khai mạc, Bế mạc.

Có 2 buổi tối, từ 7g00 - 8g15, Phật tử về nghe pháp do HT. đạo hiệu Giác Trong và TT. đạo hiệu Giác Nhường chia sẻ.

 

 

3. Nội dung pháp học:

* Trong thời khóa học kinh sáng sớm, từ 5g00 - 6g00, Ni chúng đã học được 2 Kinh Trung bộ: Kinh Māgaṇḍiya, số 75, do ĐĐ. Minh Khải giảng và Kinh Aggivacchagotta, số 72, do SC. Thủy Liên giảng.

* Thời học pháp buổi sáng, Ni chúng được sách tấn, chỉ dạy từ chư Tôn thiền đức:

+ HT. Giác Trong, trong lễ bế mạc khóa tu, đã chứng minh và khuyến tấn Ni chúng tinh tấn tu học trong giáo pháp của Phật Tổ Thầy.

HT. Giác Trí, trong lễ khai mạc khóa tu, khuyến khích đại chúng tu học, nên lên ý nghĩa và giá trị của việc sống chung, ngang qua chủ đề: “Nên tập sống chung tu học.”  

TT. Giác Hoàng, chiều và tối ngày tu đầu tiên, nhắc nhở đại chúng về giới luật, uy nghi, đạo đức sống, tựu trung trong 3 từ khóa: Sống hòa hợp, tu an vui và giữ truyền thống. Ni chúng cũng có 2 buổi học Chơn lý, từ 5 - 6 giờ sáng, ngày tu thứ 4 và thứ 5, TT. Giác Hoàng giảng giải một vài đoạn trong bài Pháp tạng.

TT. Giác Nhường, sáng ngày tu thứ 4, trình bày 6 pháp cần thiết trên lộ trình tu tập được đức Thế Tôn chỉ dạy trong nhiều kinh. Khi tu tập không chỉ quan trọng việc siêng năng hành trì mà cần phải hiểu pháp học rõ ràng.

 

 

ĐĐ. Giác Tuyên, chứng minh thời pháp đàm vào chiều ngày tu thứ 4. Với sự trình bày của SC. Thiện Liên (trú xứ Tx. Ngọc Chánh, Đăk Lăk) và SC. Hảo Liên (trú xứ Tx. Ngọc Bảo, Ninh Thuận), Đại đức đúc kết 3 điều: Người con Phật giữ hạnh khiêm cung nhưng không tự ty; tôn kính bậc thầy Bổn sư; trân trọng giây phút hạnh phúc được sống trong vòng tay của thầy, trong tình huynh đệ và truyền trao trải nghiệm hạnh phúc ấy cho các Sư muội; quay lại nhìn lỗi mình và sửa đổi.

ĐĐ. Giác Thống, chứng minh 2 thời pháp đàm vào chiều ngày tu thứ 3 và thứ 5. Với sự trình bày của SC. Tân Liên (trú xứ Tx. Ngọc Lương, Bình Thuận) và SC. Thắm Liên (trú xứ Tịnh thất Vân Sơn, Khánh Hòa), SC. Quyên Liên (trú xứ Tịnh xá Ngọc Hiệp, Ninh Hòa, Khánh Hòa), SC. Bình Liên (trú xứ Tịnh xá Ngọc Trung, An Khê, Gia Lai), SC. Điềm Liên (trú xứ Tịnh xá Ngọc Túc, Đăk Pơ, Gia Lai), SC. Chúng Liên (trú xứ Tịnh xá Ngọc Tiên, Gia Lai), Đại đức hy vọng chư Ni trong Giáo đoàn tạo được môi trường lý tưởng cho chư Ni tu tập và giữ gìn truyền thống của Tổ Thầy. Đại đức cũng có niềm tin với Ni chúng trong Giáo đoàn trong tương lai gần thực hiện được pháp khất thực hóa duyên mỗi ngày, lặng lẽ tu tập, học kinh, nghe pháp, thiền tập tinh tấn, để mỗi người là ngọn nến nhỏ nơi vùng quê mình, góp phần truyền lưu mạng mạch Khất sĩ.

ĐĐ. Giác Ảnh, chứng minh thời pháp đàm vào chiều thứ 2 và thứ 3. Với sự trình bày của SC. Ánh Liên (trú xứ Tịnh độ Ni giới, Khánh Hòa) và SC. Hữu Liên (trú xứ Tx. Ngọc Lương, Bình Thuận), Đại đức nhắn gởi đến đại chúng giá trị của con người. Chính chúng ta là chủ nhân ông, là người thực hiện ước mơ mà không phải là mơ ước suông. Đại đức cũng khuyên Ni chúng trẻ nên đi học để có thêm kiến thức, xây dựng niềm tin với giáo pháp, làm cho nội hàm vững chãi, nhờ đó mọi việc tu tập, phụng sự được viên mãn.

 

 

NT. Hiệp Liên, buổi sáng ngày tu thứ 2, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ giới và nói lên trăn trở của Ni trưởng, cũng có lúc tự hỏi: “Thánh giới còn chăng?”

NT. Đền Liên, buổi sáng ngày tu thứ 3, gọi tỉnh Ni chúng, với thời pháp thoại chủ đề: “Hồi quang phản chiếu.” Mỗi người đều có nhân duyên, nhân quả không giống nhau. Người xuất gia nên quay về nội quán tự tu sửa chính mình.

NT. Cảnh Liên, buổi sáng ngày tu thứ 5, giảng giải về năm triền cái và phương pháp đối trị. Mỗi người tu học cần phải biết rõ căn tánh mình để chọn một pháp môn phù hợp tu tập đạt được kết quả.

4. Tinh thần tu học của đại chúng:

Trong khóa tu này, Ban Tổ chức vẫn giữ thời pháp đàm, chia sẻ tâm tư trong quá trình tu học, đặc biệt lần này với chủ đề: “Ước mơ về một Ni giới Phật giáo Khất sĩ”, chư Ni cũng nói lên được suy nghĩ của mình. Mỗi vị có mỗi nhân duyên đến với đạo khác nhau, nhưng điểm chung vẫn là mong được tu tập trong Chánh pháp; mong có môi trường tu tập có đầy đủ pháp học và pháp hành; mong chư Ni tu học trong sự hòa hợp, không tách chúng ở riêng; mong Tăng đoàn tu tập trong sự thanh tịnh lợi lạc.

 

 

Đây là khóa tu đông hành giả nhất từ trước đến nay. Điều đó cũng nói lên tâm mong cầu được tu học chung với nhau của chư Ni. Đặc biệt, trong khóa này, có quý Sư cô Thiền phái Trúc Lâm cùng tu tập, đại chúng rất hoan hỷ trong sự hòa hợp đồng tu, đồng Phạm hạnh và như được sự khích lệ tinh tấn hơn.

Khi so sánh lợi ích của khóa “Sống chung tu học” trong 2 môi trường: Online và tại trú xứ, chúng con thấy rằng cả hai đều có mặt thuận lợi và không thuận lợi. Với khóa tu tập tại trú xứ, tuy số lượng hành giả tham gia ít hơn, song Ni chúng có điều kiện rèn luyện tâm kham nhẫn, khiêm cung và hòa ái.

Các hành giả đã đăng ký khóa tu lần này đông hơn các khóa trước. Trong 6 ngày đã có 3 ngày mưa gió lớn do ảnh hưởng 2 cơn bão số 4 và số 5, tuy nhiên phần lớn các hành giả tu học khá nghiêm túc, giữ thời khóa đúng giờ, ngoại trừ một vài vị lớn tuổi và bị bệnh.

Chư Ni được phân công tác hỗ trợ khóa tu như trai soạn, hành đường, hương đăng, thị giả, đều làm việc khá tốt nên Ban Ngoại hộ cũng được nhẹ nhàng hơn, bảo đảm giờ giấc tu tập của đại chúng ổn định. Hy vọng trong các khóa tu sau, tinh thần công quả này được phát huy, giúp cho Ni chúng tại trú xứ đăng cai bớt sự lo lắng.

 

 

Khóa tu này có hơn 20 Phật tử nữ tham dự, đồng hành học pháp, thiền tọa, thiền hành, tụng niệm và công quả cùng chư Ni. Thật đáng tán thán tinh thần phụng sự Tam bảo cầu học giáo pháp của quý Phật tử. Mặc cho đời sống tại gia còn nhiều gia duyên bận bịu nhưng các Phật tử vẫn dành thời gian về nương năng lượng lành của đại chúng cùng tu tập, hùn phước tạo phước.

Có một điều, trong khóa tu này, Ni chúng vẫn chưa tuân thủ việc tịnh khẩu, mong rằng các hành giả ý thức sự khiếm khuyết này của tự thân mà tập “bớt nói, ngưng làm” dần dần ngay tại trú xứ của mình, để rồi những khóa tu sau mỗi vị sẽ thực sự đóng góp sự yên lặng cho đại chúng.

Tri ân

Chúng con vừa trình bạch lên chư Tôn Hòa thượng, Đại đức Tăng, chư Tôn đức Ni chứng minh và toàn thể đại chúng tường tri việc tu tập và học pháp của chúng con trong 6 ngày qua.

Chúng con thành kính đảnh lễ cảm niệm ân đức vô lượng của chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, chư Đại đức Tăng Giáo thọ, lãnh đạo Giáo đoàn. Ngưỡng nguyện quý ngài có nhiều sức khỏe, thọ mạng dài lâu để chỉ dạy chúng con trên con đường tu học.

 

 

Khóa tu ngắn ngày đã khép lại. Mỗi ngày tu tập qua được nghe Tam vị Ni trưởng chỉ dạy nhắc nhở, chúng con rất thương kính vì biết rõ sự vô thường đang đến rất gần khiến cho giọng nói quý ngài yếu dần, sắc da nhợt nhạt, thân thể mệt nhọc. Chúng con biết rõ ngày tháng chúng con được gần quý ngài có thể không còn nhiều nên tâm nguyện ý thức tu tập và phụng sự nhiều hơn nữa để quý ngài yên tâm, điều dưỡng sức khỏe, không phải lo lắng nhiều cho chúng con. Ngưỡng cầu Tam vị Ni trưởng thọ mạng dài lâu để chúng con được nương bóng mát, tu tập an ổn, tiến bộ hơn.

Ngưỡng chúc quý Ni trưởng, chư Tôn đức Ni và toàn thể Ni chúng thân tâm thường lạc, phước trí nhị nghiêm, sớm thành tựu mục đích tối thượng của con đường tu tập. 

Trân trọng tán thán và cảm ơn quý Phật tử trong ban ẩm thực đã thức khuya dậy sớm, lo từng miếng cơm, cái bánh cho đại chúng có sức khỏe tu tập tốt.

Trân trọng tán thán và cảm ơn quý Phật tử nhóm Sứ giả tình thương đã không nề mệt nhọc, mưa lạnh, vừa công quả vừa học pháp cộng tu chung với đại chúng.

Trân trọng tán thán quý Phật tử gần xa từ TP. HCM, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đăk Lăk, Gia Lai, An Khê, Đăk Pơ về đây tu tập và hỗ trợ nhiều mặt để khóa tu diễn ra khá trọn vẹn.

 

 

Kính chúc quý Phật tử thân tâm an vui, gia đình được an vui, luôn tinh tấn hướng đến các việc thiện và tu tập trong Chánh pháp.

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

 

Ban Thư ký Khóa tu

 

-----oo0oo-----

Nguồn: www.daophatkhatsi.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ